Những ý nghĩa và bài học từ câu chuyện Lợn cưới áo mới

Câu chuyện hài hước dân gian “Lợn cưới áo mới” chỉ trích những người thích khoe khoang và khuyên chúng ta cần phải khiêm tốn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ về nội dung và ý nghĩa của câu chuyện Lợn cưới áo mới trong bài viết này nhé!

Câu chuyện hài hước dân gian Lợn cưới áo mới

Câu chuyện dân gian Lợn cưới áo mới

Có một người thích khoe khoang. Một ngày nọ, người đó đã mua được một chiếc áo mới, ngay lập tức mặc nó lên và đứng ở cửa, chờ xem có ai đi qua để được khen. Đứng đợi từ sáng đến chiều mà không có ai để ý, người đó rất tức giận.

Khi tối tăm, người đó thấy một người khác, cũng thích khoe khoang, đến và hỏi lớn:

– Bạn có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?

Người kia lập tức giơ áo lên và nói:

– Kể từ khi tôi mặc chiếc áo mới này, tôi không thấy con lợn nào chạy qua đây cả!

Bài học từ câu chuyện Lợn cưới áo mới

Câu chuyện hài hước là một trong những thể loại quen thuộc với chúng ta, nhưng điều ẩn sau tiếng cười đó là bài học khiến chúng ta suy ngẫm. Câu chuyện kể về hai người thích khoe khoang gặp nhau. Người một mới mua áo mới và lập tức mặc lên để đi khoe với mọi người, nhưng lại không có ai để ý khi đứng ở ngoài cửa. Người kia mới mua con lợn, khi đang chạy đi tìm lợn mất, hỏi người kia: “Bạn có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không?” Để trả lời, người kia nói: “Kể từ khi tôi mặc cái áo mới này, tôi không thấy con lợn nào chạy qua đây cả.” Thực ra, người đó có thể trả lời câu hỏi đó một cách ngắn gọn là có hay không, nhưng vì muốn khoe chiếc áo mới, người đó đã trả lời như vậy.

Những ý nghĩa và bài học từ câu chuyện Lợn cưới áo mới

Câu chuyện được xây dựng với nhiều biện pháp nói quá trong tiếng Việt, khiến nó lố hơn rất nhiều so với thực tế. Điều này nhấn mạnh vấn đề mà tác giả muốn nhắn gửi, đó là chỉ trích những người thích khoe khoang. Trong câu chuyện, việc hai người thích khoe khoang gặp nhau đã tạo ra một tình huống cười ra nước mắt khiến người đọc phải cười. Tài năng và sự giàu có không cần phải khoe khoang, mà chúng ta có thể cảm nhận được qua cách nói chuyện của mỗi người. Ngược lại, nếu luôn khoe khoang một cách lố bịch, bạn sẽ trở nên kiêu ngạo và khó được lòng mọi người.

Khoe khoang là một tính xấu cần loại bỏ

Khoe khoang là một tính xấu, trong giao tiếp chúng ta cần nói những lời mà đối phương cảm thấy dễ chịu và thoải mái, không phải nói những câu mang tính chất khoe khoang. Điều này khiến bạn có hình ảnh không tốt với người khác, đặc biệt khi tiếp xúc lâu dài, mọi người sẽ không cảm thấy thiện cảm đối với bạn. Đôi khi, những lời khoe khoang đó khiến người khác cảm thấy bạn không chân thật, bạn trở nên lố bịch và sẽ bị xa lánh dần.

Con người sống trên đời cần biết khiêm tốn, khi đạt được một thành tựu bất kỳ, đừng tự mãn vì thành công đó. Hãy đặt mình ở một vị trí thấp hơn để luôn nhận ra rằng mình cần phải nỗ lực hơn nữa. Một vài thành công nhỏ trong cuộc sống không có ý nghĩa nếu bạn chỉ dựa vào đó để khoe khoang mà không tiếp tục cố gắng. Thói quen khoe khoang sẽ khiến bạn ngày càng tụt dốc, vì vậy hãy thay đổi thói quen đó để thành công và nhận được sự yêu mến từ mọi người.

Có một sự thật là những người tài giỏi và giàu có rất ít khi khoe khoang về bản thân, chỉ những người thích tỏ ra mình giàu có và tài giỏi mới luôn cố gắng tỏ ra như vậy. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay thích sống ảo trên Facebook, họ luôn tỏ ra là người có học thức bằng cách mua rất nhiều sách để chụp ảnh và khoe rằng mình đã đọc rất nhiều sách. Thực tế là trong một năm học, họ chẳng đọc được một cuốn sách nào. Họ check-in tại những quán cà phê sang chảnh nhưng thực tế là tháng nào cũng phải ăn mì tôm. Họ tỏ ra rất tài năng qua những hình ảnh và video, nhưng sau vỏ bọc hoàn hảo đó lại là kẻ lười biếng, chỉ thích sống ảo, thích nói mà không hành động. Thói quen khoe khoang này sẽ khiến cho các bạn trẻ trở nên thụ động, không thích cố gắng, chơi nhiều hơn làm và dễ đánh mất tương lai trong những ảo tưởng về bản thân.

Câu chuyện hài hước Lợn cưới áo mới ngắn gọn nhưng mang lại nhiều tiếng cười và bài học sâu sắc. Câu chuyện chỉ trích những người thích khoe khoang và khuyên chúng ta cần phải khiêm tốn.

Trên đây là bài viết phân tích ý nghĩa truyện cười “Lợn cưới áo mới” sẽ giúp bạn hiểu được nghĩa và bài học từ câu chuyện trên. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi chúng tôi.

Related Posts