Hươu và chó sói

Một ngày, tất cả những con sói trong khu vực tụ tập trên bờ của con sông Nát để chia sẻ tin tức và vui tiêu khiển. Cả những con sói con, những con sói trưởng thành khỏe mạnh và một vài con sói già cô đơn như Sói Xám đã đến đó.

Có thể bạn quan tâm

Bắt đầu, chúng hát một bài hát dài mênh mông về các con sói. Tiếng hú của sói vang lên cả khu rừng làm cho những con vật khác quỳ gối lên cổ chạy đi xa. Những con cá lún sâu xuống trong bùn, có con ẩn mình dưới tảng đá. Con cá hồi lao sang trái rồi sang phải để tránh những âm thanh om xòm của địa ngục. Sau đó, nó bơi ngược dòng sông, vượt qua những ghềnh thác. Người ta nói rằng vào dịp đó, các con cá hồi đã học cách vượt qua các trở ngại để bơi ngược dòng sông đến nguồn.

Ngay cả Mặt Trời cũng không thích tiếng hú của chó sói. Ngày đó, Mặt Trời đi ngủ sớm, giấu đầu của nó trong mây để không nghe gì. Ngược lại, bài hát của chó sói lại thu hút Mặt Trăng: Mặt Trăng lòi lên trên những cây thông để nhìn thấy rõ đàn sói. Sói rất vui mừng vì có người nghe tiếng hú càng to.

Sau đó, các con sói quay sang chuyện giải trí khác: kể lại những câu chuyện cũ. Chúng ca ngợi những hành động hùng hồn đã được lãng quên từ lâu; những chiến binh già chỉ cho con sói nhỏ thấy những vết sẹo từ các trận đánh xưa. Chúng ngồi quây quần, nói từng điều – mà không nói được gì – và chờ đợi sương mù tràn vào báo hiệu một ngày mới.

Các con hươu tụ tập ở bờ sông đối diện. Sương mù đã mang những câu chuyện của sói đến tai hươu. Hươu không thể kìm được tiếng cười vì các con vật chỉ tin vào những lời nói của gia đình chúng.

– Ai dám chế nhạo những chú sói dũng cảm như thế? – Chó sói hỏi.

Lời cảnh báo đó không ngăn được hươu tiếp tục cười. Ẩn mình sau sương mù buổi sớm, hươu không sợ chó sói. Nhưng rồi, Mặt Trời nhảy lên một bước trên bầu trời, quay mắt xuống và xua tan sương mù để nhìn thấy rõ những gì đang xảy ra dưới mặt đất.

– Ồ, những con hươu! – tiếng hú của chó sói vọng lại trên mặt sông – Bọn hươu chỉ biết bay không biết cười! Nghe đây! – Đàn sói nhếch miệng lên, hàm răng dữ dội của chúng lộ ra dưới ánh sáng của Mặt Trời. ”Ha! Ha! Ha!“ Chúng cười, làm rung động cả khu rừng.

Các con hươu ngái ngủ lên ”Đến lượt chúng tôi“ ”Mmm… mmm… m m…“ Chúng cố gắng đậy miệng lại để cười to hơn. Điều đó khiến cho đàn sói nổ ra một trận cười điên cuồng ”Ha! Ha! Ha!“. Sói nói: ”Phải mở miệng ra mới cười được“.

”Mmm… mmm… mm…“ Đám hươu cười không phát ra tiếng, chỉ để lộ những chiếc lưỡi không có răng. Vì vậy, chó sói nghĩ rằng chúng không thể cười được và khi nhìn thấy con mồi ngon lành, miệng sói ngập đầy nước. Trong nháy mắt, chúng nhảy xuống nước, bơi sang bờ đối diện. Những con hươu chạy trốn vội vàng. Đàn sói không bỏ lỡ dấu của hươu và cho đến tận bây giờ vẫn đang truy đuổi hươu. Từ ngày đó, sói biết rằng hươu là mồi ngon, chúng không có gì để tự vệ trước răng nanh của sói.

Related Posts