Tác phẩm văn xuôi

Lựa chọn

(Ngày đăng: 1/7/2018 10:5)

     Câu chuyện gửi gắm một thông điệp ý nghĩa rằng: đối với người phụ nữ, khi họ nhận được tình yêu thương chân thành, sự cảm thông, chia sẻ và được làm chủ bản thân mình, họ mới là chính họ.


 

 

LỰA CHỌN

(Thân tặng chị Phí Thị Việt Hà-Phòng Hợp tác quốc tế,

 Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam)

 

Thiên đường là nơi đầy tiếng cười,

Địa ngục là nơi toàn tiếng khóc

Ta đang sống ở nơi dở khóc... dở cười mà người đời gọi đó là ... trần gian!

Nơi đó đôi khi chúng ta vẫn có một thứ tự do ít để ý đó là sự lựa chọn.

Người xưa quan niệm về các bậc đáng tôn kính phải am hiểu NHO Y LÝ SỐ. Nho đây là nho học hay học thức của họ, y là y dược biết khám bệnh và chữa bệnh, lý số là môn khoa học về tử vi xem đoán vận mệnh quá khứ vị lai của đời người. Những người am hiểu về các lĩnh vực đó đều được trọng vọng kính nể ở thời đại đó. Người đời thường hay nói Vinh hoa phú quý thì vinh hoa ở đây là công danh, phú quý là tiền bạc. Phú quý là từ ghép nhưng có thể hiểu theo nghĩa đơn là ngày xưa người ta trọng quý, có nghĩa là tôn trọng những người có khả năng tốt. Ví dụ như nho y lý số ở trên hơn là người phú, có nghĩa là người có tiền, nhưng thời đại ngày nay người ta trọng phú hơn trọng quý. Trong cuộc sống thời nào đi nữa, để đạt được những điều trên, bất cứ ai cũng đều phải trải qua các quá trình học tập tích lũy kinh nghiệm lâu dài để đạt được kiến thức, tiền bạc như vậy. Nhưng có một điều tất cả những người từ những bậc đại nho, đại tôn kính, người vô cùng phú quý cho đến những người nghèo từ phương đông đến phương tây đều cảm thấy khó khăn trước một vấn đề đó là tìm hiểu về phụ nữ. Có một bậc đại hiền triết từng nói: nếu trên thế giới người nào mà khám phá được hết về phụ nữ thì có lẽ chả còn gì trên thế giới này cần phám phá nữa.

Tôi đã từng nghe một câu chuyện kể về vua Arthur của nước Anh và cũng đã từng suy nghĩ rất nhiều về câu hỏi: “Phụ nữ thực sự muốn điều gì?” Bản thân tôi cũng là một người phụ nữ, nhưng bất chợt khi nghĩ về câu hỏi đó, trong lòng tôi lại suy nghĩ rất nhiều và đắn đo trước những điều nghi vấn mà chẳng thể giải đáp cho thỏa lòng. Đó là lúc tôi nhớ lại câu chuyện đã từng được nghe.

Chuyện kể rằng Đức vua Arthur khi còn trẻ từng bị nước láng giềng mai phục và bắt giữ làm tù binh. Vị vua của nước láng giềng vô cùng nể phục và ngưỡng mộ trước tinh thần lạc quan và sức trẻ của Arthur. Vì vậy, ông ta hứa sẽ để vua Arthur được bảo toàn mạng sống với điều kiện trả lời được câu hỏi hóc búa mà ông ta đưa ra.

Vua Arthur được trả tự do trong thời hạn một năm để suy nghĩ câu hỏi này. Nếu như sau một năm mà Arthur vẫn không thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng thì ngài sẽ bị hành hình.

Câu hỏi đặt ra là: Phụ nữ thực sự mong muốn gì nhất?

Câu hỏi này đã gây khó khăn cho ngay cả những nhà thông thái bậc nhất, huống chi là một người trẻ tuổi như vua Arthur. Đối với ngài, dường như đây là một câu hỏi không có lời giải đáp, nhưng dẫu sao điều đó vẫn còn tốt hơn nhiều so với cái chết. Arthur đành tiếp nhận câu hỏi và hẹn ngày cuối cùng của kỳ hạn 1 năm sẽ đưa ra câu trả lời.

Arthur trở về vương quốc và trưng cầu đáp án từ công chúa, kỹ nữ, trí giả, cho đến cả thằng hề cung đình… Mặc dù Đức vua đã hỏi hết thảy mọi người, nhưng không một ai có thể đưa ra câu trả lời ưng ý. Cuối cùng, các quần thần khuyên Đức vua đi thỉnh giáo một mụ phù thủy, bởi chỉ có mụ phù thủy ấy mới biết được câu trả lời. Nhưng có điều là, mụ phù thủy thường đưa ra điều kiện rất cao khiến không có ai dám đến gần mụ.

Ngày cuối cùng của kỳ hạn một năm đã đến, Arthur không còn lựa chọn nào khác nên đành đi tìm mụ phù thủy. Mụ đồng ý trả lời câu hỏi của Đức vua, nhưng trước tiên, Arthur tiếp nhận điều kiện trao đổi của mụ ta. Đó là cho mụ ta được kết hôn với Gawain - một hiệp sĩ cao quý nhất trong số những hiệp sĩ Hội Bàn Tròn và cũng là người bạn thân thiết nhất của Đức vua.

Vua Arthur vô cùng hoảng sợ, nhìn mụ phù thủy, lưng gù, xấu xí không chịu nổi, chỉ có một chiếc răng, trên người còn tỏa ra một mùi hôi thối như nước cống rãnh, không những thế mụ ta còn phát ra những âm thanh tục tĩu ghê rợn, Arthur chưa từng gặp một quái vật nào như thế trong đời. Arthur cự tuyệt yêu cầu của mụ phù thủy bởi vì Đức vua không muốn vì mình mà cưỡng ép người bạn thân thiết nhất phải kết hôn với mụ phù thủy đáng sợ đó để rồi phải chịu gánh nặng tâm lý khủng khiếp.

Sau khi Gawain biết được tin tức này, đã nói với Arthur: “Tôi đồng ý cưới mụ phù thủy bởi vì việc cứu được tính mạng của Đức vua và bảo vệ Hội Bàn Tròn là việc quan trọng hơn cả”. Thế là hôn lễ được tuyên bố rộng rãi trong thiên hạ và Mụ phù thủy đã trả lời câu hỏi cho Đức vua Arthur: “Điều phụ nữ thực sự mong muốn là được tự quyết định cuộc đời của mình”.

Mọi người đều hiểu ngay câu nói của Mụ phù thủy là vô cùng chính xác và Arthur sẽ được tha mạng. Thế là vua của nước láng giềng đã cho Arthur được tự do.

Lại nói đến đám cưới của Gawain và Mụ phù thủy, đây là hôn lễ như thế nào! Ngày cử hành hôn lễ của Gawain và Mụ phù thủy, Đức vua Arthur không ngừng hối hận mà khóc lóc trong thống khổ, trong khi đó Gawain từ đầu đến cuối đều vô cùng khiêm tốn và nhã nhặn, còn mụ phù thủy thì thể hiện ra những hành vi vô duyên và tồi tệ nhất: Mụ dùng tay bốc đồ ăn, vừa ăn vừa ợ và phát phát ra những tiếng nấc khiến cho hết thảy mọi người đều không thoải mái thậm chí còn cảm thấy buồn nôn.

Đêm tân hôn cũng đã đến, Gawain vẫn kiên cường mà đối diện với nỗi kinh hoàng này, chàng đi vào phòng tân hôn và cảnh tượng gì đang đợi chàng đây! Chàng hé cửa phòng và nhìn thấy một thiếu nữ xinh đẹp tuyệt trần mà chàng chưa từng nhìn thấy đang nằm trên chiếc giường cưới. Gawain kinh ngạc đến ngây người, hỏi nàng rốt cuộc đây là chuyện gì? Người đẹp trả lời: “Trong một ngày, ta có nửa ngày là trong hình hài một mụ phù thủy xấu xí và nửa ngày còn lại là ở trong hình hài một mỹ nữ xinh đẹp tuyệt trần”.

Mụ phù thủy hỏi Gawain: “Chàng muốn ta ban ngày biến thành mỹ nữ hay ban đêm biến thành mỹ nữ?”.

Gawain chỉ nói với vợ của chàng rằng: “Điều phụ nữ mong muốn nhất là được tự quyết định cuộc đời của mình, vậy thì nàng hãy tự quyết định đi”. Thế là mụ phù thủy lựa chọn sẽ là mỹ nữ xinh đẹp trong cả ban ngày và ban đêm.

Câu chuyện của vua Arthur và hiệp sỹ Gawain cho chúng ta một bài học rất hữu ích trong cuộc sống này: Con người ai cũng có sự ích kỷ, chỉ vì những sở thích hay mong muốn của mình mà muốn chi phối cuộc đời của người khác, chẳng cần biết họ có muốn hay không. Phụ nữ hay đàn ông đều vậy, chúng ta đều muốn được tự quyết định cuộc đời của mình. Vì vậy, nếu bạn biết tôn trọng, thấu hiểu và tin tưởng người khác, bạn sẽ nhận được nhiều hơn.

Câu chuyện trên thực sự đã để lại trong tôi một ấn tượng cực kỳ sâu sắc. Có lẽ đó cũng chính là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi phụ nữ thực sự muốn điều gì. Bản thân chúng ta, những người phụ nữ vốn dĩ đã chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, khi đứng trước nhiều ngã rẽ trong cuộc đời, chúng ta không phải lúc nào cũng được lựa chọn theo mong muốn và sở thích của bản thân. Bản thân tôi luôn suy nghĩ rằng phụ nữ phải làm được điều mà họ muốn làm. Phụ nữ chỉ thực sự vui, thực sự hạnh phúc khi được tự quyết định cuộc đời mình mà chẳng phải phụ thuộc vào bất kỳ ai. Đó là điều cần thiết cho một thứ hạnh phúc độc lập và vững bền.

Tôi thấy thật nực cười khi phụ nữ yêu ai đều gửi gắm hết vào người đó mà không hề mong nhận lại gì từ đối phương. Và nhiều khi cảm xúc cũng vì người đó mà hy sinh, mà quên lãng. Tôi cứ tự hỏi sao phụ nữ phải làm khổ bản thân vì một người không xứng đáng? thay vào đó hãy tự cho mình được làm đẹp, tỏa sáng, sống thật hạnh phúc, thành đạt để mọi người thấy rằng không có anh ta, bạn vẫn sống thật tốt và còn hạnh phúc hơn thế nữa. Chính bạn hãy tự tạo ra hạnh phúc cho mình bằng những việc làm thiết thực chứ đừng mong chờ người khác mang hạnh phúc đến cho mình.

Phụ nữ quyến rũ nhất và hạnh phúc nhất là người phụ nữ chủ động, tự tin. Nếu chúng ta cứ suốt đời dựa dẫm vào một người đàn ông, đến lúc họ bỏ rơi chúng ta thì ta chẳng biết làm gì ngoài trách móc cuộc đời mình sao quá bất hạnh. Vậy nên, chúng ta tự đổ mồ hôi, sôi nước mắt làm ra những đồng tiền do chính sức lao động của mình tạo nên, cho dù có vất vả thật đấy hay số tiền kiếm được không nhiều nhưng mà chúng ta có thể làm chủ được cuộc sống của mình, không phải dựa dẫm vào bất cứ một ai. Khi ta chủ động về kinh tế, ta sẽ luôn ngẩng cao đầu với người đàn ông bên cạnh mình. Đó là lý do mà tôi luôn ngưỡng mộ và khâm phục những người phụ nữ mà gia đình có điều kiện kinh tế rất vững vàng, chồng họ thậm chí còn làm quan chức, họ hoàn toàn có thể lựa chọn ở nhà, không cần đi làm hoặc chỉ làm những công việc nhàn hạ cho vui nhưng họ lại lựa chọn miệt mài phấn đấu trong sự nghiệp, chăm chỉ làm việc kiếm tiền để luôn giữ thế tự chủ cho mình, không hề dựa dẫm vào chồng.

Cuộc sống là một chuỗi dài những sự lựa chọn, sướng hay khổ, buồn hay vui, đau khổ hay hạnh phúc đều do ta tự lựa chọn. Mỗi người chọn cho mình một cách sống với những cái gì mà mình cảm thấy cần và mang lại hạnh phúc cho mình và gia đình mình. Nhưng dù có lựa chọn như thế nào, bạn cũng đừng quên, mình chính là người nắm giữ vận mệnh của mình. Người phụ nữ có khuôn mặt xinh đẹp đến từ nội tâm thong dong, ưu nhã. Hãy bồi dưỡng tâm hồn mình thật tốt nhé.

Câu chuyện cũng gửi gắm một thông điệp ý nghĩa rằng: đối với người phụ nữ, khi họ nhận được tình yêu thương chân thành, sự cảm thông, chia sẻ và được làm chủ bản thân mình, họ mới là chính họ. Đó mới là người phụ nữ tự tin, xinh đẹp và quyến rũ nhất trên đời. Là một người phụ nữ hiện đại, chúng ta cứ sống thật với niềm đam mê, thực lực, ước mơ, sở thích của mình, dám theo đuổi hạnh phúc và luôn tin rằng hạnh phúc đến từ chính lối sống của mình. Hãy luôn là người phụ nữ xinh đẹp, độc lập, tự quyết định mọi việc trong cuộc đời mình, các bạn nhé.

                        Hà Nội, ngày 13 tháng 6 năm 2018

                                 TS.Vũ Thị Minh Huyền

                 Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam

Tác giả bài viết:

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.