Nghệ thuật

'Mẹ ơi, nhà mình đầy nắng'

(Ngày đăng: 6/10/2017 14:50)

     Giữa con đường thênh thang đầy nắng, ba người (được cho là một gia đình) ngủ say sưa dưới bóng râm của tán cây. Bức ảnh có tên "Mẹ ơi, nhà mình đầy nắng" đang được nhiều người truyền tay nhau vì gây xúc động. Trong ảnh, trên con đường rộng đầy nắng, dưới một tán cân lớn là ba người gồm một người lớn và hai em nhỏ đang ngủ say (được tác giả đoán là một gia đình). Xung quanh họ là những gói quần áo, tài sản mang theo. Ảnh được tác giả Nguyễn Khắc Thế chụp vào cuối tháng 9, trên đường trở về sau khi thăm một ngôi chùa ở Kiên Giang.


Bức ảnh gia đình, trong đó có đứa trẻ ngủ bên vệ đường lấy được cảm xúc của nhiều người xem. Ảnh: Nguyễn Khắc Thế.

Điều khiến nhiều người ấn tượng là bố cục, màu sắc của bức ảnh đã tạo nên sự bình yên dù những người này đang phải ngủ ở vỉa hè. Đặc biệt, vẻ mặt ngây thơ, say ngủ của đứa trẻ trong bức ảnh khiến không ít người ngậm ngùi. Bức ảnh được tác giả đặt cho một cái tên ý nghĩa: ''Mẹ ơi, nhà mình đầy nắng''.

"Mẹ ơi, nhà mình đầy nắng!/ Anh em con đi từ sáng sớm/ Qua khắp những con phố/ Nhặt nhạnh xin ăn từng bữa chưa đủ no!/ Buổi trưa bên sông, gió hiu hiu/ Mệt nhoài lăn ra ngủ/ Mẹ ơi! Con mơ trong giấc mơ/ Có căn nhà bên sông/ Chiếu ánh nắng vàng ruộm/ Đó là nhà của mình!", bạn Diệp Anh đăng một bài thơ đầy cảm xúc sau khi xem bức ảnh.
 
Kể lại hoàn cảnh ra đời bức ảnh, tác giả Nguyễn Khắc Thế chia sẻ đó là vào dịp Trung thu vừa qua, tác giả chụp khi đang ngồi sau xe máy do một người em đèo. Điều khiến anh phải chú ý là vẻ mặt khi ngủ của đứa bé nhìn bình yên quá. Ngay lập tức, anh nhờ người em quay xe lại để bắt lấy khoảnh khắc ấy.
Theo tác giả, khoảnh khắc ấy chỉ xảy ra trong giây lát, khuôn mặt của đứa trẻ trong bức ảnh rất đẹp. Muốn chụp lại khoảnh khắc đó, anh phải đứng bên kia đường để không làm ảnh hưởng tới nhân vật.
 

Một góc ảnh khác được tác giả ghi lại về khoảnh khắc "Mẹ ơi, nhà mình đầy nắng". Ảnh: Nguyễn Khắc Thế.
Anh Khắc Thế chia sẻ cảm xúc của mình về bức ảnh: "Một gia đình có 3 thành viên đang say giấc bên vệ đường, mặc nắng, mặc gió, mặc những tiếng ồn và cả những người qua lại, họ tạm quên tất cả để đưa mình về những giây phút yên bình nhất của bản thân. Gương mặt đứa trẻ đã làm mình lặng đi một hồi khi quyết định quay lại ghi những hình ảnh này... Nó nhẹ nhàng, ngây ngô, cứ như vậy chẳng biết cuộc đời nó sẽ đi về đâu những năm tháng tới".
 
Khoảnh khắc ấy được tác giả ghi lại trong tâm trạng nhớ nhà: "Nếu khoảng cách vẫn trong giới hạn cho phép, chắc mình đã phi thật nhanh về nhà và chia sẻ câu chuyện cho mọi người rồi, để cùng trân trọng và yêu quý hơn về những gì chúng ta đang có và được hưởng từ gia đình...".

 

Tác giả bài viết:

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.