Tác phẩm văn xuôi

Phần thứ I:
Kỷ vật thiêng liêng

(Ngày đăng: 21/11/2017 21:57)

     Định mở ví lấy kỷ vật thiêng liêng: ĐLĐVNMN ra có chữ ký phía sau của anh Tiêm. Ai ngờ bà mẹ, chị Thu khóc nức nở, ông bố ngồi lặng như tượng, người anh cả của anh Tiêm đang là cán bộ Hành chính thị trấn, vững vàng hơn, nói: - ĐLĐVNMN, Đảng của bác Hồ muôn năm trường tồn là đúng. Chú Tiêm hô như vậy ở thời khắc vậy. Đó là niềm tự hào đáng mừng, có gì mà mẹ em Thu phải khóc. Nào bố mẹ, các chú nâng chén chúc tình cảm bằng máu của hai anh em chú Tiêm- Định, nào!


    Vừa vào tới nhà, Định thấy một anh cán bộ rám nắng to khỏe có chiếc răng vàng tóc húi cua, vành tai rộng dái tai chúc, lông mày xếch ngược. Tướng quân sự hơn là chính trị, ra bắt tay niềm nở:

                - Đồng chí ở Hà Nội vào?
                - Thưa vâng,
                - Chú ý mấy cái hầm chữ A hai đầu nhà đó, báo động xuống ngay, ở trong này chúng nó ném bom dữ lắm không có quy luật, bất thường và tàn khốc. Từ vĩ tuyến 20 trở ra chúng tạm ngưng, trong này vẩn liên tục.
                Anh cán bộ sẽ là cấp trên trực tiếp của Định, rôm rả làm cho Định quên cả cái không khí nóng bỏng của vùng tuyến lửa:
                 - Anh tên là Tiêm, quê thị trên Cẩm Phả- Hồng Quảng.
                 Nghe giới thiệu, Định thốt lên:
                 - Vậy, em cùng quê anh đấy, chỉ khác huyện thôi. Nhà em cách phà Bãi Cháy chừng chục km về phía Đông Triều.
                 Hai anh em bắt tay nhau, bước đầu Định thấy dễ gần, đưa toàn bộ giấy tờ và hồ sơ gửi anh Tiêm. Vì chiến tranh hồ sơ niêm phong cẩn thận, được gửi cùng người đi nhận công tác, lỡ gửi đường quân bưu bị thất lạc. Anh Tiêm nhìn kỹ Định chiến sỹ công an mới: Cậu này cao ráo sáng sủa đẹp trai đấy chứ, vai vuông sống mũi thẳng xem chừng tướng mạo cũng được. Ngước lên rồi nhìn xuống, sau đó anh mới mở hồ sơ ra đọc: Vũ Quang Định, sinh 1952 văn hóa lớp 10 vào ngành 7/69. Thấy anh gật đầu chắc tâm đắc đoạn tiếp theo: Nhà bần nông, gia đình dân nghèo bố mẹ công nhân ngành than, anh nói:
                 - Anh hơn chú mày 5 tuổi vào trong này ngót hai năm, 69 có qua nhà một tý cũng không hẳn phép hay tranh thủ. Trước khi vào Vĩnh Linh, Định đã được quán triệt nhiệm vụ chưa?
                 - Sơ sơ thôi anh ạ, trên cho biết khi vào tới nơi nhận nhiệm vụ sẽ được cấp trên phụ trách, trực tiếp quán triệt sâu và giao nhiệm vụ.
                 - Ra thế.
              Để cho chiến sỹ mới, thấu hiểu công việc, anh Tiêm nói rõ toàn bộ nhiệm vụ ở đây cả về không gian thời gian, hai bên ta và địch. Định chăm chú lắng nghe. Anh nói một số nội dung cơ bản đại loại: Từ những năm 65 -66, hàng hóa của miền Bắc ta tập trung rất nhiều vào vùng chiến tuyến này, cũng từ đây được vận chuyển thẳng vào trong hoặc vòng qua tây Trường Sơn tỏa vào Nam. Theo các hướng mặt trận b5, b4, b3, b2 và b1. Bao gồm lương thực thực phẩm thuốc men, con người cùng đạn dược binh khí kỹ thuật. Vì vậy địch ra sức hoạt động đánh phá bằng máy bay, pháo từ bờ Nam bắn ra và pháo hạm từ biển bắn vào. Thỉnh thoảng anh dừng lại hỏi Định, có điềm nào chưa rõ không? Định gật đầu nói lại: ‘‘Rất rõ, nội dung ý nghĩa từng phần việc’’. Anh Tiêm cười đôn hậu, phổ biến quán triệt tiếp. Lực lượng phòng không và pháo binh của bộ đội ta, giáng trả rất mạnh đánh cho chúng những đòn đích đáng. Xe vẩn chạy và hàng hóa của ta tuôn vào Nam vẩn lớn. Địch chuyển hướng chiến thuật sử dụng biệt kích, từ phía Nam vòng qua hướng rừng ra đây, người nhái từ biển vào. Xâm nhập vào dân nắm tin chỉ điểm, bước đầu cũng gây cho ta những tổn thất đau thương. Trước tình hình đó cấp trên ngành công an của ta cử đoàn công tác đặc biệt vào vùng trọng điểm này, quyết bóc tách lũ việt gian gián điệp ra và vô hiệu chúng. Đoàn của ta mang tên P101 F, chú nhớ lấy. Anh, chú và hai đồng chí nữa là một Tổ chủ công trong đoàn.
                   Hơn tháng rồi, Định đã rõ nhiệm vụ của người chiến sỹ công an mật, ở vùng giáp ranh chiến tuyến này. Là phối hợp với quân dân tìm tòi dấu vết bọn gián điệp biệt kích tiêu diệt chúng, tránh tổn thất cho ta và giữ cuộc sống yên bình cho nhân dân. Anh Tiêm là người chỉ huy toàn tổ. Giai đoạn đầu anh Tiêm dẩn dắt Định đến các làng xã xung quanh, khu làm việc của Ủy ban xã, đơn vị bộ đội để làm quen. Giới thiệu và nói rõ mối quan hệ với chính quyền địa phương, hợp đồng tác chiến với lực lượng vũ trang nói chung và ngành công an nói riêng. Địch càng điên cuồng bắn phá Quảng Bình -Vĩnh linh, ý đồ chặn đứng cửa ngõ con đường vận chuyển chiến lược 559 của ta. Gia đình mà anh em ở, bọ mạ (bố, mẹ) đều ngoài 60 hai cụ rất tốt, tất cả sắn sàng cho bộ đội thanh niên xung phong và bất kỳ lực lượng nào từ ngoài vào. Anh con trai đầu cũng 25-26 gì đó đang trong mặt trận b2, bốn năm rồi chưa có thư về, người con gái thứ hai, tên Thuần 21 tuổi Định gọi bằng chị. Chị Hồng Thuần khá xinh học hết 7 chị ở nhà giúp bố, làng xóm chiến tranh đàn ông đi hết cả. Đôi lúc Định được chị mời đi dự họp Chi đoàn trong lán hầm, cả làng chừng hơn 20 người, nữ là chính có chăng một vài anh con trai dặt dẹo meó khuyết đủ bệnh, không đắt nghĩa vụ quân sự. Nhìn chị Thuần trẻ phây phây như thế mà không có ai để mà yêu, nghĩ thương chị thật. Nhà có hai hầm chữ A, bọ mạ chị Thuần ở một hầm, còn lại một  giành cho 2 anh em Tiêm, Định. Hai đồng chí còn lại cùng trong tổ nhưng ở nhà khác tận xóm giữa của làng. Khi địch oanh tạc cứ thế mà xuống hầm của mình, trừ lúc làm việc ngồi trên nhà hoặc nghỉ ngơi, khi vắng máy bay địch thì nằm võng dù. Qui định của ngành tất cả đều được mặc dân sự, tránh tai mắt kẻ gian, họa hoằn lắm bộ quần áo vàng mới được ra trưng diện. Cuộc sống vùng chiến sự ác liệt vất vả nhưng quen dần, người đi làm đội mũ rơm, mũ đồng, các em nhỏ men thông hào cắp sách đến địa đạo học. Với tinh thần nấu không khói, nói không to thắp lửa nhỏ, không lọt ánh sáng đêm. Lắm lúc đi trên đường làng, nhìn cảnh chiến tranh tàn ác, đó đây ngôi mộ vừa chôn , nhà ai đó đang cháy dở và ai kia đang khiêng cấp cứu người bị thương. Xót đau đến vô cùng, căm thù thật đấy mà lại phải im hơi trên mặt trận thầm lặng mới khó chịu làm sao. Giá cũng được đạp cò cho pháo nổ tung trời như các anh bộ đội phòng không thế kia mới hả dạ mới trút được gánh nặng nỗi căm. Không được, làm như vậy trái với chủ trương lúc này của ngành là tự tử, là hỏng việc lớn.
                 Buổi chiều hội ý đột xuất, khi trên thông tin là trung đoàn pháo binh 22 nòng dài và nòng ngắn. Chừng vài tháng nay cứ nổ súng, mấy hôm sau lại bị lộ, bị máy bay quần đảo phản pháo, ta bị thiệt hại thương vong lớn đề nghị công an giúp, tìm nguyên nhân giải pháp giúp đỡ. Cả bốn anh em họp kín hội ý suy nghĩ, anh Tiêm vừa là chỉ huy lại là Cấp ủy viên của chi Bộ P101F. Anh nêu nhiệm vụ có tầm quan trọng, anh rất quý Định nhưng trong công việc rõ ràng dứt khoát. Mặt khác anh biết Định đã có giấy báo đại học vẫn tạm gác, quyết đi chiến đấu vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Bước đầu làm anh có cảm tình quý mến. Anh hỏi:
                 - Các đồng chí có nhận định gì không?
                 Ông bạn ngang tuổi Định, chẳng cần suy xét, trả lời ngay:
                 - Chắc chúng đánh tọa độ vu vơ, trên mặt đất Vĩnh Linh này, mỗi m2 một vũ khí của ta triển khai chiến đâu. Nên chúng đánh bậy, không phải đầu chả phải tai!
               Suy nghĩ hồi lâu, Định nêu:
                 - Không loại trừ có nội gián, ta chưa phân vùng, rõ người ra được. Bộ đội ta vừa đánh vừa ngụy trang giỏi lắm, các anh ấy không chủ quan đâu. Cứ nổ súng, mấy hôm sau lại bị đánh trúng khả nghi lắm. Hy sinh một đồng chí mất một khẩu pháo là tổn thất không nhỏ đối với cách mạng. Tôi đề nghị anh Tiêm xem xét ý này.
                Anh Tiêm xoa xoa tay lên đầu khẽ gật gật, anh bổ sung:
                 - Đồng chí Định trùng ý tôi, tiện đây cho biết thêm: Trên thông báo gần đây, không riêng các trận địa ta bị phát hiện. Mà còn một số kho lâu nay rất kín trong rừng, cũng bị địch phát hiện đánh bom. Cấp trên không loại trừ có tổ chức gián điệp, hoặc cá nhân lẻ đã lẩn được vào hàng ngũ ta, hoặc ẩn náu trong dân lấy tin báo về chỉ huy của chúng ở Sài Gòn….Nói vậy, chắc các đồng chí hiểu. Ngày mai tôi cùng đồng chí Định, đến làm việc với ban chỉ huy Trung đoàn pháo binh mặt đất.
                - Rõ! Định và hai anh bạn cùng trả lời.
                Đón tiếp hai anh em tại căn hầm chữ A khá to, đồng chí đại úy Tham mưu trưởng cho biết tình tiết thêm về những thiệt hại… trợ lý tác chiến có nắm được danh sách các pháo thủ của từng đại đội pháo 130, 122 nòng dài và 122 nòng ngắn không? Trợ lý tác chiến cho biết ai có mặt ai vắng, khi những lần chúng oanh kích các trận địa của ta không? Tham mưu trưởng nhìn trợ lý tác chiến nhấn thêm: Có báo cáo được ngay không? Thấy ban chỉ huy và trợ lý tác chiến, chuẩn bị chưa kịp, anh Tiêm nói: ‘‘Thế này, đây là một tình tiết rất quan trọng, tôi đề nghị Trung đoàn rà xét thật cụ thể mấy nội dung chúng tôi đưa ra. Có thể từ đây ta sẽ lần cái mà chúng ta đang cần. Chiều mai chúng tôi đến, đề nghị Trung đoàn cung cấp tiếp’’. Hai bên vui vẻ, đã trưa Trung đoàn mang lương khô mời hai anh em, phải nói lương khô 702 ngon thật vừa thơm vừa ngọt mầu xám như miếng khoai môn cắt vuông chữ nhật. Ra về anh tiêm nhắc lại:       
               - Công việc này tuyệt mật, ngoài ban chỉ huy Trung đoàn, đồng chí trợ lý tác chiến ra, quyết không ai được biết.
               Bản danh sách của đơn vị trao cho cho anh Tiêm, có một chi tiết rất quan trọng là đại đội pháo 122 nòng dài. Ba lần bị đánh bom trúng trận đia thì cả 3 lần thượng sỹ Huỳnh Văn Mé, khẩu đội trưởng đều đi vắng hoặc về nhà hoặc lý do gì đó chưa rõ. Nhà Mé ở xã Vĩnh Y, cách trung đoàn gần 17 km đường chim bay, về phía tây. Hai tháng nay hắn được điều về làm trợ lý trinh sát trung đoàn, thì cả 4 đại đội pháo bị đánh chính diện, bom tọa độ, bị thiệt hại không nhỏ. ở Trung đoàn bộ thì có lúc hắn vắng hắn không, vì Trung đoàn bộ tới các đại đội pháo đều cách xa từ một đến vài km. Anh Tiêm lấy bút gạch đít đánh dấu các thời điểm vắng và ghép chúng lại, rõ ràng thấy lô gic, có sự liên quan. Đã là pháo binh, ắt Mé rất thạo các tọa độ, đường bình độ điểm cao, trên bản đồ tác chiến của pháo mặt đất. Một mình anh ngồi suy nghĩ rất sâu, im phăng phắc lật đi lật lại các tiểu tiết. Không hề có một trường hợp nào như thế không ai vắng cả, chỉ duy nhất là Mé? Nghe lại các thất thiệt của bộ đội ta do Trung đoàn cung cấp, trán anh hằn lên một vài nếp nông mờ. Mấy hôm nay mắt anh thâm quầng mất ngủ, suy nghĩ nhiều tình tiết này và đang nghiên cứu giải pháp tiếp cận nắm chắc đối tượng. Rất có thể đó là đối tượng tiếp tay cho địch, hắn còn ngày nào thì thiệt hại cho pháo binh ta rất lớn.
                 Chiến tranh ngày càng ác, thư nhà không nhận được. Người yêu anh, chị Thu hiện là giáo viên cấp một tại quê, bằng tuổi anh. Chị không đẹp nhưng thủy chung lắm, hai người đến với nhau ba năm rồi, lẽ ra năm ngoái về tranh thủ cưới được thì chị Thu lại đi vắng. Con gái có thì phải chờ đợi, biết khi nào anh về? Anh đứng lên đi đi lại trong gian nhà, ngoài vườn bọ mạ đang chặt cây, sáo xới trồng cái gì đó. Xa xa tiếng ì ùng đạn nổ. Bỗng anh gọi:
               - Định, ra anh bảo.
               Từ trong hầm chữ a, Định:
               - Dạ
                Rồi bật dậy, chui lên đi nhanh ra gần, để nghe anh bảo gì:
               - Ngày mai anh cùng chú đi Vĩnh Y, bọ mạ và cô Thuần có hỏi, bảo là lên đó xem có địa điểm nào đặt kho muối lương thực dã chiến được không.
                Vì ngay từ đầu khi đến nhà bọ mạ, anh Tiêm đã giới thiệu rõ chúng tôi là lực lượng cán bộ dân vận. Có nhiệm vụ bám sát bộ đội thanh niên xung phong và nhân dân, có gì cần giúp đỡ, cùng nhau giải quyết. Lực lượng kiểu này chỉ tăng cường ở vùng giới tuyến. Vì thế tính chất công an mật, vẩn luôn giữ được bí mật để còn hoạt động lâu dài và nhiều việc lớn. Buổi tối cơm nước xong, anh Tiêm tranh thủ hỏi bọ, xem lối đi Vĩnh Y thế nào. Ngồi uống bát chè xanh vừa chuyện trò, bọ cho biết: Khu Vĩnh Y là rừng núi, đường đi lại khó, từ đây lên đó đồi rừng  chủ yếu. Đồng bào dân tộc Vân Kiều. Đi xe đạp có chỗ phải dắt, các chú đi nhanh cũng phải mất hơn hai tiếng, thẳng hướng tây. Bọ còn dặn thêm, trước đây quãng năm 65, đã có lần biệt kích đổ bộ xuống khu vực đó bằng trực thăng. Bị dân quân và bộ đội ta vây bắt tóm gọn vì nghe tiếng máy bay lạ mà. Các chú lên đấy tìm khu đặt kho dự trữ, cần cảnh giác. Mai đi bữa kia về hữ? Anh Tiêm trả lời:
                 - Các con chỉ đi trong ngày thôi.
                 - Vậy lấy xe đạp của bọ mạ mà đi, hôm nay em Thuần ở nhà, dỡ mấy luống khoai lang cho bọ trong vườn.
               Qua câu chuyện của bọ, hai anh em hình dung được khu vực Vĩnh Y, rừng núi miệt dầy. Vì vậy cả hai bí mật chuẩn bị súng ngắn đồ đạc cẩn thận lên đường. Đường sỏi đỏ nhỏ, bánh xe Phượng Hoàng lăn vo vo, trên trời máy bay rút rít gầm đảo nào f4, f105, f8u, Ad4.. V.Vv.  mặc, hai anh em cứ nhằm hướng tây phóng như bay, thực ra hoạt động dưới tầm bay địch cũng quen rồi khi nào chúng bổ nhào, đánh gần mới ẩn nấp. Bên đường hố bom vết rốc két, chỗ đất còn đỏ tươi, chỗ hố đã đầy nước cỏ mọc mép bờ. Từng đám cháy loang to để lại một vài thân cây trơ trụi đen sì. Vết tích cứ dọc lên phía tây như dấu chân con thú hoang, bị thương nặng đang cào cấu về rừng. Đây là con đường nhỏ lúc men theo chân đồi thông, lúc gần các vạt lúa nương sắn đồng bào. Kia, vùng xanh rì đã hiện ra trước mặt. Cây rừng dầy hơn vì không phải quốc lộ lớn, chứ có vết ô tô thì bom đạn cày xới chồng lên nhau ngay lập tức. Đường xóc ổ gà ổ voi, hai anh em cứ đi, trong lòng đang được nung lên bởi một quyết tâm tìm ra dấu rắn. Thỉnh thoảng lại thấy từng tốp người dân đi làm, vài anh bộ đội đang đi về đâu đó mà các cành ngụy trang lá dắt cả trên mũ, ken sau ba lô, mũ cối xanh rì. Anh Tiêm bảo: ‘‘Không phải đến chính quyền xã, ta trực tiếp tiếp cận khảo sát bằng được nhà Huỳnh Văn Mé, địa chỉ đơn vị cho biết cả rồi. Làm như vậy nhanh, không lộ có gì sẽ báo chính quyền địa phương sau’’, Định vâng dạ. Gần ba tiếng đồng hồ mới đến được Vĩnh Y, quả thật đây là khu vực rừng già còn nhiều, một số đồi bà con phát đốt cây để trồng, ớt bí ngô, bí xanh còn đầy các nương, xa xa đã có bóng ngôi nhà sàn ẩn hiện. Chờ mãi mới gặp người dân, Định hỏi địa chỉ thôn Mé ở, họ vòng tay chỉ sang phải rồi một đoạn rẽ trái qua con suối cạn nhé. Lần theo dấu người chỉ đường, vài ba đỏ cuối cùng 12 giờ trưa hai anh em đã tiếp cận được bên ngoài nhà đối tượng đang cần kiểm tra. Định dừng xe anh Tiêm bước lên mấy chục bước sát bờ rào, cái nhà sàn lẻ loi nằm cạnh bìa rừng, nghiêng tai nghe ngóng. Anh vẫy tay, Định tiến lại anh chỉ tay và bảo:
               - Chúng ta không vào nhà, bây giờ mỗi người đi theo một hướng, bắt đầu từ ngã ba này. Xe ẩy vào bụi cây ven bờ rừng kia, đi chừng 1 km trở lại, nhớ con mắt nghề nghiệp cho thật tốt. Việc nổ súng là rất hy hữu, bí mật thì mới thắng được.
               - Vâng ạ!
              Định trả lời, sau đó mỗi người đi một ngã mục đích thám thính khu vực này, tọa độ mau thưa của dân, lối mòn vào rừng kia sẽ dẩn đến tới đâu. Khả năng có sự móc nối của gián điệp, thì chúng tiến hành theo phương thức nào. Càng đi rừng càng rậm hơn, chim kêu vượn hý vẩn còn, chiến tranh mà loại vật cũng không bỏ rừng, ngọn gió thổi ngang mát rượi lá rơi xào xạc, thỉnh thoảng vài điểm trống trắng là hố bom chúng ném hồi nào, lạc vào đây. Chốc chốc anh Tiêm dừng lại quan sát động tĩnh xung quanh, lấy cành cây bẻ nhọn khoanh tròn trên đất hình như có bước chân qua lại? Vùng rừng, lối dân đi, nhiều lực lượng qua lại xen nhau, vì đây khu giáp giới tuyến. Ngược xa lên nữa rẽ trái là đông Trường Sơn, con đường vận chuyển lớn của ta vào Nam. Đi chừng nửa tiếng anh Tiêm quay lại, Định cũng quay lại tại ngã ba ban đầu, mồ hôi ai nấy nhễ nhại, bỏ mũ ra lau mặt. Anh tiêm hỏi:
                - Em có nhận xét gì không?
                 Định cũng đang phân vân, cũng muốn hỏi anh Tiêm câu như vậy, anh Tiêm lại bảo:
                - Nghĩ nào cứ nói, chúng ta đang quan sát kia mà, hỏi chú xem có trùng như nhận định của anh không?
               Cấp trên đã nói thế, Định thoải mái:
                - Em cho rằng khu vực này, có nhiều điều nghi vấn. Bọn gián điệp nhiều cơ ẩn náu móc nối, cự ly từ đây về ta không xa. Khả năng nhận biết âm mưu của chúng của đồng bào còn hạn chế. Chúng mà nắm được địa điểm này, coi như đầu vào phía đông Trường Sơn và vùng giáp ranh bên bờ vĩ tuyến. Địa điểm chúng ta ở lại sát biển, vị thế chiến lược số 1 này, coi như chúng cũng nắm luôn. Em nghĩ vậy đó liệu đúng không?
                Anh Tiêm đăm chiêu một lúc sau, gật gật cái đầu húi, nói:
                - Chú có những nhận xét được đấy, vấn đề là chúng vào đây bằng cách nào khi bốn bề đều có quân dân ta dầy đặc?
                - Ô, em chưa nghĩ tới điều đó.
                - Anh cho rằng chúng dùng trực thăng đổ biệt kích, có thể cách đây 10- 15 km hoặc hơn. Sau đó chúng hành quân bộ xuyên rừng cải trang như người lao động, thợ săn đến vị trí này cắm chốt. Thậm chí hiện chúng vẩn ăn ở trong rừng, cải trang như từng tổ bộ đội, hoặc đoàn cán bộ nào đó đang đi khảo sát địa chất chẳng hạn. Khi tên Mé về, có ám hiệu gì đó chúng xuất hiện trao đổi lẩn nhau, rồi lại biến vào rừng như thế, như thế.
               Định vỗ mạnh vào trán mình, đầu như vừa thoát ra những ý nghĩ sáng loáng, nói với anh Tiêm:
               - Vậy ta tổ chức mật phục bắt ngay chúng, được không anh?
               Anh Tiêm trầm ngâm nhìn xoáy vào mảng rừng, bên phải rồi bên trái. Suy nghĩ thêm, sắc thái của một Thiếu úy cảnh sát đầy kinh nghiệm ở vùng chiến tuyến, lấy bi đông nước dốc ngược tu một hơi, anh lắc đầu:
               - Nóng vội không ăn, lực lượng ta mỏng lỡ chúng đông hơn thì sao? Việc này về anh phải báo cáo Chỉ huy trưởng P101F, xin chỉ thị. Không riêng việc bị lộ ở một số đơn vị pháo binh mà còn các cơ quan đơn vị kho hàng, các binh đoàn chủ lực đang ém chờ thì sao? Làm không ngọt để xổng chúng nguy lắm. Hôm nay ta mới trinh sát thôi, để thực hiện được còn phải qua lại đây vài lần, nhớ tuyệt mật.
                Định nắm chặt tay anh Tiêm, thấy hối, nói:
               - Em quả thật chưa hiểu sâu và chưa có được những lập luận chặt như anh.
                Sau đó hai anh em lôi xe đạp trong bụi ra, nhìn trước nhìn sau không một bóng người, từ từ rời khỏi khu vực nhà tay Mé, khỏi khu Vĩnh Y.
             
                 Chị Thuần, con bọ mạ ngày một quý anh Tiêm và đem lòng yêu. Anh đi vắng những gì ăn uống, chị cũng để phần cẩn thận. Thấy anh về muộn, chị đi ra đi vào như ngóng trông chờ đợi một cái gì đó mà không nói nên được thành lời. Bộ quần áo anh phơi vừa khô chị cũng gấp giúp, lấy tay vuốt phẳng cẩn thận. Lắm lúc chị nhìn anh Tiêm say đắm, người bần thần ra. Cũng đúng thôi, trai làng vắng cả còn mấy vị dặt dẹo đâu có xứng với chị. Càng nhìn chị càng thấy xinh duyên, hay hạt mỏng mày, quần lụa đen và cái áo chiết ly gụ tươi, nước da nhẵn nhọi chị cân đối mình trắm tròn gọn, tóc chờm bờ lưng. Mỗi lần chị gội đầu xong, lấy tay nắm sát gốc búi tóc rồi dùng sức vung xoay tròn cho chóng khô, mái tóc đen dầy óng ả vuốt vào không khí như dải dẻ quạt đen rồi chụm lại. Mùi hương bưởi bồ kết thơm bay. Mắt bồ câu trong vòng cung của đôi lông mày cong xanh nét. Hơn một năm ở tại nhà, những hình ảnh đẹp của người con trai phía Bắc, nói năng dễ nghe mực thước và các công việc mạch lạc quyết đoán, cứ tiến sâu tiến sâu vào lòng chị. Đôi khi thấy bọ mạ bận, anh Tiêm cũng ra đồng gánh lúa giúp cho mạ, đào khoai sửa hầm hào công sự, chói lại mái nhà hôm vừa rồi bị tốc mái mưa dột. Thịt hộp rau cải khô của các anh được phân phối cũng nhường bớt cho gia đình. Ngắm anh Tiêm như vậy, lòng chị Thuần cứ trào lên trào lên không ngớt mà không dám thổ lộ, chỉ nhờ đôi mắt nói hộ. Cùng ở chung nhà gần trong gang tấc cứ liếc trộm nghe trộm, đôi lúc chị định… nhưng cái nghẹn cứ ngang cổ. Anh Tiêm không để ý vì bận công việc, lại đã có người yêu. Bữa nọ anh Tiêm về chỗ chỉ huy P101F báo cáo tình hình, ở nhà còn hai chị em. Chị Thuần thấy Định đang ngồi làm việc tại hầm. Nói là hầm mà 3-4 người ngủ được, hầm nửa chìm nửa nổi 1/3 nổi lên được đắp dầy đất. Chị men đi lại gần hầm, thấy thế, Định bảo:
                 - Chị vào hầm em chơi.
                Chị Thuần gật đầu cúi người bước xuống một hai bậc, chui và ngồi vào trong hầm, mặt chị đỏ bừng, chị bảo:
                 - Chú Định, chị nhờ em một chuyện –giọng chị run run
                - Chị cứ nói, giúp được em làm ngay.
                - Chú chuyển cái này cho anh Tiêm, giúp chị.
                 Vừa nói chị vừa dúi vào tay Định một tờ giấy nhỏ gấp vuông, Định ngỡ ngàng vì cùng một nhà có gì thì nói trực tiếp làm gì phải viết giấy dạng thư thế này. Thấy chị mỏn mẻn cười hình như thẹn và mắc cỡ, Định bảo:
                 - Em dở ra xem được không?
Chỉ đỏ hết mặt, cúi bước ra khỏi hầm:
                - Tùy chú
                Nói vậy chứ Định đời nào gỡ ra, chỉ ngờ ngợ chắc là những lời tình tứ bộc bệch từ trái tim của chị Thuần mà thôi, theo dõi lâu nay Định biết. Có điều hàng ngày bàn tay chị, công việc thoăn thoắt từ gặt hái đến cuốc vườn, san lấp hố bom buộc dây chói lại mái nhà động tác nào cũng vững, thế mà đưa cái tờ giấy mỏng nhỏ xíu này, cứ run run. Tối anh Tiêm về, Định đưa tờ giấy gấp cho anh, chị Thuần trốn vào phía buồng của bọ mạ nhìn trộm ra. Đọc xong tờ giấy thấy anh Tiêm cũng đỏ mặt, anh không nói gì mà biết nói với ai, sau đó gấp lại nhét vào túi ngực.      
               Đêm khuya ngủ, anh Tiêm bảo với Định là: ‘‘Anh đã có người yêu rồi, Thuần tỏ tình ngõ lời yêu anh khó nói quá, nói lại trực tiếp với cô ấy ngại ghê. Lúc nào một mình, Định giúp anh giải thích cho Thuần biết là anh đã có… và cảm ơn lòng tốt của Thuần nhiều nhiều’’. Định nói lại: ‘‘Em rất ngại khi phải chứng kiến nỗi buồn tiêu cực của chị ấy thôi, chả gì ta đang ở nhà chị, hay là cứ để yên, mọi việc dần dần chị ấy tự hiểu’’. Anh Tiêm thở dài: ‘‘Ý chú nêu hay, sự hẵng hụt trong tình cảm dễ dẩn đến những việc khó lường’’. Anh Tiêm chuyển sang công việc, anh bảo: ‘‘Tổ ta có 4 người anh em ta ở nhà bọ mạ Thuần, còn hai cậu ở nhà bên xóm giữa chú biết rồi đó, anh đi vắng chú thay, chú ý cái máy điện thoại đừng để đứt dây. Anh đã báo cáo tình hình cho chỉ huy trưởng P101F’’ rồi. Định ngồi dậy hỏi thêm
               - Ý chỉ huy thế nào?
               - Đồng chí Thượng úy chỉ huy kiêm bí thư Chi bộ biệt phái, phân tích thêm và cho mấy ý kiến rất hay sát và chắc.
                - Có cần bí mật đến cả với em không?
               Anh Tiêm cũng ngồi dậy, đêm đã khuya trong căn hầm chỉ có ánh đèn dầu không phát sáng ra xung quanh, xa xa nghe tiếng nổ ỳ ầm của bom của pháo hạm từ biển bắn vào. Anh Tiêm mở xà cột lấy tấm bản đồ trải lên mặt hầm kéo đèn sát lại, chỗ nào còn mờ dùng đèn pin soi thẳng, anh bảo:
               - Trên cho biết, địch được đổ xuống từ xa rồi lần mò đường rừng tới điểm này, hoàn toàn đúng vì như vậy chúng không lộ. Sau khi móc nối quan hệ được với dân trong đó có tên Mé. Tuy nhiên đây mới là nhận định thôi. Song các lần trận địa bị tập kích bị bắn phá trúng, Mé đều vắng mặt đây không phải là ngẫu nhiên. Khi về là trợ lý trính sát số lượng các trận địa bị phản kích nhiều hơn, vì hắn trinh sát toàn Trung đoàn nên hắn hiểu nhiều đơn vị. Duy ở Trung đoàn thì có lần hắn vắng có lần không, không đồng nghĩa như lúc ở trần địa vì có gì đâu. Trung đoàn cách xa các trận địa nên hắn có ở cũng không việc gì.
               Nghe anh phân tích ý của trên, Định càng vỡ vạc ra, Định nói:
                - Anh cho biết tiếp ý đồ tác chiến của ta?
              Anh ghé sát tai Định, nó nhỏ hơn:
                - Phối hợp với Trung đoàn pháo binh phát lệnh cơ động một vài trận địa, tất nhiên chuyện này tay Mé nắm rất chắc. Thế nào sau vài hôm hắn chả xin về tranh thủ, xe đạp hắn đi chừng tiếng rưỡi là cùng vì quá thạo: “cứ để hắn tự nhiên” lực lượng trên tăng cường cùng chúng ta bám sát, ém sẵn vị trí chung quanh nhà hắn. Nhất định chúng sẽ có ký hiệu gì đó để bọn gian trong rừng nhận biết, sẽ mò vào nhà y kể cả ban đêm hoặc ngày. Chờ khi kẻ gian từ trong nhà Mé đi ra vài trăm m, ta sẽ thanh toán bắt gọn buộc tên này phải theo ta.
               - Chắc trên quyết đưa nó ra chỗ khác tử hình cho hả giận, cắt toàn bộ nọc của lũ rắn độc trừ hậu họa cho các đơn vị chứ gì?
               - Cậu nghĩ vậy à?
               - Thời buổi bom đạn hàng ngày căng như đàn, diệt được tay nào đi là đỡ lo cho tổ chức bấy nhiêu.
               Mùi đất mốc trong hầm bốc lên pha lẩn khói của đèn dầu ma dút, đôi khi đen cả lỗ mũi. Có tiếng người ngoài sân vào, chị Thuần đi họp bàn với Chi đoàn thôn về. Thấy hầm hai anh em còn sáng đèn, liền chào hỏi:
                 - Anh Tiêm và chú Định chưa đi ngủ à?
                 - Chị đi đâu về muộn thế?
                 - Chi đoàn học tổ chức cách băng bó cấp cứu người bị nạn, từ tối đến giờ dưới hầm của hợp tác xã. Chị có mang một túi đủ các trang bị xi lanh thuốc bông băng đây. Ngày mai rỗi chị sẽ hướng dẩn hai anh em chú cách tiêm và cách băng bó khi có người bị thương. Bom đạn hàng ngày, vì vậy chủ trương của xã trang bị đến tận các xóm nhỏ các tổ chức, lớp học đều phải có túi thuốc và biết cách tiêm, sơ cấp cứu.
                 Chị Thuần giảng giải rất tận tình. Sau đó chị đặt túi thuốc bằng vải dầy có nắp mầu xanh quai đeo, dấu cộng to ngoài vỏ lên bàn, bỏ khẩu súng trường sau lưng ra dựng vào góc nhà. Chị nói thêm:
                - Hợp tác xã mua bán có phân phối được mấy đôi pin, bánh xà phòng Liên Xô, hộp thuốc đánh răng, dao cạo râu, hai bao thuốc lá và cả lọ mực Cửu Long. Em mua cả về đây, tem phiếu của nhà vẩn còn. Cần thứ gì chú Định và anh Tiêm cứ lấy mà dùng, hoặc bảo chị.
                - Em cảm ơn chị.
                Chị Thuần mở tiếp cái túi xách nhỏ vải ca rô, lấy ra mấy thứ liền cũng để lên bàn, chiến tranh ác liệt thế nhưng trên quan tâm cho vùng lửa Quảng Bình- Vĩnh linh khá đầy đủ, thiếu cái gì cứ ra chỗ cửa hàng hợp tác xã mua bán có ngay. Rồi chị vào hầm lấy bút giấy ra viết gì đó, bên trong hầm cùng bọ mạ. Định nói vọng ra ngoài:
                - Nhất định em sẽ nhờ chị tập tiêm và thực hành băng bó.
               Định biết chị chỉ muốn thực tập tiêm cho anh Tiêm thôi, vì chị rất yêu anh, nhân cơ hội này mà cầm bắp tay anh Tiêm, nắn bóp để thực hành tiêm chắc chị sướng lắm, rạo rực lắm. Quay trở lại bản vẽ, anh Tiêm lấy bút chì rê trên bản đồ đánh dấu chỉ tay vào điểm nhấn: ‘‘Mọi tình huống mà diễn ra đúng ý định chúng ta sẽ phục kích quật ngã kẻ gian này này, cách ngã ba 300-400 m. Không cho nó kêu, hành động bất kỳ nào, làm động khu vực’’. Quay trở lại ý nghĩ của Định lúc nãy, anh Tiêm thở phào nói:
              - Chú Định, cấp trên hơn hẳn chúng ta một cái đầu, không ai nghĩ như chú là dẩn nó ra chỗ khác kết liễu, là xong.
               Anh ngó sang hầm bọ mạ xem đã ngủ chưa, thấy chị Thuần cũng đã tắt đèn, anh nói rất nhỏ hai người đủ nghe:
               - Phải bắt sống tên này lần ra đầu mối, tổ của chúng đặt ở chỗ nào, khống chế hoàn toàn. Cái loại việt gian một khi đã bị bắt, chúng phải bảo toàn tính mạng là chính, vì vậy khống chế được toàn bộ tổ gián điệp (nếu có) để phục vụ tiếp cho chúng ta với quy mô lớn hơn. Lấy chúng đánh lừa lại chúng thực hiện kế sách con dao hai lưỡi gậy nó lại đập lưng nó. Tổ, đường dây, mọi phương thức hoạt động của chúng vẩn y nguyên. Duy chỉ một điều thông tin đó về đại bản doanh của chúng ở bên kia giới tuyên là hoàn toàn sai sự thật, ngay cả tên Mé cũng không hay.
               Nghe đến đây Định rực bừng cả người thấy trên sáng suốt quá, nhìn xa trông rộng thấu  tim gan quân thù, có đối sách, đến Khổng Minh khi xưa có sống lại ắt bái phục. Anh Tiêm xoa đầu Định, có ý thông cảm gấp bản đồ lại, hạ mình xuống nền hầm. Vẩn còn thấy thắc mắc, Định lại hỏi:
               - Ta gặp trường hợp tương tự như thế bao gời này chưa anh?
               Anh Tiêm nằm yên vắt một tay qua trán suy nghĩ nhớ lại, tiếng máy bay địch vọng vào rồi đạn cao xạ ở đâu đó bắn lên vừa nổ vừa chớp lóe đầy trời. Anh trở người, kể cho Định nghe: Anh vào đây cuối 67, lúc đó phương thức hoạt động của bọn biệt kích là lẩn vào, trà trộn trong dân kích động gây hoang mang. Chúng la cà phát hiện được đâu có kho hàng của ta chẳng hạn, thì chờ ban đêm đốt bó lửa tẩm dầu ném gần vào đó, rồi bỏ chạy thật xa để máy bay đến oanh kích. Ban ngày dùng tấm gương to bí mật đặt phản chiếu, cũng cho máy bay phát hiện đánh. Viết tờ rơi xúi dục nghi ngờ cuộc chiến tranh của nhân dân ta. Lấy cái hy sinh ác liệt gieo rắc hoài nghi chia rẽ nội bộ. Tất cả kiểu đó đều bị ta phát hiện cảnh giác tố cáo sàng lọc vây bắt. Hai năm, đoàn P101F của ta phối hợp quân dân Vĩnh Linh bắt trên chục tên, tổ của anh lúc đó cũng tóm được hai tên, từ đấy yên ổn. Kiểu cách hoạt động nhỏ lẻ manh động này của chúng thực chất là trò tự phát trẻ con, bị dẹp nhanh lắm vì dân ta cảnh giác. Anh Tiêm lại trở mình say sưa kể tiếp hình như anh không quên mục nào: Phát hiện nguồn tin đó từ đâu cứ lần theo dấu vết đến tận nơi con chồn ở. Thậm chí chúng còn giả bộ đội từ ngoài vào tạm trú nhà dân.          
                Định kéo tay anh Tiêm vào lòng nắm chặt lấy như tay anh trai và hỏi: - Ta có tổn thất gì không? - Cho đến giờ toàn P101F hy sinh tất cả 5 người, không phải vì việc bắt và vô hiệu hóa bạn phản động cài cắm, mà là do bom đạn của địch hàng ngày đánh phá. Có trường hợp bị trúng hầm hy sinh cả 3 người liền, tàn khốc như thế hỏi sao tránh khỏi hy mất mát? - Định ôm chật anh Tiêm, như mong tăng thêm sức và giảm đi sự ngại ngùng rủi ro. Hình như đang say với câu chuyện mà cũng có ý chỉ bảo Định, anh Tiêm nói tiếp: ‘‘Hôm trước anh mới đi quán triệt hướng dẩn bà con trong thôn, âm mưu phá hoại tay trong của địch đấy, cảnh giác phòng gian bảo mật, bà con đến cũng đông theo lời mời của chị Thuần. Tuy ác liệt mà dân vẩn tin vào Đảng và chính quyền lắm, có gia đình hy sinh gần hết, còn chuyện nhà cửa bị cháy bị bom cày xới ở đây em thấy khác gì cơm bữa’’. Định không hỏi thêm, cũng bắt tay lên trán, lại thấy nhớ bố mẹ nhớ bà con làng xóm ở quê,  ngoài đó bom đạn rất ít hình như địch tập trung hết vào tuyến đầu này thì phải. Không cùng bố mẹ sinh ra, giữa chiến trường khốc liệt, hai anh em đang cùng chung hầm và thậm chí sẵn sàng đón nhận cái chết chung, lỡ quả bom tọa độ nào lạc tơi? Với Định còn nhẹ, chứ anh Tiêm biết bao điều còn nặng gánh hơn. Hàng ngày hàng giờ chị Thu mong tin anh, cũng hàng ngày hàng giờ chị Thuần ngay cạnh, yêu anh tới cháy lòng. Người con gái trẻ trung dản dị xinh ngoan như vậy, lúc nào cũng dành cho anh những sự yêu ái như thế mà anh từ chối được, quả là vượt lên bom đạn còn dễ hơn. Trong khi anh 24 chị thuần 21 đẹp như trăng rằm. Cái gì đã làm cho người cán bộ cảnh sát nhân dân, giám từ chối những điều sung sướng hạnh phúc thế? Lòng chịu đựng, ý chí quyết tâm, thắng được cả một bản năng thèm muốn của con người, mà khi sinh ra thượng đế đã ban cho? Cặp trai khỏe gái đảm ngày ngày bên nhau hàng năm trời, vẩn giữ nguyên vẹn như viên ngọc không một vết tỳ. Trong khi cái chết cứ rình rập đón chờ, cướp đi mạng sống lúc nào không biết? Chỉ cần anh Tiêm có tín hiệu đồng ý, chắc chị Thuần sẵn sàng hiến dâng đời cho anh ngay. Có lần Định nói với chị Thuần rằng, anh Tiêm có người yêu rồi. Chị quắc mắt: Yêu mà chưa cưới thì chưa thể là vợ chồng, chị cũng có quyền yêu chứ? Sao lại cắt đi cái quyền ấy của chị. Chú Định ơi ông trời thật không công bằng. Rồi chị ỉu xìu ngồi gục, đầu tóc tóe bờ vai, hai tay chống trên bàn, cằm tỳ lên nghĩ tội quá.  
               Gần năm nay, hai anh em không có thư hoặc một mẫu tin nào của gia đình, cả hai đều có gửi về, không rõ quê ra sao. Anh Tiêm càng mong thư của chị Thu hơn lúc nào hết, thỉnh thoảng Định thấy anh mang lá thư của chị Thu viết từ năm ngoái ra đọc. Bắt được thư nhà còn sướng hơn bữa tiệc. Lại nói về ăn uống anh Tiêm đơn giản, không cầu kỳ, có bát ngô ưm cũng được hoặc rổ khoai luộc, chị Thuần để giành cho cũng xong. Những lúc rỗi rãi anh dắt Định sang thăm hỏi các nhà và bà con hàng xóm xung quanh, nhà ai neo đơn gặp hoạn nạn anh cũng ra sức giúp đỡ bằng công sức và cả khẩu phần lương thực của mình. Vì vậy cứ nói đến anh Tiêm mọi người trong xóm rất trọng. Định càng thầm kính phục người chỉ huy của mình, Định choàng hai tay ôm lấy lưng anh ghé má vào gáy, cổ anh mùi mồ hôi mằn mặn, hòa vào giấc ngủ và thiếp đi. Chưa được một lúc thì có chuông điện, anh Tiêm ngồi dậy vớ tai nghe, anh a lô đáp lời trong bóng tối của căn hầm. Bên ngoài pháo sáng máy bay liên tục thả hầu như suốt đêm, ánh sáng trắng đục chui qua khe cửa lờ mờ. Có lẽ chúng phát hiện đoàn xe nào đó của ta đang chạy chăng? Trên chỉ thị cho anh phải viết ngay phương án báo cáo vụ Huỳnh Văn Mé. Tình hình tháng nay chúng ném bom các phà Gianh, Quán Hầu, Nhật Lệ, Long Đại, đường 20 quyết thắng, một số trọng điểm trận địa pháo binh kho hàng ác liệt lắm, gây thương vong cho một số đơn vị, chúng ném khá trúng rõ ràng có tay trong vì vậy phải nhanh khóa tay chân bọn phản động. Anh vâng dạ, rồi đặt tai nghe xuống máy. Soi đèn pin, bật lửa thắp cái đèn dầu vẩn để góc hầm lối đi xuống. Anh bảo: Định cứ ngủ, anh phải dậy làm việc ngay, đâù anh va cả vào túm đất sệ trên chiếc tăng che phía trên trong hầm, lâu ngày số dây căng néo đứt. Định ngồi dậy đỡ túm đất nặng đó rồi bảo: ‘‘Mai lúc nào rỗi em sẽ kiếm dây căng ken cẩn thận’’. Định nằm trong hầm nhìn ra gian ngoài của nhà, hình ảnh anh ngồi cặm cụi viết, thỉnh thoảng lại lấy tay rê trên bản đồ trong ánh đèn che kín bốn phía. Nét đăm chiu suy đoán rõ trên mặt, chốc chốc lại lấy tay vỗ đánh đét vào gáy cổ hoặc má chắc có mũi đốt. Rồi châm điếu thuốc hút cho đỡ căng. Có lúc anh giơ tay ra phía trước bóp chặt mấy ngón tay, y như đang bóp nát quả cam. Nhớ lại những lúc rỗi, anh dậy võ thêm cho Định, vì anh vào công an năm 65 hai năm vừa đào tạo lớp cán bộ ngắn ngày và học võ thuật. Để khi tung vào vùng có lắm đối tượng phản cách mạng nguy hiểm, thì võ thuật là bả bối không thể thiếu. Các động tác xuống tấn của anh nặng như chì, Định không thể nào nhấc nổi một chân anh lên được, đôi mắt trừng trừng của thế chảo mả tấn coi chừng đối phương nhìn phát run, mạnh mẻ và hoàn hảo. Khi anh lên gân thiết nghĩ lấy dao chém vào không đứt, văng ra. Cổ anh to, cơ gân hai bên nổi lên, mỗi lần anh nghiến răng như hai đẩn gỗ ép vào. Anh nằm thế gồng kể cả hai người khiêng cối đá đặt lên bụng anh vẩn như không. Định học chưa được mấy mà thấy tự tin hơn rất nhiều, đôi lúc đã nghĩ mong gặp tên gián điệp nào đó để các động tác được thực hành mà vẩn chưa. Võ nghệ thế mà anh giấu kín, anh khỏe lắm. Anh làm việc tới ba giờ sáng mới đi ngủ, không có đồng hồ, Định đoán vậy.
                Chừng 10 giờ, buổi sáng vùng tuyến lửa nóng thật, cái nóng của trời của đồi cát của cây cháy pha lẩn cái nóng của chiến tranh, rừng rực như thiêu như đốt từng mảng da khúc ruột. Cơm nước xong anh Tiêm chỉ thị cho Định mang gấp bản báo cáo phương án…. Mà anh chuẩn bị đêm qua, về sở chỉ huy cao nhất của P101F, đóng tại Đỗ Xá. Định lên xe đi ngay. Phải nói trong này xe đạp rất nhiều, các kho đầy ắp vừa phục vụ chiến đấu dân sinh, vừa cung cấp cho dân công thanh niên, gùi thồ hàng ra tiền tuyến, vào đông tây Trường Sơn. Bọ mạ cũng sang làng bên có chuyện về đứa cháu con cô, bị thương trận bom hôm qua chắc tối mới về. Anh Tiêm ngồi chuẩn bị báo cáo sơ kết cuộc vận động nhân dân, mấy hợp tác xã về bảo mật phòng gian, vấn đề 3 không. Truy bức những phần tử chống đối nổi lên ở vùng giáp ranh giới tuyến. Trời nóng anh mặc quần dài áo ba lỗ, bắp thịt nổi lên như cả tảng gân bò đắp vào chắc nịch.
               Chị Thuần hôm nay ở nhà làm vườn, hình như chị đang đánh luống trồng sắn, đầu mũ đồng, tóc dài sau lưng như con thác thẫm xanh, dựng ngược trên nền áo lót dệt kim đông xuân. Quần lụa đen xắn cao, cặp chân thuôn trắng. Cái gân của bộ lót trong hằn rõ, những đường mờ gợi cảm chéo góc sau mông, đáng yêu và mát mắt làm sao. Thỉnh thoảng chị lại đi vào nhà vừa nghỉ nắng một chút, vừa ngắm trộm anh Tiêm. Có lúc chị bê cả bát nước nguội lên chỗ bàn cho anh, cứ định nói gì sao mà khó diễn đạt quá. Nhìn chị xinh thế kia đôi khi anh Tiêm cũng rạo rực, không biết xử sự thế nào cho đúng nhẽ. Chị lại ra vườn, tiếng cuốc soàn soạt xuống đất và động tác đánh luống rất khéo. Chị ước mơ giá như anh yêu chị và trở thành người chồng của chị, anh là chỗ dựa là sự chở che thì đời hạnh phúc biết bao. Anh khỏe khoắn, mạnh như cây sa mọc to trên vùng đất cát quê chị. Anh Tiêm ơi, em chờ anh mãi, sao anh ích kỷ hẹp hòi thờ ơ thế? Anh hãy nói đi, chỉ ba từ thôi: Anh yêu em. Là em sung sướng lắm rồi không còn lo gì nữa. Sao anh cứ yên lặng hoài, người thì gần mà mắt anh cứ từ chối, không bén khi nhìn em? Hay là em xấu không xứng với anh gái quê chỉ có vậy, con gái vùng lửa đạn mà. Rồi chị dừng cuốc đứng lặng, hai tay đưa lên vuốt lại cái cúc xê trong chiếc áo đông xuân mỏng, chị ngắm xuôi, tự nhiên mỉm cười có lẽ chị thấy cặp ngực của mình căng nở đầy đặn dễ coi.
              Anh Tiêm đi đi lại lại trong nhà, vẩn tập trung cao nhất cho bản báo cáo sơ kết. Anh lo cho Định đi Đỗ Xá báo cáo, có trọn vẹn không? Chừng nấy cây số trong tầm bắn và ném bom bất kỳ lúc nào, lỡ gì sơ sẩy thì xót xa lắm. Sắp trưa chị Thuần đã trồng xong mấy luống sắn ở vườn, chị vào nhà vẩn thấy anh Tiêm chăm chú viết lách cái gì đó. Chị bỏ mũ, cầm chổi quét khu vực cửa hầm chữ a, chỗ anh Tiêm làm việc. Anh Tiêm bảo: ‘‘Thuần cứ để mặc anh, xong việc anh lia mấy nhát, xong’’. Khốn nỗi anh không hiểu chị, chị quét gần chỗ anh để nhìn anh, như đã phải lòng mặt mà anh không biết…’’ vừa dứt lời thì nghe: Roẹt đoành… đoành, hàng loạt đạn cỡ hai trăm li từ pháo hạm bắn vào tiếng nổ chát chúa đinh tai, mảnh đạn chiu chíu chớp dật không khác gì bom nhỏ. Đất đá tứ tung mù bụi khắp nơi khét lẹt, chắc rất gần đâu đây. Anh Tiêm chỉ kịp hô: ‘‘ ẩn náu’’. Vì sát cạnh cửa hầm của anh, chị Thuần chui tọt vào trong. Anh Tiêm cầm quyển vở phi nhanh xuống hầm của mình, loạt thứ hai lại chiu chiu nổ gần hơn. Anh chồm tới và chận lên người chị Thuần, trong khi anh không hề biết chị Thuần tránh đạn đã vào hầm của mình trước. Chị Thuần ôm gì lấy anh, trong tiếng gầm của đạn, chị vừa run vừa hôn vừa nói:
               - Em yêu anh từ lâu, anh yêu lại em đi, cho em….
               - Không được.
                Vừa nói anh vừa cố đẩy chị ra, chị Thuần không buông còn ghì chặt và xé rách vai áo lót của anh….Roẹt roẹt…Đoành đoành, tiếng nổ gần như sát cạnh, đất trong hầm rơi xuống tấm tăng ni lon che rào rào lục rục. Anh Tiêm gắng tách chị Thuần ra xa hơn, tay ép mạnh cả vào bộ ngực căng tròn nóng hổi của chị. Chị Thuần run rẩy nói tiếp:
               - Có lẽ lần này chết thật anh ạ, anh thương em cho em một đứa con và anh hãy làm chồng em đi. Em muốn chết đang trong trạng thái là một người vợ thực sự của anh.
                Rồi chị hôn ngấu nghiến lên cổ lên má anh, dài hơn mạnh hơn.
                - Không được, anh đã có người yêu, anh là một Đảng viên mong em hiểu. Nếu em bị thương anh sẵn sang cho cả máu, còn vấn đề này là không thể.
               Người anh nóng lên cũng rừng rực phát lửa, theo mùi bồ kết lá sả trong tóc chị bay ra, thơm thơm dìu dịu trong hầm. Anh Tiêm vẩn dứt khoát. Chị Thuần mấp mếu nói tiếp:
               - Không những anh là một Đảng viên, mà còn là một sỹ quan an ninh đang hoạt động bí mật vì sự bình yên của nhân dân. Anh có thể giấu bọ mạ nhưng không thể giấu được em. Nhà vắng cả chỉ có căn hầm ấm hơi anh, có chết em cũng thấy đời được mãn nguyện rằng mình đã có chồng chứ không phải ma không chồng, không có ai lấy.
                 Hầm chật, mãi mới dứt được ra khỏi vòng tay của chị Thuần anh Tiêm ngồi dậy, nói trong tiếng đạn pháo đoành đoành:
               - Nếu điều giấu kín đó, mà có lợi cho cách mạng thì vẩn tốt, chắc em không trách.
            Pháo địch bắn chừng 10 phút sau tạm ngưng. Anh Tiêm chui ra khỏi hầm cầu vai áo rách xể, anh đi ra sân phía vườn quan sát khói bụi của đạn vẩn còn quẩn bay trong không khí mùi thuốc và cây cối bị cháy khét ngòm. Anh quay vào nhà thấy chị Thuần vẩn ngồi trong hầm, tóc tai rủ rượi lệ trào hai má. Anh bảo:
                 - Ra đi em chúng thôi bắn rồi.
                Chị Thuần bò ra, chui lên khỏi hầm trong một tâm trạng cực kỳ khó xử, vừa yêu vừa giận vừa có lỗi vừa đáng tự trách mình. Biết vậy anh Tiêm bảo:
               - Anh rất hiểu Thuần cũng như bọ mạ, anh xin ghi tạc và từ nay sẽ coi Thuần như đứa em gái.
              Chị Thuần ngước mắt nhìn anh long lanh đẫm, kỳ thực chị không muốn làm em gái đâu. Chị quì xuống túm lấy chân anh Tiêm:
                - Anh tha lỗi cho em, cũng vì quá yêu mà thế.
                Anh Tiêm cúi xuỗng đỡ Thuần dậy, khẽ vuốt lại mái tóc rối của Thuần như đứa em gái vậy. Lâu lắm rồi kìm nén mãi trong lòng nay được giải phóng một phần. Chị Thuần lại nói:
               - Làng xóm bây giờ không một bóng con trai, không lẽ các em thành bà cô cả lũ hở anh?
                Câu nói, như xoáy như châm vào tim anh Tiêm vì đó là sự thật, nghĩ mà thương phụ nữ vùng chiến trận, suy cho cùng đó cũng là do chiến tranh do giặc Mỹ gây ra, đó thực sự là một tội ác thâm sâu, ở vùng chiến sự càng thấu hiểu điều này. Suy nghĩ hồi lâu, anh Tiêm nói:
               - Giải phóng đất nước xong các anh ấy, trai làng sẽ về lúc đó hạnh phúc lứa đôi được nối lại, có thể chậm chút thôi. Em là Bí thư Chi đoàn kim Trưởng dân quân của hợp tác xã, càng cần phải kiên trì em à! càng phải phấn đấu liên tục chứ.
                - Hết tuổi đoàn rồi, em còn có hoạt động gì nữa đâu?
                - Em phải phấn đấu thành người Đảng viên của Đảng lao động việt nam. Mà đã là Đảng viên, thì suốt đời phấn đấu hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng của nhân dân. Việc không có chồng, không lấy được chồng bởi những lý do khách quan thì hãy coi đó là sự hy sinh hoàn hảo cho Đảng kia mà, anh thấy vẩn vinh quang, không gì sánh nổi.
               Chị Thuần im lặng, đi vào buồng thực chất là một góc chái nhà được bao kín bởi các líp tre đan, trong đó kê chiếc giường tạm và một cái tủ đứng nhỏ. Lấy ra hộp kim chỉ, chị bảo:
               - Anh ngồi xuống ghế, em khâu lại chỗ bờ vai áo mà lúc nãy em kéo toạc. May mà rách nhỏ lỡ như rách xoạc toàn áo, thì tội của em lớn quá.
               Anh Tiêm cười, chị Thuần vẩn rất khó nói. Những lời của anh Tiêm vừa rồi là động viên khích lệ chị là chân thành chỉ bảo, là phương châm chỉ đạo giúp chị vươn lên. Anh không hề để bụng bởi hành động gấp gáp của chị, trong hầm trong tầm pháo hạm của địch vừa rồi, anh thông cảm, rất hiểu tấm lòng phụ nữ. Bên cạnh nhau hơn năm trời, hôm nay thực sự mới nói được với nhau những điều cứ phải giấu giếm nén kìm.
 
                  Nhận được bản báo cáo phương án tác chiến của anh Tiêm, trên có bổ sung thêm và bàn bạc phối hợp với Trung đoàn pháo binh hạng nặng thống nhất thời gian chuẩn bị. Trung đoàn phát lệnh cơ động một số trận đia, cử Mé theo dõi thật sát sao. Quả thật mấy hôm sau, Mé xin đi tranh thủ. Nắm được thời gian Mé đi, anh Tiêm tập trung họp tổ, anh chỉ thị Định cùng anh lên đường ngay. Phối hợp với lực lượng tăng cường thêm ba người của P101F. Hai đồng chí trong tổ còn lại ở nhà trông coi khu vực mình ở và sang nhà chị Thuần trực máy. Anh nói riêng với Định:
               - Định nói cho chị Thuần biết là anh và em đi công tác vài ngày, xin phép bọ mạ khi nào xong mới về.
               - Vâng.
               Súng ngắn, Ak báng gập dao găm lương khô bông băng thuốc thang võng dù tăng bạt, cứ như một quân nhân ra trận. Lần này trên cấp thêm cho một xe Phượng Hoàng. Hai anh em đi đến giữa đường, anh Tiêm bảo dừng xe, cả hai hóa trang như hai đồng bào dân tộc. Như đã thống nhất trước, đến địa bàn Vĩnh Y, gặp thêm ba đồng chí trên gửi xuống, họ đã có mặt tại địa điểm đúng quy định. Vậy toàn đội có năm người anh Tiêm trực tiếp chỉ huy. Mấy xe đạp cất giấu ngay từ xa, toàn tổ cuốc bộ. Xem ra năm đồng bào Vân Kiều đi rừng giống quá, bên trong gùi sau lưng là vũ khí nóng là lương thực thuốc men, tiến thẳng đến khu vực nhà Huỳnh Văn Mé. Bố trí mật phục tại ngã ba, từ đây vào nhà hắn chừng 200m. Quãng 2 giờ chiều, Mé đi xe đạp về tới ngã ba vòng rẽ lối nhỏ vào nhà. Nếu đúng sự thật thì đáng cho hắn một phát đạn Định nghĩ vậy. Vấn đề quan trọng là từ giờ tới ngày mai, vẩn tiếp tục phục kích liên quan tới ăn ngủ nghỉ đi lại, âm thanh tiếng động ánh sáng phát ra, là phải giữ kín nghe khó. Biết chắc tên Mé đã về nhà, anh Tiêm hội ý cả tổ trong bụi rậm ngay, anh nói:
              - Con chồn về rừng, nhưng chưa biết khi nào con cáo xuất hiện, liệu có cáo hay không tất cả đều trong giả định vì vậy ta phải kiên trì. Ai làm lộ bí mật, ai để xổng kẻ gian trong phiên ém gác phải chịu hình phạt theo công pháp, thậm chí phải ra tòa.
               Anh nói tiếp:
               - Từ ngã ba này kẻ gian muốn vào nhà Mé, có hai lối tiến vào. Nhất định phải vào nhà Mé, rồi sau đó sẽ đi ra hoặc có hành vi khác. Ta quan sát hành động theo phương án 1. Nếu không thấy kẻ gian đến, mà ngày mai tên Mé lại trở về đơn vị, ta sẽ phải hành động theo phương án 2. Tôi phân công cứ mỗi cặp hai người gác, theo dõi từng động tĩnh của con đường đi tới và các hành động diễn tiến trong nhà Mé. Mỗi cặp tám tiếng liền. Còn lại ăn uống ngủ nghỉ. Trường hợp ho, hắt hơi phải lấy khăn mặt bịt miệng, rõ chưa?
                Suốt từ lúc tay Mé về, hai ca cứ thay nhau trực, trong nhà hắn cũng không một động tĩnh gì, hình như chỉ có tiếng ra đi ô. Tin cho hay nhà tay này giầu ra phết lúc làm cán bộ Khẩu đội trưởng đã có đồng hồ SenKo5. Đêm đến trời tối may mà không mưa, mũi vo ve một vài chú ruồi vàng đâu đến viếng thăm đốt đau như ong. Cũng không dám vỗ mạnh, chỉ nhẹ nhàng dùng tay ép chặt chúng vào da chỗ chúng đốt. Hai giờ sáng, Định và một đồng chí được bổ sung xuống thay ca, tất cả vẩn im lìm chờ đợi, cái im lìm chờ con chồn con cáo nghe nóng ruột khó chịu vô cùng. Nhìn trời sao lấp láy giữa khoảng không nho nhỏ của cây rừng, như mắt ai đang chờ đang đợi. Thức canh, thấy đêm dằng giặc, chỉ mong trời chóng sáng cho con muỗi rừng bớt vo ve. Côn trùng rên rỉ, chú tắc kè bám cây đâu đây giật cục bảy, chín tiếng một. Oang oác mang kêu từ xa vọng lại, gợi lên một vùng rừng đêm hoang vắng lẻ loi. Con sâu đất sáng lập lòe và đôi đom đóm nhấp nháy bay vào bụi rậm. Trời sáng mau lên, cho những tiếng thú ban đêm cui cút khỏi phát tiếng gọi đàn, vì chúng là những bản nhạc não nuột buồn tênh. Phía biển dọc Quốc lộ một, bom đạn vẩn ì ùng, pháo sáng tắt rồi lại thả mỗi khi cháy sắp hết, nó để lại cột khói đen cong queo giữa trời như vòi rồng. Canh chờ lâu mỏi mệt thừ, hay là chúng ta đã phán đoán nhầm đối tượng, liệu mọi khả nghi kia có đúng không? Định đứng lên, rồi lại ngồi vào bó cây, được bện từ chiều cho khỏi mỏi lưng. Mắt dán vào phía con đường mòn dẫn vào phía nhà Mé. Anh Tiêm mắc võng gần đấy, dậy kiểm tra thấy hai người vẩn gác nghiêm chỉnh, anh bảo:
                - Nghề an ninh của chúng ta là phải kiên trì. Hai em thức gác mệt đấy nhưng chú ý, thứ nhất chập choạng thứ nhì rạng đông
               Chiếc đồng hồ Nicơlets cổ lổ xỉ do một đồng chí tăng cường của trên xuống mang theo. Kim giờ chầm chậm trôi, như nghe từng nhịp kim dây tích tắc. Hơn 5 giờ sáng rồi lũ máy bay ăn đêm đánh phá cũng tạm ngưng. Sương xuống thẫm hai vai, Định xóc lại khẩu Ak, lôi băng đạn ra kiểm tra và dùng giẻ vuốt đi cái lớp nước mỏng mờ bám dính ngoài mặt súng. Mắt vẩn liếc phía nhà Mé, bỗng nhiên có ánh đèn pin dọi trong nhà ra. Định bấm nhẹ tay anh bạn cùng gác và gọi anh Tiêm dậy, hình như có vấn đề không bình thường. Vừa xong thì từ phía nhà Mé, có loạt súng điểm xạ 2 phát một. Rõ ràng đây là một tín hiệu bất thường, anh Tiêm ra lệnh sắn sàng chiến đấu và ém chặt các hướng đường. Tên Mé đã chọn thời điểm bắn súng báo hiệu rất lợi hại, ai cũng cho là thợ săn gần sáng mới hạ mục tiêu diệt con thú, để ban ngày có thời gian xẻ thịt chia chác. Tiếng súng nổ trên miền đất lửa này thì còn nhiều hơn cơm bữa, mấy ai là không có súng có điều là súng bắn vào đâu lại là một nhẽ. Vì vậy người ta không để ý đến tiếng súng lắm đâu, chỉ có kẻ đang chờ đợi tiếng súng đó ắt sẽ xuất hiện. Sau chừng 30 phút tại mé rừng ngã 3 phía tây nam kia, xuất hiện một người tầm tầm không lớn lắm ăn mặc theo kiểu dân tộc ở đây. Đầu quấn khăn, bên hông đeo một con dao quắm và sau lưng cái nỏ cong, tiến thẳng  phía anh em đang phục kích. Trời sáng nhìn hắn ta rõ lắm, người kia đi chốc chốc dừng lại nghe ngóng xung quanh động thái gian, qua ngã ba có một lối nhỏ rẽ lên nhà sàn. Hắn dừng lại giây lát rồi quay đầu thẳng tới nhà của tên Mé. Bước rất nhanh, mọi người nín thở hồi hộp. Để một người bám sát theo dõi, còn lại hội ý. Anh tiêm chỉ thị:
                - Nhất định hắn sẽ quay ra chỉ một chốc nữa thôi, ta di chuyển khỏi điểm này đến vị trí nó xuất hiện ở chỗ đầu tiên. Ở đấy ta hành động, nhất định tên Mé sẽ không hay biết, chuẩn bị giẻ bịt miệng. Đồng chí Định chắn hướng chính diện, hai đồng chí ép sát phía sau ngay, lột mọi vũ khí của hắn. Phải hành động dứt khoát không oong đơ lý sự gì hết. Nếu nhầm thì xin lỗi và giải thích, thiết nghĩ người tốt nhất định họ thông cảm. Một cậu ở lại tại điểm này, khi nào thấy người kia bắt đầu ra khỏi nhà Mé, dùng cành cây đưa ra xoay tròn mấy vòng, chúng ta ắt sẽ nhận được.
                Vào vị trí mới, tại lối rẽ hướng tây nam vừa xong, thì phía đầu ngã ba kia có tín hiệu cành cây xoay tròn. Kẻ gian bắt đàu từ nhà Mé ra, cách đi đứng của hắn vẩn như trước như con chồn gian vừa di chuyển vừa nghe. Khi hắn vừa đến điểm chặn của ta, Định từ bụi cây bất ngờ án ngữ ngang đường, nói nhỏ:
                - Đứng lại.
              Phía sau hai đồng chí chẹn hậu, tay kia ngú ngớ:
                - Các ông nhầm rồi, tôi là đồng bào vào rừng có việc.
                - Giơ tay lên.
                Định ra lệnh đủ nghe, hai đồng chí ép chặt tước hết vũ khí của hắn, kể cả khẩu súng ngắn trong người mà hắn không thể rút ra kip. Bịt khăn vào mặt, lần ngực túi áo, kẻ gian giữ chặt nhưng bị các các đồng chí khóa tay. Thì ra trong túi hắn rõ ràng là bản đồ đánh dấu các vị trí pháo binh của ta mới cơ động, do Mé chuyển cho. Nhét giẻ vào mồm lôi nó ra xa nữa để khai thác, mục đích không để có tiếng kêu hét, lỡ Mé phát hiện được.
               Anh Tiêm nói rõ chính sách khoan hồng của ta, nếu y thành khẩn khai báo và hợp tác giúp ta, bắt toàn bộ cả tổ của chúng. Lỳ lợm ngoan cố hắn không nói. Anh Tiêm, lênh dẩn ra xa bắn bỏ. Định lên đạn và hai đồng chí áp tải trói hắn vào gốc cây, tuyên án tử hình. Đạn lên nòng roèn roẹt, bấy giờ hắn mới tin là thật run bần bật mặt tái mét. Hắn khai với chất giọng của vùng Quảng Bình -Vĩnh Linh: Xin các ông tha mạng và giữ yên để vợ con hắn bên kia giới tuyến không bị liên lụy, tên hắn là Mân. Tổ của chúng có ba người, ở cách đây chừng 20 phút, theo con đường từ ngã ba về hướng tây nam này, đến chân một quả đồi, ở đấy có một khe nước. Chúng lập trại tại đây đã 7 tháng, ăn ở như bộ đội ta trong rừng, có đủ loại quần áo trang bị vũ khí, điện đài phát sóng vào Nam, do tên Rỗ Sẹo chỉ huy. Rỗ Sẹo, cấp hàm trung úy thám báo ngụy to con lỳ lợm, giỏi võ. Hắn từng bóp chết những đứa trái lệnh, hiềm khích mâu thuẩn với hắn và đánh nhiều tên giang hồ bợm trợn bị thương nặng. Hắn có thể chết chưa chắc đã hàng. Qua lời khai của tên gian này, rõ ràng việc tiếp cận tóm gọn cả tổ gián điệp là không đơn giản. Vì chúng ta cần bắt sống chứ không phải tiêu diệt. Trói hắn ở ngoài cây mấy anh em bàn bạc. Có ý kiến, thả hắn ra cho hắn về trước, ta ém sát để nó về gặp chỉ huy và bất ngờ cướp lấy súng của tên chỉ huy chạy về phía ta. Được như vậy hắn sẽ sống nếu không, cả bốn khẩu Ak của ta cùng nhả đạn, có mà con kiến cũng phải tan thành trăm mảnh. Một khi hắn đã sợ chết, thế nào hắn cũng làm cái điều có lợị cho mạng sống của chính hắn, đó là quy luật của bọn phản động. Lý tưởng gì đâu chỉ vì đồng tiền thôi mà, nên quay gót là lẽ thường. Định nêu ý kiến: Có thể ta tước được vũ khí nhờ qua tên này, nhưng Rỗ Sẹo không đầu hàng thì sao? Mấy ý kiến nêu ra đều có lý, bàn đi tính lại mãi, anh Tiêm sơ tóm ý chính: Chừng nào ta cũng phải tước vũ khí của chúng. Diễn tiến lúc đó như thế nào sẽ tương kế tựu kế, khống chế chắc tên bị bắt này thật chặt. Nhược bằng hắn không đầu hàng ta đành bắn bị thương Rỗ Sẹo rồi tính sau. Mọi người chấp nhận phương án lược tóm của anh Tiêm.
                 Kế hoạch thực hiện bước đầu trót lọt, tên Mân bị bắt đã khéo dẩn tổ công tác đặc biệt của ta tiếp cận áp sát chỗ chỉ huy gián điệp. Mà bọn chúng không hay biết gì, hắn vờ đi vào như mọi lần và bất thần túm ngay mấy khẩu súng chạy về phía ta. Rỗ Sẹo cầm dao đuổi theo chưa kịp phi, thì đã thấy bốn họng súng Ak đen ngòm chĩa thẳng vào hắn. Y dừng lại, chửi tên gian:
                - Đ.. Mẹ thằng Mân, chưa gì đã đầu hàng Cộng sản, các ông cất súng đi đánh trộm xoàng quá. Nếu quân tử cứ tay bo một một.
                Cách chừng 20m, hắn ngạo nghễ tự phụ thách thức. Nhìn kỹ Rỗ Sẹo quả là như tên Mân đã kể râu quai nón rậm, một vết sứt ở môi trên. Nước da đồng hun tóc tốt người to cao mắt trắng dã, vẽ giữ tợn iêng hùng. Hắn cởi cái áo khoác ngoài kiểu dân tộc ra vứt vào lán, ụ vai nó như con bò mộng, hình đại bàng vồ mồi xăm trên bả bắp tay trồi lên như khúc lưng con trăn 1 tạ. Ngực nở bụng thót tựa con ếch bị buộc dây thắt đáy lưng. Hình mẫu Rỗ Sẹo toát lên một tay võ sơn lâm có đẳng cấp, máu lạnh. Hắn đứng chống nạnh hai tay vào hông, hất mõm về phía quân ta nói tiếp:
               - Chuyện các ông dùng súng để tiêu diệt bọn này điều đó được, nhưng không xứng với cái tên của các ông. Có chết Rỗ Sẹo này cũng không phục.
              Anh Tiêm bước lên mấy bước. Mặt đỏ rực máu bốc lên ngùn ngụt bởi những lời hỗn xược của kẻ Việt gian ngông cuồng đang bị vây. Thái độ kiêu ngạo của Rỗ Sẹo càng chọc mạnh vào lòng tự trọng của anh, chỉ thẳng vào mặt nó, anh nói:
               - Điều kiện thi đấu của ngươi ra sao?
               - Nếu tôi thua tất cả chúng tôi xin theo các ông, như lũ chó trung thành với chủ đến cùng. Ngược lại, thì các ông để cho chúng tôi rút khỏi khu này một cách an toàn không đổ máu, được chưa?
              Anh Tiêm quay lại cùng mấy anh em, nhắc một đồng chí vẩn chĩa súng vào hắn cảnh giác, hắn làm phản manh động là nổ súng ngay, tạm trói Mân vào gốc cây. Trước khi tranh thủ thêm ý kiến của anh em, anh Tiêm bảo:
              - Anh quyết đấu với Rỗ Sẹo, đây là danh dự của người Cảnh sát công an nhân dân, chúng ta không thua nó được. Quan trọng nhất là phải bắt chúng đầu hàng tâm phục khẩu phục làm việc cho ta, như chỉ thị của chỉ huy P101F. Trên đã tin tưởng giao cho tôi và các đồng chí…
              Định nói:
               - Em thấy Rỗ Sẹo già giặn và sức vóc thế kia, e có điều gì bất lợi chi bằng để em cho nó một phát vào chân, sau đó ta làm gì chẳng được. Khả năng bắn súng của em, thiết nghĩ không xoàng.
                Đồng chí ở trên P101F được bổ sung tăng cường, lại nói:
              - Báo cáo anh, hay là ta cử người về xin ý kiến. Tôi biết ở P101F đồng chí Hùng thượng úy chỉ huy phó của đoàn ta võ nghệ rất cao, năm nay 31 tuổi, nguyên là Tổ trưởng bộ môn dạy võ của bộ đội Đặc công. Do yêu cầu nhiệm vụ mà trên điều sang ngành công an ta. Rất nhiều vụ án, vụ va chạm với những tên phản động khát máu những kẻ côn đồ cướp dật, và những tên đã được rèn qua các lò võ gây sự. Ở đâu liên quan đến an ninh, ở đâu thực sự khó khăn trên đều cử đồng chí ấy đi, thì bất luận điều kiện nào anh Hùng cũng thắng. Có thằng nặng tới 1 tạ nổi tiếng giang hồ cướp giật vẩn bị anh đánh cho gẫy xương quai sanh. Tên Rỗ này vào loại ghê gớm đây, bọn em còn trẻ chắc chưa phải là đối thủ của nó.
             Lại có ý kiến khác, nhìn mặt đồng chí này còn trẻ nhưng toát lên vẻ căm thù:
              - Để em ra chơi với nó, lỡ như không thắng, dễ nói.
             Lượm lặt ý và hiểu suy nghĩ của mọi người, anh Tiêm thông cảm và bảo:
             - Hỏi các đồng chí thế thôi, để anh ra giải quyết. Cần nói thêm rằng, không may anh bị thua các đồng chí cứ thả cho chúng đi, anh tự trói mình về xin nhận kỷ luật trước cấp trên. Trường hợp các đồng chí quá căm thù mà nhả đạn kể cả vào tôi cũng được, vì thua nó có sống cũng vô ích, còn mặt mũi nào để nhìn anh em đồng đội. Trường hợp thắng, khỏi bàn …
              Chưa hết lời, tên Rỗ Sẹo lại dục kèm động tác hai chân nhún nhảy:
             - Các ông không giám? Cũng đòi bắt… thế thì hãy váy tham vào, bắn đi hoặc để cánh này tự rút.
              - Mày không phải chờ đợi, không phải thách.
               Quay mặt về phía tên Sẹo anh Tiêm đằm giọng. Định nhìn anh Tiêm rất lo và thương cho anh. Song chỉ có Định, mới biết anh là người có võ nghệ cao, nhưng đấu như thế này thì chưa gặp bao giờ. Định vâng dạ theo lời của anh, vẩn nghĩ không may anh Tiêm bị thua, thì ta vẩn bắn gãy chân tên Rỗ kia. Với chúng mày ta cần gì lòng tự trọng. Bắt tay mấy anh em, anh Tiêm tự tin bước tới đối mặt Rỗ Sẹo. Anh cởi chiếc áo khoác vứt ra, cổ anh như cổ con trâu mộng, nhìn anh lực lưỡng hơn hẳn Rỗ Sẹo, tóc cua áo lót ba lỗ để hở cánh tay như những súc gỗ lim, vai căng lên thành những luống cơ cuồn cuộn rắn rỏi. Rỗ Sẹo cười hô hố liếc mắt, nguyết miệng:
             - Nhìn áo lót và cái xanh tuya ở quần ngươi mặc, ta biết ngay ngươi nhất định là Sỹ quan an ninh mật của Cộng quân. Ông cảnh sát này! nếu ta quá tay ông không dậy được, cũng đừng trách ta nhé vì đây là tự nguyện có sự cam kết của lương tâm. Quá hơn nữa chắc đây là ngày giỗ đầu của ông năm sau đó.
               Giọng Rỗ sếch mé đầy khinh suất. Anh Tiêm chỉ tay vào con dao găm mà Rỗ Sẹo vẩn cầm, khi hắn đuổi theo tên Mân. Đôi lông mày mác xếch ngược hẳn lên như cánh hẻo, mắt trừng trừng nom dữ dằn, nói:
              - Tao tay không nhưng chấp cả ngươi sử dụng dao đó. Nếu tao quá tay thì đây cũng là ngày định mệnh của nhà ngươi.
               Mấy anh em nghe hoa cả mắt lên, lo cho anh Tiêm quá, ba đồng chí trên xuống chưa hiểu hết khả năng của anh Tiêm càng lo hơn, họ chĩa hết súng về phía tên Rỗ Sẹo, sẵn sàng hành động.
                 - Không cần.
               Vừa nói tên Rỗ vừa ném dao ra xa, cuộc đấu bắt đầu hai người lao vào nhau như hai trâu chọi hăng tít. Mặt đất, cỏ cây nhỏ tung tóe lên. Những miếng đánh những pha đỡ nghe choang choác huỳnh huỵch. Rỗ Sẹo da đòn như mảnh hổ, anh Tiêm đón đánh tựa sư tử rượt mồi. Tên Rỗ Sẹo đúng là danh bất hư truyền, với những cú đá cú nhảy hoàn hảo cắt ngang mặt người. Những thế tránh và phản đòn của anh Tiêm cũng chí mạng không kém, còn nhỉnh hơn. Lắm lúc Định và mấy anh em nghẹt thở, hồi hộp rồi lại thở phào. Rỗ Sẹo khỏe thật đột nhiên hắn giơ hai tay đứng chính diện bóp cổ anh Tiêm, mấy gân và động mạch chủ cổ anh nổi lên như hai ống rau muống đã vặt lá, giật giật. Anh em lo quá có sao không, cần hỗ trợ không? Định định nhảy vào, một đồng chí kéo lại: Khoan đã chưa đến lúc vì anh Tiêm dặn rồi, đây là việc lớn, thắng nó còn được những việc lớn hơn rất nhiều. Tên Rỗ ra sức xiết tay, anh Tiêm hạ người một chút hai hàm răng nghiến lại, cơ má vặn giật theo sức nghiến của hàm. Mười ngón tay bắt chặt vào nhau thành quả thọi tổng lực, bất ngờ anh tuông một phát từ dưới lên bởi sức mạnh của hai cánh tay phá bung thế bóp cổ, hai tay Rỗ Sẹo văng ra, đồng thời đầu gối anh cui thẳng vào bộ hạ, tên Rỗ chới với ngã vật ra sau. Anh quay lại nhìn và đi về phía đồng đội mỉm cười cái răng vàng ánh lên, có ý như muốn nói… Chưa kịp, tên Rỗ đã bật dậy hắn lao người đến cũng dùng hai tay chấp làm một như cái lưỡi búa định giáng mạnh vào gáy, huyệt hậu chẫm anh Tiêm, coi đó là miếng đòn quyết định. Mọi người hô lên: Đánh lén! hình như anh Tiêm biết điều đó và cũng là thế nhử đối phương, rất chủ động, anh rạp người xuống dùng chân phải đánh vạt một cái thật mạnh về phía sau, kiểu ta dùng gậy vạt chân gà. Rỗ Sẹo bổ vào khoảng trống lại bất ngờ bị gót chân anh Tiêm, đánh vào ống đồng ngã gục ngay cạnh. Anh Tiêm quay lại chận lên người nó quần áo hai bên bung bét, mồ hôi ròng ròng, máu miệng Rỗ Sẹo thấm ra. Vẩn còn ngoan cố, tuy nằm dưới, hắn dùng hai ngón tay chĩa lên chọc thẳng mắt anh Tiêm. Nhanh như cắt anh đã vô hiệu hóa món đòn gây mù của đối thủ. Rồi anh đứng bật dậy hai tay nắm chặt hai cổ chân Rỗ Sẹo dựng ngược lên. Toàn thân Rỗ như con lợn đực bị treo chân sau lên, đầu thả xuống để hoạn. Lúc này hắn đã dính nhiều đòn của anh Tiêm, nên đau và mệt, hai tay chống xuống đất vạt áo rủ theo để lộ lưng trần đầy hình săm, quần cũng tụt xuống chân lông rậm rì. Anh Tiêm dúc lên dúc xuống, hai tay tên Rỗ chống đỡ theo nhịp, kiểu người ta ôm thân cây dã gạo. Hắn thở hổn hễn phờ phạc nước miếng thều ra miệng, chảy nhòe môi qua mũi trán, theo tóc xuống đất bẩn kinh. Thật là ô nhục hình ảnh một tên thám báo khét tiếng có cỡ, của Quân lực cộng hòa. Máu dồn hết xuống mặt, mắt hắn sưng lên nổ đom đóm. Anh Tiêm dẫm luôn lên tay nó, nó hét la trời dữ dội xin tha cho. Thấy hắn không còn khả năng chống đỡ, anh Tiêm bặm môi laị hất lăng hai chân hắn ra xa, tên rỗ sẹo đổ đánh rầm lên mặt đất như cây chuối to gặp bão. Trên trời máy bay hoạt động, bom đạn nổ ì ầm từ phía đông vọng lại.
             Tất cả anh em vỗ tay rầm rầm, anh Tiêm rút khăn mùi xoa nhỏ trong túi quần ra lau mặt. Rỗ Sẹo vẩn nằm lì dưới đất một lúc sau hắm mới đủ sức hoàn hồn lật người bò dậy bám chân vào mũi dầy anh Tiêm. Gắng gượng ngồi lên, hai tay chắp bái liên hồi, hắn nói:
               - Xin đại ca cho một lạy, bái phục sư phụ, xin tâm phục khẩu phục. Rỗ này thua tuyệt đối nguyện làm con chó trung thành cho đại ca. Nhân đây đại ca cho biết quý danh và đại ca đã học ở trường Sỹ quan nào ở Bắc việt mà võ nghệ đến thế? Đại ca bao nhiêu tuổi?
              - Ta là Tiêm, Sỹ quan an ninh của Bộ công an được cử vào vùng chiến tuyến này để trừng phạt chúng mày. Năm nay 25 tuổi.
                Rỗ Sẹo trố mắt há hốc miệng cái lưỡi to bè thò ra thụt vào, hắn ngạc nhiên quá chừng, vì người cán bộ mà hắn tôn lên tầm đại ca sư phụ còn kém hắn 6 tuổi, hắn lấy tay xoa quệt vết máu miệng, nói tiếp:
               -Thưa đại ca, Rỗ này từng học trường võ bị Đà lạt, liên tục 4 năm liền, chuyên về võ thuật.
               Hắn ngừng một lát để thở để lấy hơi, rồi tiếp:
               - Sau đó công tác tại biên giới Căm Pốt, trên đất Lào, từng gặp rất nhiều đối tượng sừng sỏ. Thưa đại ca, Rỗ này chưa hề có đối thủ. Lần đầu tiên gặp sư phụ ít tuổi hơn, không ngờ võ nghệ và sức dẻo dai kỳ lạ. Thông thường các đối tượng khác, Rỗ này giải quyết chưa đầy 5 phút, phía kia phải đầu hàng hoặc bò lê chấp nhận thương tật suốt đời, hoặc vĩnh viễn làm bạn với giun dế. Thế mà với đại ca, Rỗ mang hết vốn nghề ra ứng dụng, hơn 10 phút không thể nào làm cho đại ca nao núng. Chắc đại ca phải học võ liên tục 5 năm liền đúng không?
                 - Vì bận vào chiến đấu trong này, ta mới học được hơn 1 năm bởi chương trình đào tạo gấp rút của ngành Công an. Có thời gian đâu mà học 4-5 năm như chúng mày, được đào tạo cơ bản như các ngươi. Chúng mày gây bao đau thương tang tóc cho đồng bào, cõng rắn cắn gà nhà dẩn voi dày mả tổ. Ta đánh ngươi bằng cả lòng căm thù nữa đấy.
                Rỗ và tên tay chân còn lại cũng như tên Mân phục sát đất, chúng ngạc nhiên và không tin lắm. Chúng cho rằng anh Tiêm phải là người được học ở trường chính quy thời gian lâu mới có trình độ như thế. Có điều người Sỹ quan Công an của cụ Hồ thường rất khiêm tốn. Chúng vâng dạ nhưng vẩn không tin, dù đó là sự thật. Nhân cơ hội một đồng chí của ta hỏi:
              - Vì sao ông lại mang tên Rỗ Sẹo?
               Hắn chỉ vào cái vết trên môi:
              - Tôi là Rỗ, ra trường được một năm công tác. Bộ phận tôi bị một tên Sỹ quan Pắc Chung Hy gây sự, hắn to con võ Hàn có hạng, chuyên đấm thuê ăn tiền. Hoặc nhiều lý do hắn cố tạo ra bức ép đối phương. Vì thế tôi chấp nhận đối đầu, hắn dùng dao tôi tay không, chỉ mấy hiệp hắn đã xỉa lưỡi dao vào miệng tôi. Nhưng tôi bắt được, rồi bóp rời từng ngón của hắn ra, dao rơi xuống. Đương nhiên một cú thoi mạng sường của tôi tặng cho. Hắn không dậy được nữa, tôi phải đi khâu vết môi sứt này đây, cái tên Rỗ Sẹo kẹp dít ra đời từ đấy.
              - Các đồng chí mang còng số 8 khóa chúng lại.
              - Xin tuân lệnh.
              Tất cả ngoan ngõan nghe theo. Anh Tiêm bấy giờ mới ra chỗ gốc cây nghỉ. Định theo cùng lật ngược áo ba lỗ của anh lên, quả thực trong anh cũng bị mấy chỗ sưng thâm tấy lên bởi các miếng đánh của Rỗ. Định lấy dầu cao trong túi thuốc xoa bóp cho anh, uống xong hớp nước ở bi đông, anh Tiêm nói:
              - Rỗ sẹo vừa khỏe võ nhệ đẳng cấp hiểm hóc thật, hắn đánh và tránh rất diệu nghệ. Vết tấy sưng đây là phát song phi của hắn anh tránh nhanh, không thì vỡ quai hàm. Mình thắng nó ngoài khả năng võ ra còn có lòng dũng cảm và lòng tự trọng mà Đảng và nhân dân giao phó cho mình. Các đối tượng khác anh giải quyết chỉ vài phút thế mà tên này đánh khá lâu. Nó chỉ đầu hàng bằng chiêu cuối cùng của anh chú thấy đấy. Độc chiêu này rất quan trọng gọi là thế trồng chuối ngược đối phương lên, yêu cầu đôi tay phải vạm vỡ chắc khỏe, người thường nặng hơn nó mới làm được.
                Định cầm tay anh Tiêm kéo từng ngón ra, các ngón như những quả chuối lùn nhỏ hàng ngày vẩn thấy hoặc đi đâu về vẩn bắt tay anh, thấy to và mềm mại. Thế mà vào trận các ngón tay anh nó hóa gọng thép ghê thật.
                - Quả thực em có biết khả năng võ nghệ của anh, nhưng không ngờ giỏi đến mức đó. Thoạt đầu em và các đồng chí rất lo và cũng đã có phương án tự xử chúng rồi. Khi anh bảo nếu anh thua, thì bắn cả anh đi cũng được, các em vâng dạ chẳng qua là để quyết tâm của anh càng cao hơn thôi. Chứ đời nào laị nổ súng vào anh, người chỉ huy mẫu mực của mình đang hàng ngày nhường cơm sẻ áo cho nhau, cùng chung căn hầm đánh giặc.
               Rồi Định ôm anh Tiêm, vòng hết lưng ra ngực anh, tay nắn nắn vào cơ bụng anh vừa cười vừa gật gù đắc chí, anh Tiêm với tay xoa lên đầu Định, bảo:
               - Mọi việc vậy là mỹ mãn. Mức độ lớn đến đâu ta chưa hiểu hết. Rất may mà tình huống ĐM không xảy ra.
               - Nghĩa là thế nào mà không thấy anh phổ biến?
               Định tò mò hỏi kỹ thêm. Anh Tiêm nhìn xa vào rừng nhìn các đồng chí đang tiến hành công việc. Giọng anh khỏe khoắn mau lẹ vui vui đầy mãn nguyện:
                - Thực hiện nhiệm vụ này cấp trên đã tính đến phương án ĐM tức đổ máu kể cả hai bên, thậm chí đành phải tiêu diệt tuốt bọn chúng cũng phải làm trong khi không hề muốn. Đúng là sự việc diễn ra thật như ý trên cứ như có người sắp đặt. Không muốn phổ biến tình huống này vì trước khi hành động, gây hoang mang tổn thương lòng tin của anh em. Nhưng trong đầu anh đã có phương án sẵn, kể cả trường hợp em phải thay anh.
                Định thốt lên:
               - Ra thế! khiếp quá.
               Có tiếng gọi từ trong cái lán dã chiến của chúng, ta vừa trưng thu vọng ra:
              - Rỗ Sẹo chảy nhiều máu miệng máu mũi quá, hắn kêu tức ngực khó thở.
               Ngoái đầu lại phía có người nói, anh Tiêm bảo:
               - Tiêm cho nó phát trợ lực, lau bớt máu dịt thuốc lào vào đó, hoặc kiếm điếu thuốc lá tỡ sợi ra dịt vào một lúc ngừng chảy thôi. À mà trong bộ đồ của mình còn bao Đờ rao hút dở đó.
                Định dừng tay, lấy cái lược gò bằng đuya ra, xác máy bay. Chải lại tóc cho anh và hỏi:
                - Hắn kêu khó thở vì sao?
                - Đòn đánh mạng sường bằng khủy tay của anh đấy, hắn khỏe chứ kẻ yếu chắc gẫy xương hom, đó là đòn tiêu hao sinh lực. Còn máu chảy ở miệng rồi lên mũi chính là cú móc ngược tay phải của anh. Đấy là đòn gây choáng váng, đứng ngoài quan sát các chú không thấy à. Hôm nay chưa đau lắm đâu ngày mai mới ngấm, hắn còn lê không được cho coi.
               - Em mong bao giờ có được một phần võ nghệ của anh?
                - Còn nhiều thời gian nhất định anh sẽ dậy cho em nhiều, để đối phó các tình huống chứ. Quan trọng ở bền bỉ kiên tâm, tự nghiên cứu sáng tạo thêm.
               Trời gần trưa nắng oi, không khí rừng vẩn mát, lâu rồi ở chỗ đóng quân làng xóm cây cối xác xơ vì bom cày đạn xới, nóng gay nóng gắt giữa trưa cái nóng của Vĩnh Linh của cát trắng. Ban ngày hấp thụ nhiệt ban đêm nhả ra nên giữa đêm vẩn nóng, gió biền vẩn không gánh bớt đi được. Thành thử ăn ngủ làm việc trong hầm, đi lại dưới giao thông hào lại thấy mát mẻ,  mặt đất thì chỉ có trong rừng này là mát, thực dễ chịu. Mọi người lấy lương khô ăn trưa, cấp cho ba tên kia mỗi đứa một bánh. Năm anh em bấy giờ tập trung lại hội ý, mấy đồng chí có ý kiến rằng: Liệu có tin chúng được không? Anh Tiêm nhận định: ‘‘Vốn những tên giang hồ có máu mặt, một khi đã phục thì chúng phục sát đất, rất trung thành. Mặt khác chúng hiểu rằng, nếu làm phản ta điện mật vào trong đó là chúng đã đầu hàng. Thì bọn quan thầy Mỹ ngụy sẽ thịt tươi vợ con chúng, vì thế chúng không dại gì chọn con đường ngu. Cách mạng nhất định thành công, lại làm việc cho ta, sau này giải phóng sẽ được chính sách khoan hồng của nhà nước ta, vợ con vẩn được bảo toàn đúng không nào? Ngược lại ta cũng giữ bí mật cho chúng, để khai thác sử dụng. Ta biến chúng chúng thành kẻ hai mặt chứ, điều này mình đã có lần nhắc đó thây’’.
               Công việc tiếp theo anh cho gọi riêng tên Mân ra hỏi, xem cách móc nối của hắn với tên Mé thế nào. Giữ bí mật chỉ cần mình anh Tiêm tra khảo, mọi người tránh xa và đi làm việc khác. Tên Mân kể đầy đủ cách móc nối làm quen mua chuộc Mé và gia đình hắn rất cụ thể. Hắn cũng thừa nhận đã gặp không ít đồng bào nhưng họ không nghe. Duy tên Mé, quá hám tiền tiêu xài ban đầu chúng nhử thả, sau đó cắn câu bị chúng bẩy việt vị, đưa vào chòng ép công việc, không làm không được. Hắn thuật lại thứ tự cung cách lấy tài liệu và chuyển tài liệu từ Mé về Sở chỉ huy dã chiến. Do Rỗ Sẹo cầm đầu. Từ đó mã hóa phát tín hiệu về trung tâm chỉ huy ở Sài Gòn. Căn cứ những số liệu thu thập được, Sài Gòn báo cáo tình báo Mỹ, thành lệnh cho máy bay, pháo hạm oanh kích bắn phá chúng ta. Nghe nó nói và thực tế chứng minh thật là ghê tởm. Anh Tiêm ghi đầy đủ để về báo cáo cấp trên. Riêng chiêu thức hoạt động của tụi này anh Tiêm hỏi kỹ thêm:
                  - Bọn mày tiếp cận vị trí này bằng cách nào? Có phải máy bay thả dù chúng mày xuống đây không vì lợi dụng, đêm ngày nào cũng có tiếng tàu bay?
                  - Không
                  - Hay là trực thăng đổ bộ từ xa rồi chúng mày hành quân bộ tới?
                  Hắn vẩn lắc đầu và trả lời:
                 - Không!
                 Anh Tiêm quát:
                  - Thế thì bằng cách nào? Ta đã tách mày ra khai thác riêng vốn là để cho Rỗ Sẹo và tên kia không biết là có ý tốt cho mày hiểu chưa. Bây giờ vào tay bọn tao rồi cá nằm trên thớt, gà bị nhốt, tao thịt lúc nào chả được.
                  Tay Mân biết không thể giấu được, đành khai:
                 - Thưa đại ca, mấy phương pháp đại ca nêu ra đều không đúng vì chúng tôi làm khác. Trước đây dùng máy bay kiểu gì cuối cùng vẩn bị phát hiện, tai mắt dân của đại ca ghê lắm. Tiếng trực thăng tiếng máy bay vận tải nhảy dù rất khác phản lực, vì vậy cấp trên…
               Hắn chần chừ, anh Tiêm nhìn thẳng vào mặt nó, mắt như có tia sét bắn ra hắn ngại ngùng nói tiếp:
               - Trên cho một xe Dép chở chúng tôi lên phía tây Quảng Trị dọc đường 9. Đến toạ độ  gần ngang phía tây Vĩnh Linh thả chúng tôi xuống vệ đường. Từ đấy chúng tôi căn bản đồ địa bàn, đèo đồ đạc xuyên rừng có lúc qua cả vùng bom đạn đánh phá qua cả trục lộ đỏ ngầu đất bụi vì bánh xe của các ông lăn. V.Vv. Sau bảy ngày thì đến địa điểm này tức xã Vĩnh Y, mà cấp trên ở nhà đã duyệt. Phương pháp này tuy vất vả nhưng an toàn. Tổ gồm bốn người…
              Ngắt lời hắn anh Tiêm hỏi ngay, hắn nhìn trộm về phýa Rỗ có lẽ vẩn còn sợ cái uy của thằng cha này:
                - Không phải sợ, có tao bảo đảm cho mày.
                 Được sự trấn an, hắn kể tiếp miệng và hơi của người nó hôi hôi khét mù, mùi của lũ suốt ngày chui rừng rúc hang:
               - Trên đường một tên bị sốt rét và có ý tháo lùi, đã bị Rỗ Sẹo thịt rồi, xác còn vứt trong ấy. Rỗ Sẹo được quyền tiền chảm hậu tấu, ai cũng sợ một phép không dám trái lệnh. Đại ca đánh gục hắn cái chuyện bọn tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Dùng súng bắn hạ nó việc ấy không khó, tay bo mà đã làm cho hắn cúi gục van xin thiết nghĩ, chuyện lạ. Tôi theo Rỗ mấy năm rồi chứng kiến hắn tên sát thủ, đánh chết không ít người, toàn những tay anh chị đầu gấu bợm trợn. Lần đầu tiên hắn gặp đối thủ và cũng là lần cuối của đời hắn, của bọn tôi.
                - Mày không phải tâng bốc tao nữa…. Rỗ Sẹo bắn hay đâm chết tên đồng bọn kia?
                 Hắn lại lắc đầu vì hai tay vẩn bị khóa còng, nói tiếp:
                - Rỗ Sẹo rất không thích nhìn màu máu trước khi xuất trận làm việc lớn, sợ đen. Nên y giơ tay bóp cổ nâng bỗng tên kia khỏi mặt đất, cho đến khi hai chân tên kia buông thỏng mới thôi.
                Nghĩ lại anh Tiêm thấy chiêu thức tiếp cận mục tiêu của bọn biệt kích khá mới, riêng điểm này ta nhận định cũng chưa sát lắm. Không sao, sự biến hóa trong chiến thuật sử dụng lực lượng cho từng mục đích bên nào chả nghiên cứu sáng tạo. Song cuối cùng chúng vẩn vào rọ của ta là được. Cơm nước nghỉ trưa xong hai anh em đi tắm ở khe gần đó. Biết người vẩn còn mệt nhưng tắm mát sẽ khỏe lên, đã lâu rồi anh em mới được tắm đẵm mình trong nước như thế này đây. Dòng nước mát rượi trong vắt từ chân núi chảy ra, cũng lâu rồi hôm nay mới được bữa thảnh thơi như vậy. Dòng nước được chắt lọc từ trong đất đá, trong cỏ trong cây men theo khe này ra suối để duy trì sự sống cho muôn loài. Dòng nước như nguồn sữa mẹ đang tắm mát cho các con, gột bớt những bụi trần gét bẩn, của hàng ngày đối đầu với bụi khói của bom của đạn, nay lại có cả mùi hôi khét của thằng biệt kích chạm vào. Anh Tiêm ngồi trên hòn đá như cái mũ úp, vừa kỳ cọ, anh đăm chiu suy nghĩ. Anh thương Thuần vô cùng, người Bí thư Chi đoàn và là Trưởng du kích của làng của hợp tac xã, đến chỗ tắm cũng không được thoải mái.                 
                Chỉ là gầu nước giếng khơi múc lên, gội đầu trong tấm cót vây che. Có lần đang tắm dở, nghe kẻng báo động mặc cả quần dài ướt chạy vào hầm trú. Bộ đồ phụ và một xếp vải màn trắng đến tháng, khi phơi cũng giấu kín phía trong dây phơi sát chái nhà. Chắc ngại các anh nhìn thấy và cũng sợ mầu trắng của mấy tấm vải đó, máy bay địch ngửi mùi. Chiến tranh ác thật, bao giờ cho hòa bình để mọi người ca hát cờ đỏ rợp trời. Các em thơ đến trường và phụ nữ được trưng diện cái đẹp của mình, phơi phóng của quý riêng không còn phải che che đậy đậy? Niềm lạc quan bừng lên, anh Tiêm phấn chấn khoát nước vào Định tứ tung, hai anh em nô đùa thỏa thích.
               Từ ngày vô hiệu hóa được tốp biệt kích do Rỗ Sẹo cầm đầu, dưới sự điều khiển của P101F. Ngay trận đầu tiên những gì tên Mé báo cho địch biết là sự thật, nhưng khi máy bay và pháo hạm bắn toàn sai vào chỗ khác vào chỗ không dân đất hoang vắng, chứng tỏ bọn Rỗ Sẹo đã được quy phục. Tên Mé được đưa lên chức cao hơn là trợ lý trinh sát tác chiến, của bộ chỉ huy quân sự khu vực. Biết chuyện này, Định rất thắc mắc và hỏi anh Tiêm:
                - Cái thằng phản động ấy đáng lẽ phải tước quân tịch đưa ra tòa án binh xét xử. Không những không phải thế lại còn cất nhấc cao hơn?
               Cứ cho Định thắc mắc, chú em nêu ra cũng có lý anh Tiêm vẩn không nói. Định lại bảo:
              - Các đồng chí bên quân đội buồn cười thật…
Anh Tiêm vẩn không nói, lại còn mỉn cười, Định lôi tay anh Tiêm lắc lắc.
               - Anh cũng thờ ơ với chuyện này à, anh em ta suýt đổ máu vì hắn, hay là phía quân đội nắm không chắc vẩn còn tin cậy tay Mé?
                Anh cố ý phàn nàn theo ý khác, thực chất bí mật tuyệt đối để trên còn hành động hiệu quả hơn. Nhất định sau này Định tự hiểu thì hay hơn nhiều, anh ngao ngán:
               - Có lẽ các đồn chí Bộ đội cũng bị ‘‘nhầm’’. Chán thật!
 
                 Những hoạt động quân sự của chúng ta bờ Bắc sông Bến Hải rất thuận, không hề bị lộ. Ta cơ động đi đâu chốt giữ lực lượng ra sao, chỗ bố trí tập kết kho hàng lớn, các binh đoàn kéo vào như thế nào địch hoàn toàn đánh sai. Vừa tốn bom đạn vừa mất công, tốn kém cho các chi phí quân sự khác kéo dài. Do cất giấu, ngụy trang được lực lượng nên những đòn phản kích của ta đích đáng gây cho địch tổn thất nặng. Pháo binh ta dội lửa xuống Cồn Tiên- Dốc Miếu- Cảng Cửa Việt, bắn cháy tàu chiến địch khi chúng cả gan đi vào đoạn giữa của đảo Cồn Cỏ và đất liền. Cao xạ của ta giăng lưới lửa nhiều máy bay rơi tại chỗ, chúng không còn làm mưa làm gió như thời gian trước. Ô tô vận chuyền hàng hóa tăng ca tăng chuyến vượt đông tây Trường Sơn đưa hàng vũ khí quân đội vào Nam. Tất cả là do ta giữ được lực lượng, bất ngờ giáng đòn chí mạng vào chúng thời gian ấy, cuối 1971 đầu 1972. Anh Tiêm thông báo một số kết quả hoạt động của ta cho cả Tổ nghe, chị Thuần cũng được mời nghe chị sướng lắm. Cấp trên biểu dương công việc của Tổ anh Tiêm và thống nhất cho Định dự học lớp đối tượng Đảng do Đảng ủy xã mở. Chị Thuần cũng được học lớp này. Định vô cùng mãn nguyện, hai chị em men thông hào lúc thì tắt cánh đồng đến lớp nghe giảng ban đêm. Đồng chí trong Thường vụ và cả huyện đoàn về lên lớp, hai chị em nghe như nuốt từng lời. Từng câu chữ, nhất là mục tiêu lý tưởng của Đảng lao động Việt Nam. Đảng viên là người tiên phong nhất, trong giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam. Đảng viên là người lãnh đạo người đầy tớ trung thành của nhân dân như bác Hồ đã dậy. Càng nghe càng mê say, được hiểu một cách bài bản về lý luận cương lĩnh điều lệ Đảng. Được các đồng chí giảng viên dẩn chứng thực tiễn cách mạng thật là sinh động phong phú. Dân tộc phải được độc lập tự do nhân dân phải được ấm no hạnh phúc, muốn thực hiện được mục tiêu ấy phải có Đảng chứ. Hai chị em đến sớm về muộn không bỏ giờ nào, sau đợt học cả hai càng phán đấu cao hơn.
             Do có thành tích tốt trong năm, Định được bầu là Chiến sỹ thi đua của đoàn P101F. Lại trẻ khỏe có chí tiến thủ, anh Tiêm hết mình giúp đỡ cho Định phấn đấu để mau trở thành Đảng viên. Một điều bất ngờ là Định có quyết định kết nạp Đảng vào dịp 3/2 năm 1972. Nghe thông báo này, Định đang bê bát cơm suýt đánh đổ. Định đứng lên vòng ra sau ôm chầm lấy vai lưng anh Tiêm:
                 - Anh! em sướng lắm thôi, bố mẹ ơi con hạnh phúc đến không tin vào cả chính mình.
               Thấy thế, chị Thuần hỏi:
                - Chú Định mừng gì vậy?
                - Em đã có quyết định kết nạp Đảng rồi chị ạ!
                 Hồng Thuần ngỡ ngàng:
                -Ôi, chị mừng cho chú.
                Thế rồi không hiểu sao nước mắt chị tự tuôn rơi, chị đi vào buồng nằm khóc, bên ngoài nghe rất rõ. Có lẽ Hồng Thuần cũng mong điều ấy đến cháy bỏng với mình, mà chưa thấy. Bao năm lăn lộn gan góc không hề sợ mà cũng chưa bao giờ khóc, đôi lúc rơm rớm nhớ anh trai khi bọ mạ nhắc đến, vì mấy năm rồi anh vẩn không có tin tức gì tận b2 xa xôi. Thế mà chú em được vào Đảng trước, chị mừng nhưng chạnh lòng mong muốn, thấy tuổi thân nên khóc. Những giọt nước mắt đáng yêu làm sao, hiểu được nỗi niềm đó, anh Tiêm xin phép bọ mạ vào động viên an ủi Thuần. Bọ mạ đồng ý ngay vì rất nhiều lần bọ mạ có ý đi vắng, để hai người bên nhau mà chẳng thấy tín hiệu tích cực gì. Anh Tiêm vào buồng ngồi cạnh cầm tay chị Thuần. Chị Thuần kéo chặt tay anh Tiêm vào lòng nức nở:
               - Anh, em buồn lắm anh à! nay là 29 mấy hôm nữa 3/2 ngày thành lập Đảng ta đó.
               - Anh hiểu, em một lòng một dạ vì công việc vì xóm làng nhất định Đảng ủy xã, sẽ xét kết nạp Đảng cho em, vững lên đi.
               - Trong mọi điều mong nhất của em lúc này là được trở thành người Đảng viên. Dẫu chết em cũng cam lòng.
               Anh Tiêm rút khăn nhỏ trong túi ra, lau bớt dòng lệ ở khóe mắt Thuần. Vuốt lại mái tóc dài của chị, cả dòng tình cảm lan lan sang, anh cũng thấy lâng lâng khó tả. Kể ra thì không vấn đề gì đến mức như thế, nhưng hai chị em cùng học đối tượng lại cùng ở trong một nhà. Định lại kém tuổi thành ra cái suy nghĩ so sánh tự nhiên cứ ập đến. Tiếng nấc của chị nhỏ dần, anh Tiêm nhẹ nhàng đi ra. Điều bất ngờ tiếp theo là 3 ngày sau, chị Thuần cũng có quyết định kết nạp Đảng đúng dịp mồng 3/2. Nguyên do là quyết định kết nạp Đảng của chị ở Đảng ủy xã so với quyết định kết nạp Đảng của Định ở đoàn P101F chậm hơn mấy ngày. Chị Thuần lại khóc nhưng lần này lệ ngấm vào trong, chị vui nghẹn không nói được thành lời, chỉ gật đầu cười tươi roi rói. Cuối cùng chị cũng bật ra được tiếng:
              - Cảm ơn Tổ chức ngày mai con đã là Đảng viên của Đảng lao động việt nam rồi bọ mạ ạ. Bọ mạ ơi con hạnh phúc lắm thôi, anh Tiêm chú Định à, chung vui cùng em, cùng chị đi.
                Chị hưng khởi như đứa trẻ, ôm chầm lấy cổ bọ và vai mạ rúc rúc cái mũi mình vào má bọ, mạ. Bắt tay nhìn anh Tiêm nhưng không dám hôn vì có người xung quanh. Một sự sung sướng tự hào tột cùng đối với cả hai chị em, tuy không cùng đơn vị nhưng hạnh phúc lại song trùng. Anh Tiêm chứng kiến cảnh hân hoan của cả hai em. Lại nghĩ rồi đây công việc còn nặng  hơn chiến tranh còn ác liệt hơn, nhưng đội ngũ của Đảng ngày một lớn mạnh trùng trùng, nhất định ta sẽ chiến thắng.
                Kẻ địch bị nhiều vố đau vì toàn đánh phải mục tiêu dả, hiến hoi lắm mới trúng mục tiêu thật. Chúng tăng cường dùng mọi thủ đoạn trinh sát điện tử, vùng chiến tuyến bằng các loại máy bay: A3chi, Rf4c, không người lái, SR71 siêu âm chiến lược tầng cao. Thả truyền đơn bay khắp ruộng đồng làng quê xuyên tạc kích động, cũng không ngăn nổi quân dân ta vừa sản xuất vừa chiến đấu. Chị nông dân ra đồng vẩn mũ đồng súng trường đeo sau lưng, nếu chúng bay thấp là bắn. Trường học bệnh xá dưới lòng địa đạo vẩn có bé chào đời, phong trào thanh niên ba sẵn sàng phụ nữ ba đảm đang vẩn dâng cao. Hình như địch chuyển chiến thuật mấy ngày nay rồi. Hôm đó máy bay có thưa hơn, đúng thứ bảy cuối tuần vào giữa trưa. Tự nhiên nghe đoành… đoành liên hồi bom rơi như vãi sung tiếng nổ chát chúa khói đất dầy trời. Anh Tiêm và Định một hầm, chị Thuần một hầm bọ mạ đi vắng, cả hai sang làng bên nhà cô ruột. Bom nổ rền mạnh chưa từng thấy cây cối ngả nghiêng vách hầm chữ A rung lên, đất đổ lào rào có hòn to rơi vỡ cả mái nhà. Loạt thứ nhất, thứ hai rồi loạt thứ ba tiếng bom ngớt, anh Tiêm, Định và chị Thuần cùng bứt khỏi hầm ra sân nhìn chung quanh trắng lăng, khói bụi mù trời. Không một tiếng máy bay rõ ràng đây là B52 lần đầu tiên chúng đánh Vĩnh Linh? Từng nghe phổ biến, hôm nay mới chứng kiến ghê gớm và tàn khốc thật. Quan sát chung quanh chưa thấy gì không nghe tiếng hô cấp cứu hoặc súng bắn cấp cứu. Theo quy luật 30 phút sau chúng lại rải tiếp đúng tọa độ mà chúng vừa đánh. Anh Tiêm bảo mọi người chuẩn bị bông băng thuốc thang:
               - Thuần kiểm tra lại túi thuốc đi em, cái gì cần trước để lên trên, Định xem cuốc xẻng chỗ nào gần nhất là lấy được ngay. Súng sẵn sàng lên đạn để thông báo cấp cứu sau khi đợt bom thứ ba chúng rải. Xuống hầm.
                Ngồi một mình ở hầm của nhà, chị Thuần thấy trống trải, nỗi lo lại tăng lên chị ngoái đầu ra, thưa:
               - Anh Tiêm sang ngồi với em đi.
               Thực chất chị đã nghĩ đến một phương án tồi tệ, không may căn hầm của chị xấu số thì chị sẽ đi cùng anh, người mà chị vẩn yêu thương và hy vọng lâu nay. Chị không chấp nhận làm em gái, không chấp nhận chết riêng. Thấy vậy, vì phụ nữ một mình dù sao cũng non gan hơn đàn ông, anh Tiêm bảo:
                 - Định sang hầm của chị Thuần cho chị vững lòng, mình anh ở bên này không nên tập trung một chỗ, bỏ trứng vào một rọ.
                Định thưa lại, anh Tiêm dứt khoát Định phải nghe. Vùng trời vắng lặng cái im lìm của thần chết đang kéo đến, nó mới căng thẳng làm sao cắt cứa làm sao như ngồi trên chảo lửa. Liếc qua phía hầm của Thuần và Định đang ngồi tư lự, vẻ mặt nặng trữu âu lo. Anh Tiêm nói to:        
               - Không sợ, cả ba chúng ta đều là Đảng viên có vấn đề gì cũng là cho Đảng cho dân. Bom đạn tránh người, chắc gì đã trúng, mà trúng chắc gì đã chết.
                Nói xong anh mới lùi sâu vào hầm chờ đợt bom thứ ba. Mười phút, năm phút còn vài phút nữa thời gian căng như dây đàn, tiếng ỳ ỳ tựa xay lúa bắt đầu đã nghe thấy. Chúng đến đấy! Đoành …..đoành, uỵch uỵch bom nổ rất gần nên không nghe tiếng rít vào không khí, như khi bom rơi ở khu vực xa. Hầm hào đất đá ngả nghiêng tiếng chát chúa đanh tai, ai nấy trong hầm cũng đều bị chồm lên hạ xuống. Có tiếng ục ngay cạnh, gió ập phả rất mạnh vào hầm của chị Thuần và Định, bụi mù rát mặt, sức ép xé toạc hết tăng ni lông che phía trên đất rơi lả chả, mặt hầm sáng choang. Hết loạt thứ ba và cũng là kết thúc đợt ném bom của B52. Định và chị Thuần chui leo lên mặt nhà, tất cả còn đống đổ nát trắng lăng, thân nhà cột kèo mái bị hất sang một bên, xoong nồi bát đĩa bàn ghế rơi vỡ vương vãi khắp nền. Hầm anh Tiêm chẳng thấy đâu nữa, Định và chị Thuần gọi to: Anh Tiêm ơi! anh đâu rồi, anh Tiêm đâu? Trời ơi hai người giật mình nhìn phía trước một hố bom to nổ cách hầm anh Tiêm chừng 6-7 m đất cát nâu ngầu, lấp hết cả cửa hầm. Xác định đúng tọa độ, Định hô: ‘‘Cấp cứu’’. Đồng thời lấy súng bắn phát 1. Chị Thuần vừa khóc vừa dùng xẻng bới đất, Định cũng vậy vừa làm vừa nói: Nhanh lên chị ơi, may ra còn cứu được anh. Vừa cào vừa xới vừa cuốc cuống cả lên, tay đào mà lòng nhói đau như đứt từng khúc ruột. Chị Thuần cũng thế tay bới, miệng khóc tim đập thình thịch nhói lên từng đợt. Mặc cho bụi đất áo quần trệt lên cát sỏi, tóc tai hai chị em rối bời. Vài phút sau đó hàng xóm nhào đến, người cuốc kẻ đào người cào đất bằng tay. Định lại nói: ‘‘Sắp đến vị trí cửa hầm ta dùng cuốc xẻng nhẹ thôi kẻo vào đầu anh Tiêm’’. Sức mạnh và lòng thương anh vô bờ, chị Thuần và Định bới tay băng băng đất đỏ lẩn cát được tuồn nhanh ra sau, lốc móng tay tóe máu. Định hô lên: ‘‘Anh đây rồi’’. Mọi người xấn sát vào khẽ vét đất trên tóc, mặt anh nhô ra khỏi lớp đất che phủ. Khi miệng anh vừa thoát khỏi lớp đất, anh thở phù, có vết máu trong mũi phì ra. Anh hô: “Đảng lao động việt nam muôn năm”. Trời, sao mà thiêng liêng cảm kính quá chừng. Chị Thuần vừa khóc vừa lau mặt cho anh, mọi người dụi nước mắt theo. Định bảo chị Thuần, lấy ngay túi thuốc chuẩn bị tiêm trợ lực. Định và mọi người tiếp tục bới đào sâu, mặc cho nắng rát gió bụi để đưa mau anh lên, mắt anh lờ đờ vẩn nhắm. Cánh tay anh và phần nửa trên ngực đã lộ ra hoàn toàn. Định bảo chị Thuần tiêm. Chị Thuần một tay nắm kéo bắp tay anh, một tay xọc xi lanh xuyên qua cả lớp áo. Kim vừa rút ra anh lại hô tiếp lần nữa: “Đảng lao động việt nam muôn năm” tiếng hô của anh vang vọng giữa những người bao quanh, làm ai nấy không cầm nổi nước mắt có người bật khóc. Mắt anh dần mở, dấu hiệu đã tỉnh vài phút sau mọi người kéo được anh lên khỏi mặt đất, lau vội những bám dính quanh người, đưa anh lên võng.          
               Tất cả thay nhau cáng anh ngay đến trạm xá tiền phương cách chừng 1 km. Chị Thuần, lật đật đeo túi thuốc chạy theo ngay cạnh. Anh nặng thế mà lúc này cảm thấy nhẹ bâng, nhanh lên nhanh nữa lên bà con các bác các chú ơi. Mặc cho máy bay các loại F trên trời xuất hiện gầm rú quần đảo, không quan tâm, tất cả là để đưa được anh đến trạm cứu chữa, có đủ điều kiện bảo đảm nhất.
               Sau chừng mấy ngày nằm ở trạm xá chạy chữa, anh Tiêm khỏe lại. Hết công việc là Định ra với anh ngay. Còn chị Thuần thì hôm nào chả có mặt, nào đường hoa quả bánh trái, những gì có là chị mua ở cửa hàng ở chợ làng. Hình ảnh người con gái đội mũ đồng súng khoác sau lưng, quần lụa áo chiết ly gụ. Thoăn thoắt trong thông hào trên đồng ruộng và đến trạm xá thăm chăm cho người cán bộ công an, đáng yêu làm sao. Ra viện, anh Tiêm vẩn tiếp tục công tác, may mà mới bị sức ép cấp cứu chạy chữa kịp. Đôi khi anh chạnh lòng nghiêng hết cả về một góc, khó xử đối với Thuần. Khẳng định và quyết coi Thuần là em gái, Thuần không nghe. Tuy không nói nhưng cung cách cư xử chăm sóc của Thuần thì biết. Định càng khó nói hơn cũng không dám tích cực ủng hộ anh với chị Thuần vì lại thấy có lỗi với chị Thu. Cố khuyên ngăn ly dán tình cảm giữa chị Thuần với anh Tiêm thì tội cho chị quá. Chị Thuần là một phụ nữ đáng kính trọng và khâm phục giữa công việc gia đình, giữa hợp tác đoàn thể với riêng tư thật là trọn nghĩa, đảm đang mà ý nhị. Tay súng rất chắc mà lại mền từ đường kim mối chỉ. Có hôm ngồi một mình chị hát bài: Câu hò bên bến Hiền Lương, không nhạc đệm mà hay đáo để. Hay vì chị đang là người con gái bên bờ Hiền Lương thật, hay vì có những ý đang chờ đợi ngóng trông “khai thông nối bến cho thuyền về anh” mãi mà không thấy ?- Thuyền ơi có nhớ bến chăng? Bến thì một dạ “khăng khăng” đợi thuyền! rõ ràng tâm trạng bến không muốn làm em gái của thuyền, vẩn khăng khăng đợi thuyền kia mà. Hay vì tâm trạng anh Tiêm xa quê, năm rưỡi rồi xuân hạ thu đông, chưa nhận được tin gia đình mong lắm chứ. Lời bài hát nói thay cho nhiều tâm trạng làm cho nỗi nhớ càng diết da. Ngồi trong hầm làm việc, Định bấm tay anh Tiêm vì hai người đang nghe chị hát, anh không nói gì chỉ ngừng bút, ngồi tư lự một lúc.
               Hình ảnh đầu anh Tiêm, vừa nhô khỏi mặt đất đã hô vang: Đảng lao động việt nam muôn năm. (ĐLĐVNMN). Đã trở thành một biểu tượng chí khí chiến đấu cho bà con trong xóm cho Chi đoàn của chị Thuần. Chị báo cáo Xã đoàn, Xã đoàn phát động đợt học tập tinh thần chiến đấu của người đảng viên người cán bộ dân vận Lê Ngọc Tiêm. Hay tin anh rất cảm động nói với chị Thuần:
                - Chi đoàn đưa việc của anh lên, để học tập. Anh cảm ơn Thuần rất nhiều nhưng nghĩ lại, còn phải phấn đấu thêm.
               Ngưng giây lát, bỗng anh nói:
                - Người đáng học tập phải là Thuần.
                - Cả xóm cả làng đâu đâu họ cũng kể chuyện anh, người cán bộ dân vận mẫu mực, điển hình. Họ chưa biết anh là Sỹ quan cảnh sát mật của Bộ công an, đến cùng nằm gai nếm mật giữ bình yên cho cuộc sống của đồng bào đấy. Nếu biết tình hình còn loang rộng khắp vùng – Thuần nói.
              Anh Tiêm ra hiệu làm động tác: Xuỵch, xuyết tay qua miệng. ý tuyệt mật.
               - Anh nhắc lại: Thuần mới là người đáng học tập?
               - Vì sao anh cứ nhắc lại điều đó?
                Hồng Thuần nhoẽn miệng cười, đẹp như hoa hỏi thế.
               - Ở với em mới biết, chính em cũng là một cán bộ an ninh dân sự tại chỗ, góp phần cùng các anh chặn đứng một số âm mưu cài cắm phá hoại của địch. Luôn tay súng tay cày trên tuyến đầu chống Mỹ, người lãnh đạo xuất sắc của Chi đoàn người đội trưởng dân quân rất tin cậy của hợp tác xã. Sự hy sinh của người con gái đang độ xuân chín như thế, hỏi có hy sinh nào lớn hơn không!
                Hiểu ra ý anh Tiêm, đoạn cuối câu nói có ý xa, chị Thuần nhẹ nhàng:
                 - Mùa xuân ấy đã chín nhưng chưa mất, vẩn đang chờ đấy chứ.
               Vẻ mặt yêu kiều và chất giọng miền trung ấm êm, câu trả lời tế nhị ngọt sắc làm sao. Hai anh em đang tâm sự, Định từ ngoài bước vào theo sau là một chị phụ nữ trẻ. Vừa nhận thấy nhau, chị Thuần đứng dậy cất tiếng:
                - Ôi, chào chị Bí thư Xã đoàn.
                - Chào chị Thuần, chào anh Tiêm.
               Anh Tiêm lấy làm ngạc nhiên, không rõ sao người con gái lạ lại biết tên mình. Định bỏ túi ớt tươi ra rổ và lôi ca táp khỏi vai. Giải thích:
                 - Trên đường về em gặp chị Bí thư ngay đầu làng, thấy chị hỏi chị Thuần có nhà không? Nhân tiện em bảo anh Tiêm, chị Thuần hôm nay có nhà. Em hỏi chị đến chắc có việc, chị cho biết luôn là đến thăm các anh và Xã đoàn có quà đây!
                - À, ra thế, mời chị ngồi xuống! Quà chị cứ gửi anh Tiêm.
                 Hai chiếc ghế băng nhỏ, trong mái nhà đã được bà con hàng xóm giúp đỡ dựng lại. Chị Bí thư Xã đoàn tuổi ngang tầm anh Tiêm, vẻ mặt cương nghị da chị hơi đen rắn rỏi, nhìn chị khỏe chắc nịch. Chị hỏi:
                 - Cái hố bom vùi anh hôm rồi?
               Chị Thuần kéo tay chị Bí thư Xã đoàn, cả hai bước ra phía chái nhà, đất còn đỏ pha nâu, bảo:.
                 - Cả đám rộng này đây mới lấp lại để dựng nhà, vườn tược luống ớt mấy vạt sắn tan bành mất hết.
                Chị Bí thư quay lại bê bát nước uống, rồi có lời:
                - Nghe câu chuyện của anh, ai cũng cảm động nhân tiện em hỏi thêm. Anh hô khẩu hiệu về Đảng muôn năm. Anh còn nhớ trạng thái lúc đó như thế nào không?
                Mọi người im lặng, vuốt tay qua trán thói quen anh vẫn vậy, suy nghĩ. Anh Tiêm nói:
                 - Lúc đó sắp hết loạt bom thứ ba, tôi ngó cổ ra ngoài hầm mục đích xem hai em Thuần, Định hầm bên kia có việc gì không. Thì bỗng dưng tối sầm mắt lại. Chân tay bị bó cứng, tôi nghĩ mình chết thật, tuyệt vọng rồi vừa tỉnh vừa mê. Cảm giác như vừa kéo được tay của Thuần và Định lại, tôi bảo: Các em, chúng ta cùng hy sinh cho Đảng từ giờ phút này nhé…
                 -Rồi sao nữa? Anh có thấy nghẹt thở không?
                 - Rất may trước mũi còn một khoảng trống nhỏ. Sau đó tôi bảo hãy cùng hô: ĐLĐVNMN. Nào hô đi, thực chất tôi đã hô trong đất mà không ai nghe được. Tự nhiên thấy bừng sáng, tôi lại hô: ĐlĐVNMN đó là lần thứ hai, lúc này chắc mọi người nghe được và lần thứ ba, sau khi nghe nhói một cái, bên bắp tay. Tôi mở mắt tỉnh dần. Nhìn thấy mọi người xung quanh, mừng vì biết đã được cứu sống. Chuyện này cũng nhỏ thôi chị, thế mà Chi đoàn, Xã đoàn phát động học tập, tôi ngại quá.
                 - Gói quà của Ban chấp hành Xã đoàn tặng anh, ngoài một số vật chất có một tờ Báo nhân dân ngày quốc tế lao động 1/5. Trong đó khẩu hiệu: ĐLĐVNMN nổi bật trang trọng ở mặt chính tờ báo, em chọn để kỷ niệm anh. Từ Hà Nội, báo vào hơn chục ngày mới đến, chiến tranh đi lại khó quá.
              Anh Tiêm cảm động, cảm ơn chị Bí thư. Nghĩa cử của Xã đoàn càng làm tăng thêm lòng yêu Tổ quốc yêu nhân dân trong anh gấp bội. Chị Bí thư về rồi, anh giở báo ra đọc suốt buổi hôm đó và cẩn thận gấp tờ báo cất vào xà cột.
               
               Từ ngày trở thành Đảng viên, Định công tác đã tốt nay càng tốt hơn, sự suy nghĩ công tác chín chắn hơn, bởi lúc này mọi cái trong con người của Định, kể từ mảng da sợi tóc lời nói là của Đảng. Khó khăn xông pha, lửa đạn vượt lên, giá lạnh chòng chành mưa nguồn chớp dật lao tới, tất cả vì bình yên cho cuộc sống nhân dân. Thế mà cũng còn có lúc bị anh Tiêm phê bình. Chả là tính Định đôi lúc tùy tiện. Hôm dựng lại hầm, anh Tiêm đi vắng Định lấy cả ni lông của bọ mạ ra che, lôi cuộn dây thừng trên nhà xuống để ken đan bên trong, trước khi đổ đất mà không hỏi xin bọ mạ. Khi về biết việc đó, anh Tiêm nghiêm khắc:
               - Lấy xin cái gì của dân phải hỏi, được sự đồng ý mới dùng. 6 điều bác Hồ dậy Công an nhân dân chú nhớ chứ? Trong 10 lời thề danh dự của bộ đội cũng có câu: Không lấy cái kim sợi chỉ của dân kia mà. Như vậy chúng ta là công an, cũng như bộ đội. Không được quên các điều các ý trên trong mọi điều kiện.
                - Dạ, em biết lỗi - Định ngại ngùng
              Trả lời thì đơn giản vậy, nhưng lời phê ấy cứ canh cánh bên lòng. Nó là nửa vô hình nửa vật chất, Định quyết tâm cất nó vào buồng tim, đặt trong bán cầu đại não. Anh phê là đúng mình là Đảng viên. Công việc càng nhiều hơn nặng nề phức tạp hơn, nếu không thường xuyên suy xét thì khiếm khuyết ập tới lúc nào không biết. Định chợt nghĩ: Không có nghĩa là Đảng viên là hết khuyết điểm, thậm chí càng làm nhiều khuyết điểm càng lắm. Có điều dám nhìn thấy thì mới hạn chế được. Anh Tiêm phê thẳng thắn, chân thực giúp mình... Định phát hiện anh hơi nghểnh ngảng một chút, sau lần sức ép bom vùi vừa rồi, vì cùng công tác bên nhau tinh ý mới biết.
               Chiều nay thấy anh Tiêm vui như tết, anh bảo nhận được thư của chị Thu, anh đọc tới năm lần vẩn không chán. Định vui cùng anh và xin phép anh cho xem. Anh đồng ý, dặn thêm: Em vào hầm mà đọc…  Định mở lá thư ra thấy nhiều chỗ nhòe nhòe chắc chị Thu vừa viết, vừa rơi nước mắt cả vào giấy:
 
                                  Hồng Quảng… 6/ 1972
                  Anh yêu thương!
Em viết lá thư này cho anh đã là lá thư thứ năm. Em nhớ và thương anh có đêm nào ngủ ngon đâu. Hàng ngày đạp xe đến lớp dọc đường Cẩm Phả từng đoàn công nhân, ô tô tiến vào lò khai thác với khẩu hiệu đó đây: Hãy khai thác thật nhiều than cho Tổ quốc - Tất cả cho tiền tuyến – tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Công trường rộn rã, mặt người như gương, bóng dáng chiến tranh đã lùi. Hạ Long vẩn từng cặp tắm biển, quê hương đẹp vô cùng chỉ thiếu một người và cũng có một người đang ngày đêm ngóng trông…
               Em chuyển cả vịnh Hạ Long vào cho anh đấy, để thấm bớt đi cái khắc nghiệt của khói lửa miềng Trung. Em gửi cho anh cả làn môi ấm để sưởi nóng phần giá lạnh u hoài mà cả hai đang cùng chịu. Ngày ngày lên lớp thấy các khuôn mặt bầu bĩnh của trẻ. Em ngắm nhìn các cháu mà chả thấy con mình đâu, để âu yếm vuốt ve chỉ bảo. Tự nhiên ngớ ngẩn thật, hóa ra mình ngộ nhận. Đã có con đâu vì một nừa đang trong anh và một nửa em đang mang nó đây.
               Anh yêu!
         Lạy chúa cầu mong không một mảnh bom mũi đạn nào sượt đến chân lông kẻ tóc anh. Nếu có vết sước sẩy nào đó, phải là do em cào rứt. Những ánh mắt sắc lẹm của ai đó hãy liếc ra chỗ khác và những cử chỉ ngọt ngào của ai, hãy rót vào tai chàng trai nào tùy, miễn không phải là anh. Anh là của em, mãi mãi là của riêng em.
           Cho em hỏi thăm đồng đội những người chung quanh. Chúc anh và  mọi người khỏe - Luôn may mắn
                      Em     Trịnh Thị Hoài Thu
              Đọc xong thư, Định cứ gật gù ‘Khiếp thật’’. Thấy vậy anh Tiêm ngó vào hỏi nhỏ:
                - Thư viết được không chú?
                - Hình như thư viết bằng lửa anh à, chao ơi chị yêu anh muốn đưa cả vịnh Hạ Long vào cho anh, lãng mạn thế? Vào đây em bảo này.
               Anh Tiêm bước sát lại hầm và ghé đầu xuống.
                - Riêng khoản ghen của chị có lẽ đi thi thế giới, chăc được giải. Thú thực chưa gặp, chưa rõ thế nào nhưng nội tâm quả là khó mà dứt ra được.
              Thấy vui anh Tiêm bước xuống, chui hẳn vào hầm để anh em chuyện trò không muốn ai nghe. Anh Tiêm hắng giọng, lấy điếu thuốc ở bao chị Thuần đưa cho hôm qua ra châm lửa. Mùi thuốc lá thơm và làn khói đục như đám sương mù nhỏ, thoát ra khỏi căn hầm mới xây đắp lại. Rít một hơi nữa cho thật khoái cảm, anh nói:
               - Về hình thức Hồng Thuần đẹp hơn chị Thu. Còn tâm đức hai người đều đẹp và đáng yêu cả. Có điều anh và chị Thu đã thề trước trăng trước vịnh là yêu nhau đến cùng. Không may điều xấu số còn một người, xin thề sống độc thân. Lời thề như dao chém đá vì thế anh từ chối Thuần cũng là một vấn đề rất khó khăn. Lắm lúc anh thương Thuần đến nỗi phải quay mặt đi, cho nước mắt rơi trộm. Từ chối lòng yêu của Thuần, bản thân anh phải chiến thắng chính mình đó, chú ạ.
               - Nghe anh kể tình yêu của anh chị như một giai thoại. Em chưa được yêu nên không hiểu sự rung động của quả tim đến mức nào, liệu có bắn ra khỏi lòng ngược không anh. Người ta cứ bảo mái nhà tranh ấp ủ trái tim vàng. Có phải ý muốn nói yêu không cần gì hết ngoài con người? Anh chị yêu nhau từ lúc nào có như em vừa nói?
               Cầm lại lá thư, anh Tiêm nâng nưu trân trọng gấp bỏ vào áo túi ngực bên trái, thường đó là thói quen của anh. Nói tiếp:
               - Anh, chị Thu cùng học với nhau từ lớp 1 vì cùng Tổ cùng thị trấn Cẩm Phả, bằng tuổi nhau. Cho hết 7 chị đi học 7+2, anh làm công nhân mỏ. Chị ra trường về dạy tại thị trấn. Sau hai năm công nhân anh được tuyển vào ngành công an, anh chị yêu nhau từ đó, ngày cụ thể quên rồi. Chị học văn giỏi lắm, không băm to kho mặn như anh chú đâu. Đại loại như vậy thường thôi! Thời chiến thiếu gì cặp yêu như này.
               Rồi anh chuyển sang chuyện khác. Anh yêu cầu Định báo cáo sơ bộ công việc tuần vừa rồi có kết hợp với cô Thuần, đi các thôn vận động hướng dẩn bà con công tác phòng gian bảo mật. Lớp tập huấn dân quân cách đánh địch đổ bộ đường không, đường biển và đặc biệt người nhái chúng xâm nhập đất liền. Hồ sơ hộ khẩu của những gia đình nằm trong vùng cần kiểm tra kỹ. Lực lượng các quân binh chủng, đầu mối số lượng đang hiện có trên địa bàn xã. Họ yêu cầu gì, nhân dân chi viện đến đâu, có gì thuận lợi khó khăn? Công tác chính sách dân vận của Đảng ủy, Ủy ban hành chính xã với những gia đình bị hy sinh, bị thương đến đâu? Bệnh xá và các lớp học trong hầm địa đạo. V.vv. Tóm lại rất nhiều việc liên quan đến an ninh. Không phải cứ thằng biệt kích xuất hiện sờ sờ ra đó mới là tính đến an ninh. Mà tư tưởng, sự xuất hiện những hoài nghi tiêu cực, hành động phá hoại tự phát, B quay, mất đoàn kết nội bộ trong làng xóm, quản lý kém để thất thoát vũ khí, tài liệu. Đi học làm việc, không đội mũ rơm mũ đồng đeo súng, cũng là vấn đề an ninh. Nghe anh yêu cầu một loạt, Định cũng trả lời cơ bản khá chắc đủ. Định có nhận xét chị Thuần, thực thi nội dung này tốt lắm. Chị hiểu tâm lý bà con phân tích, dẩn chứng minh họa có sức thuyết phục cao. Bất luận trong điều kiện nào chị cũng có mặt, cùng gánh vác với bà con làng xã. Có thể nói chị giúp chúng ta rất nhiều trong lĩnh vực quản lý, giải quyết an ninh giữ cho xóm làng yên ổn. Trừ trường hợp máy bay ném bom và pháo hạm bắn vào đành chịu. Từ ngày trở thành Đảng viên chị càng làm tốt hơn, ở chừng mực nào đó em còn thua cả chị ấy. ‘‘Giá như không phải chiến tranh, Thuần được đi học tới cùng. Dễ sẽ trở thành cán bộ cao của huyện của tỉnh đằng khác, nghĩ mà thương thật’’. Anh Tiêm thở dài, rồi nói thêm: ‘‘Định nắm cả số liệu của hai đồng chí kia luôn, mấy hôm nữa anh đi họp trên P101F báo cáo’’.
                Cứ ngỡ vào Đảng, rồi sẽ được tiếp tục công tác bám trụ bám vùng làm được nhiều việc quan trọng hơn nữa, ở vùng chiến tuyến. Ai ngờ trên có quyết định cho Định ra Hà Tây học trường Sỹ quan cảnh sát. Tổ chức quyết phát triển Định thành cán bộ nguồn, để phục vụ ngành cao hơn nữa lâu dài hơn nữa. Quyết định gửi đến ngày 25/7 bản thân anh Tiêm cũng bất ngờ, nhưng anh rất vui, Định đi học vì tương lai của ngành, Định còn trẻ là Đảng viên lại được kinh qua chừng hai năm ở chiến trường khốc liệt đi là xứng đáng. Về tình cảm anh rất nhớ và thương. Định vui buồn lẩn lộn, vui được đi học buồn là phải xa anh, người anh lớn người dìu dắt và là người giới thiệu thứ nhất, Định vào Đảng. Chiều nay trong phần lý lịch tự khai, họ tên anh Lê Ngọc Tiêm bắt đàu được ghi cùng với gia đình của Định.
              Kế hoạch ngày 28/7 phải có mặt tại nơi tập kết. Đó là điểm đầu giao liên trên đất Quảng Bình, từ Lào về và từ phía Vĩnh Linh ra. Sáng 28 trong nhà bọ mạ, anh Tiêm đi vào đi ra, chị Thuần đứng ngồi không yên, tâm trạng nhớ nhung khó tả trước chia tay. Chiến tranh đang vào giai đoạn quyết liệt hơn. Mỹ ngụy đánh phá mạnh hơn ngày đêm không ngớt, có lẽ đây là dấy hiệu của con chó dại sắp chết, kiệt sức nên sủa to cắn càn vô độ. Anh Tiêm quyết định dùng xe đạp đưa Định đến tận trạm giao liên chừng 30 km. Chị Thuần đòi đi anh Tiêm can không nghe. Định đành nói: ‘‘Chị là phụ nữ đến điểm chia tay, nhìn chị khóc em không thể nào bước tiếp lên được. Vì vậy chị ở nhà, có vậy em mới đi học không thì thôi’’. Lý đó đưa ra chị Thuần mới thôi, thực chất quãng đường xa bom đạn bất thường, để chị tiễn đưa như vậy không đành. Nhưng chẳng ai muốn nói vì nếu đưa điều đó ra, với ai chứ với chị Thuần thật là không đúng chỗ. Định chuẩn bị túi ba lô đồ đạc hành lý giấy tờ các loại. Cứ thấy anh Tiêm đi ra đi vào hình như có điều gì, tình cảm thì tất nhiên rồi song không phải thế, chắc anh đang đắn đo xem có thứ quà gì đó thật ý nghĩa mà chưa định hình được. Nhìn anh như bóng núi, dáng hiên ngang như cây thông cây tùng trên cao. Mạnh mẽ như thế mà lúc này thông, tùng cũng rủ cành lặng gió vì lưu luyến nhớ nhung. Chị Thuần đỏ hoe hai mắt, chắc khóc suốt đêm qua. Đập đập tay vào trán, anh Tiêm nhớ ra điều ngậm ngùi, bảo:
                - Chú về qua nhà ghé thăm bố mẹ anh, anh gửi mấy muối dù pháo sáng cho cụ quàng mùa đông ấm cổ. Riêng em, anh có một: Kỷ vật thiêng liêng cả đêm qua cho đến giờ anh mới nghĩ ra, đố em và Thuần đoán ra.
              Hai người không sao đoán nổi. Vì trong lửa đạn này biết sắm cái gì mua cái gì cho hợp, những thứ hợp tác xã phân phối, thì ngoài Bắc thiếu gì. Ảnh chụp thì không có nơi, hay quyển nhật ký? Cũng không, hai chị em đành chịu. Bấy giờ anh mới nói:
                - Kỷ vật thiêng liêng này, hàng ngày anh và các em luôn nghĩ tới anh giám chắc vậy, thế mà hỏi thì lại không ai trả lời được. Nó nằm trong tâm khảm của chúng ta đây, rất đỗi tự hào còn hãnh diện đằng khác.
               Nói rồi anh lôi tờ báo ngày 1/5 do chị Bí thư Xã đoàn tặng, trong xà cột ra. Giở tờ báo, chỉ hàng chữ lớn trang trọng: Đảng lao động việt nam muôn năm. Anh nói:
               - Anh sẽ cắt tặng em, mang đi bên mình mong ngày chiến thắng gặp lại. Được nhìn câu khẩu hiệu này, chúng ta nguyện viết bằng máu. Ngay lúc lâm trung anh chỉ còn nghĩ về câu đó mà hô ba lần. Có một lần trong lòng đất…
               Định và chị Thuần đều ngạc nhiên, cảm động khâm phục ý nghĩ và sự trân trọng của anh Tiêm. Anh lấy kéo cắt vuông hàng chữ đó và ghi phýa sau: 28/7/1972 ký tê Lê Ngọc Tiêm. Đưa cho Định, Định giơ hai tay đón nhận một kỷ vật vô giá, thiêng liêng. Định đưa lên môi hôn, định gấp bỏ vào ví. Chị Thuần nói:
               - Khoan đã, em đưa chị.
             Định chuyển cho chị Thuần, chị nâng niêu ép vào trái tim mình và cũng đưa lên môi hôn. Tự dưng chị bật khóc, lúc sau mới trả lại cho Định.
             Quá trưa rồi trên trời máy bay vẩn gầm gừ, pháo ta bắn giữ dội tiếng bom trút vu vơ xa xa đâu đó đì đùng. Chiếc xe đạp Phượng Hoàng, khoẻ khoắn lăn trên đất sỏi, đang là mùa hè nóng ran bụi dính đỏ quần hai anh em. Có đoạn qua đường tuyến lớn ô tô chần suốt đêm, để lại hai bên đường thành luống đất bụi ngầu như những luống khoai. Đó đây vẩn thấy người làm trên đồng, gặt lúa ở các chân ruộng đã chín. Một vài bãi khoai lá ngã mầu vàng xanh lẩn lộn. Địa điểm Trạm giao liên cũng là một thôn lớn. Mọi người tạm tập trung theo giấy hẹn và có người dẩn đến từng nhà dân, để chiều tối ra tập kết tại bến sông. Từ đó đi ca nô có khoang kéo ra Quảng Liên rồi lên bộ đi tiếp. Không qua phà Gianh được, vì chúng bắn dữ lắm. Nghỉ chờ một lúc đã đến lúc chia tay, anh Tiêm ôm chầm lấy Định khóc, không ra tiếng nước mắt chảy nhiều. Lần đầu tiên Định chứng kiến cảnh người anh lớn, khóc mạnh trước lúc chia tay như thế đó. Gạt nước mắt anh nói trong nghẹn ngào:
               - Chúc em lên đường may mắn, ra đó nhớ đến nhà nói là anh vẩn khỏe, vào trường học cho thật tốt. Đừng đánh mất kỷ vật thiêng liêng của anh tặng, hẹn ngày gặp lại anh vẩn nhìn thấy nó.
              Định gật đầu lệ tràn không kém, miệng run run hứa với anh sẽ hoàn thành tốt mọi điều. Em còn sống ắt kỷ vật thiêng liêng đó phải được giữ nguyên. Sau đấy, anh Tiêm móc ví lấy tiền ra nói:
               - Còn 50 đồng từ ngày vào chẳng tiêu gì, cái gì cũng được cấp đầy đủ đúng không? Em cầm ra ngoài đó cần thứ gì cho học thì mua.
                 Định từ chối, anh Tiêm lại bảo:
                - Trong này bom đạn bất thường, giữ tiền trong người làm gì.
                 Nghĩ ra điều anh muốn nói… Định đành nhận. Anh Tiêm ra về, Định bước theo nhìn theo, mãi cho tới khi bóng anh khuất sau mấy khóm tre hàng bạch đàn ở con đường trước làng mới thôi. Người như ngẩn ngơ vô định, xúc động đến tột cùng. Đứng lặng hồi lâu, Định mới xốc ba lô lên vai, quay lại đi sang phía tập kết. Bước chân nặng nề làm sao, tinh thần phấn khởi mà không thể nào nhanh lên được, cứ như có chì có đá buộc kéo ghì cơ thể lại.
                                                              *
                                                       *            *
                 Tập trung ở trường Sỹ quan được 15 ngày để làm công tác biên chế tổ chức lớp hoc. Xong xuôi, nhà trường cho các học viên tranh thủ 10 ngày phép. Ôi chà, không phấn khởi sao, nhớ quê hương, nhớ nhà nhớ những người thân yêu hơn hai năm xa cách. Tâm trạng ai cũng vậy, riêng Định còn một điều mong mỏi, về đến thăm gia đình anh Tiêm ngay. Để nói cho cha mẹ anh, năm chị em ruột của anh... Từ vĩ tuyến 20 bom đạn nói chung ít, họa hoằn có máy bay nào bay vào liền bị bộ đội tên lửa đánh từ xa, khác hẳn vùng Quảng Bình- Vĩnh Linh. Đường đi óng bị xóa đi, thay vì là cuộc sống mới sôi động tươi vui. Đi trên xe tải, Định luôn đứng cao để nhìn phố phường làng quê cho thỏa mắt, cờ đỏ sao vàng màu trắng xanh phấp phới. Vùng biển hòa bình biêng biếc dịu êm kia rồi, tất cả đang hòa vui rộn ràng cùng trái tim của Định. Định chận tay lên ngực, nơi đó có cái ví bên trong chỗ cẩn thận nhất là kỷ vật thiêng liêng. Anh Tiêm ơi em nhất định giữ đến cùng, dù cho còn đi khắp nẻo đường đất nước, dù cho còn gặp chông gai chớp bể mưa nguồn. Thân thể em có rách, nhất định kỷ vật đó phải được giữ nguyên vẹn…
                Ba hôm ở nhà, Định xin phép bố mẹ đi Cẩm Phả thăm gia đình anh Tiêm. Tới thị trấn hỏi thăm chút, đã vào được sân nhà anh. Bố anh ông cụ chừng 70 to khỏe da đen chắc, nhác trông cũng đã đoán ra được đó phải là bố anh Tiêm. Mẹ anh người nhỏ nhắn tóc đà hoa râm. Sau mấy lời chào hỏi, giới thiệu. Gia đình biết Định là đơn vị công an mật, hoạt động ở Vĩnh Linh cùng ở với con trai mình ra. Bỗng chốc căn nhà đã đông nghịt người, các anh em về đủ, bà con cô bác tổ phố kéo sang, hỏi thăm bao điều. Hỏi thăm anh Tiêm lúc nào về để lo vợ con cho anh ấy, tiếng cười, tiếng nói râm ra. Định ở từ trưa cho đến chiều, sắp bữa ăn mọi người hàng xóm về hết, chỉ còn thân nhân người nhà, gia đình làm mâm cơn to đầy các món hải sản tươi ngon. Chị Thu dạy về, được tin chạy sang ngay, thấy Định chị đứng sững không kịp chào, nước mắt rớm ra. Trong bộ quần lụa đen áo Hồng Công xanh da trời rõ dáng nhà giáo, không lạc vào đâu được. Ông cụ bảo:
                 - Chú Định người ở cùng chỗ Tiêm đấy, con ạ.
                 - Vâng, con biết rồi.
               Con gái phía Bắc ta hay thật đó, cứ yêu nhau là có thể xưng con với bố mẹ người yêu được rồi. Mấy muối dù pháo sáng anh Tiêm gửi ra cho bố, để quàng đêm đông đỡ lạnh. Anh cả nhận lấy múi dù đưa cho bố, tuy giá trị vật chất không lớn nhưng ý nghĩa tinh thần rất cao. Nó là hiện thân là con mình còn sống, vất vả ác liệt thế mà vẩn lo cho bố đỡ lạnh. Là chiến lợi phẩm của địch ta thu là thế thượng phong của quân mình. Định khen ông cụ có tuổi mà sức lực nhìn đã biết, còn rất khỏe. Anh cả nói thêm: ‘‘Bố anh sau năm 1954 hòa bình lập lại, cụ làm Tổ trưởng an ninh khu thị trấn này. Một mình cụ xơi ngon hai thằng Tây thời Pháp, nếu cùng bằng tay không chơi nhau. Cụ có món đòn độc chiêu, khi dùng đến là tóm chân đối phương dốc ngược trồng chuối. Bấy giờ kẻ nào ngoan cố thì gan ruột đầu cũng đều đang đảo ngược chỉ có mà kêu trời xin tha. Nhà 4 anh em trai, duy chỉ có chú Tiêm học được một số món đòn của cụ. Chú khỏe và nhanh nhẹn lắm’’. Anh cả kể, làm Định lại nhớ đến động tác anh Tiêm trồng chuối tên Rỗ Sẹo hôm nao, hóa ra có bí truyền. Chị Thu cùng cô em út tên Ngợi, cứ đi lên đi xuống để múc, tiếp thức ăn để cần gì giúp bố mẹ và các anh. Thấy vậy, ông cụ nói:
               -Thu, bữa nay con ngồi đây để cùng nghe chú Định kể vềTiêm trong đó cho mà nghe.
               - Vâng ạ.
              Rồi chị rón rén ngồi cạnh xuống mâm, thú thực lúc này Định mới có dịp nhìn kỹ chị Thu. Chị cũng xinh đấy chứ, đặc biệt đôi mắt đen lay láy, cặp môi mọng như nửa trái tim. Tự dưng hình ảnh chị Thuần lại lướt qua cực nét, làm Định xúc cảm lặng đi. Mọi người gắp thức ăn rồi rót rựơu liên tục chúc mừng Định, mừng cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa này. Câu chuyện bắt đầu có chất men nhè nhẹ, Định kể về cuộc chiến của anh Tiêm ở trong đó trên mặt trận bảo vệ an ninh vùng giới tuyến. Đặc biệt trận bom B52 vùi lấp. Đến đoạn đó từ ông bố, bà mẹ các anh chị, đặc biệt chị Thu lặng hết người, da biến sắc: Rồi sao nữa? Chú kể đi kể đi! mọi người hồi hộp lo âu, Định kể tiếp cho đến khi Định mở ví lấy kỷ vật thiêng liêng: ĐLĐVNMN ra có chữ ký phía sau của anh Tiêm. Ai ngờ bà mẹ, chị Thu khóc nức nở, ông bố ngồi lặng như tượng, người anh cả của anh Tiêm đang là cán bộ Hành chính thị trấn, vững vàng hơn, nói:
               - ĐLĐVNMN, Đảng của bác Hồ muôn năm trường tồn là đúng. Chú Tiêm hô như vậy ở thời khắc vậy. Đó là niềm tự hào đáng mừng, có gì mà mẹ em Thu phải khóc. Nào bố mẹ, các chú nâng chén chúc tình cảm bằng máu của hai anh em chú Tiêm- Định, nào!
             Lời anh cả phá tan không khí quá trầm mặc, chị Thu rón rén nâng chén cộc vào chén của Định. Nhìn chị bằng sự kính trọng, Định đáp lại và nói nhỏ:
              - Em đã được đọc thư chị, chị còn gửi cả vịnh Hạ Long vào cho anh. Thế mà hôm nay chị yếu đuối vầy.
              Má chị Thu ửng hồng, bấy giờ mới thấy chị cười, hàm răng trắng đều, không khác chi răng chị Thuần…..

Tác giả bài viết: Lê Hữu Bình

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.