Tác phẩm văn xuôi

Mùa Xuân quê tôi

(Ngày đăng: 17/3/2018 20:37)

     Không khí náo nức nhộn nhịp của những ngày Tết đã qua. Mặc dù chưa hết tháng Giêng, nhưng hầu như mọi nhà đều đã ổn định công việc thường nhật của mình. Những thanh niên trai tráng, có sức khỏe lại lên đường đi làm ăn xa, mong có thêm thu nhập để xây dựng cuộc sống khấm khá hơn. Ở làng quê chỉ còn lại đa số phụ nữ, người già ở nhà chăm lo đồng áng, chăm sóc lúa xuân. Những thửa ruộng mới cấy trước Tết mà nay đã xanh mơn mởn, báo hiệu một vụ mùa bội thu, no ấm .


 Các cụ ngày xưa nói : " Tháng Giêng ăn nghiêng bồ thóc" " Ra giêng ngày rộng tháng dài".

 Có phải vậy không ? Nhưng tôi có cảm giác ngày dài hơn, làm bao nhiêu việc mà vẫn chưa tối.

 Nàng Xuân thì cứ đỏng đảnh dỗi hờn, lúc mưa lúc nắng. Vừa nghe gió xuân hây hẩy lùa trong nắng nhẹ, dịu dàng. Bỗng chốc, trời tối sầm, lại mưa lắc rắc.

 Đêm nào cũng mưa lây phây. Cái rét chỉ còn nhè nhẹ. Chỉ cần một tấm chăn mỏng là đủ đưa ta vào giấc ngủ ngon lành.

 Hôm qua, hình như đã nghe có tiếng sấm. Bà con nông dân sẽ phấn khởi lắm. Bởi vì :

" Lúa chiêm đứng nép đầu bờ

Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên".

 Ngoài trồng lúa, bà con quê tôi còn làm màu: Ngô, khoai, sắn,  đậu, lạc....Chủ yếu là ngô..

 Những hạt mưa xuân vừa đủ thấm đất, để những hạt ngô trên nương của các bà mế cựa mình, thức giấc, nảy mầm, khởi đầu những vụ ngô chắc hạt.

Mùa xuân, vạn vật sinh sôi, cây cối đâm chồi nảy lộc, con người xây tổ ấm - Nhưng cũng là mùa nồm, ẩm, dịch bệnh phát triển. Nhờ có mạng lưới thú y rộng khắp, đến tận thôn bản. Bà con đã biết chăm lo, phòng trừ bệnh dịch cho gia súc, gia cầm, đỡ bị thiệt hại như trước đây.

 Buổi chiều, khi các đàn trâu no tròn, đủng đỉnh về chuồng, thì không khí trong làng cũng nhộn nhịp hẳn lên. Trẻ em tan học, gọi nhau í ới . Tiếng còi xe náo động . Các sân bóng chuyền hơi của các cụ cao tuổi, trung niên... hoạt động sôi nổi. Cùng với những pha bóng, là tiếng reo hò vui vẻ , xóa tan mệt nhọc .

Khi hoàng hôn buông dần, khói bếp lan tỏa trên những mái nhà sàn dưới chân núi. Bữa cơm tối sum họp đầm ấm trong từng gia đình, thật vui vẻ .

Đêm xuân ngọt ngào yên tĩnh của miền quê phố núi, chỉ nghe thoảng trong gió mùi hương hoa bưởi nồng nàn, quyến rũ đến đam mê !

 Ngày 16/3/2018

Tác giả bài viết: Phạm Thành

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.