Thanh Hóa: Mùa Du lịch 2019 Sầm Sơn có gì mới ?

Hiện nay Thành phố Sầm Sơn đang khởi động Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2019, gắn với kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa; gồm một chuỗi các hoạt động trong tháng 4 và tháng 5. Trong đó, nổi bật là Lễ hội “Tình yêu -Hòn Trống Mái” lần đầu tiên được tổ chức.

Từ Lễ hội Carnaval đường phố; khai trương Phố đi bộ và chợ đêm...

Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2019 gồm một loạt các sự kiện. Mở đầu là Chương trình khai mạc với hình thức sân khấu hóa vào tối ngày 13/4 tại sân khấu Bãi B, phường Trường Sơn. Có bắn pháo hoa tầm thấp, thời gian 15 phút và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Thanh Hóa và một số tỉnh bạn. Cũng tối ngày 13/4, diễn ra Lễ hội Carnaval đường phố - lần đầu tiên tổ chức tại Sầm Sơn.

Những ngày tháng sau đó liên tiếp có các hoạt động: giải Gofl mở rộng, , giải đua xe đạp các CLB xe đạp toàn quốc,  khai trương tuyến phố đi bộ và chợ đêm, liên hoan nghệ thuật quần chúng với chủ đề “ Tự hào miền đất xứ Thanh”, Chương trình đại nhạc hội Bamboo Airways…

Tại cuộc họp báo do UBND Thành phố Sầm Sơn tổ chức ngày 29/3, Chủ tịch Thanh phố Lương Tất Thắng cho biết mục đích các hoạt động trên là để khẳng định, quảng bá, tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, du lịch biển, những đổi thay chuyển biến mạnh mẽ trong các hoạt động du lịch trong những năm qua của Sầm Sơn, đặc biệt là năm 2019; thông qua đó để thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư trong, ngoài nước về với Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài Lễ hội Carnaval đường phố, sự kiện được coi là mới với Sầm Sơn - mặc dù một số tỉnh, Thành phố khác đã làm từ nhiều năm nay, đó là khai trương tuyến phố đi bộ và chợ đêm tại đường Tây Sơn và đường Thanh Niên, vào ngày 30 tháng 4 năm 2019.

Khu vực dành cho phố đi bộ, chợ đêm này thuộc đường Thanh Niên, nằm trong trung tâm thành phố, bên cạnh rất nhiều khách sạn lớn, cảnh quan đẹp hấp dẫn, nhìn ra biển và hai trung tâm sân khấu lớn.

Hiện cơ sở hạ tầng của chợ đêm và phố đi bộ đã được đầu tư hoàn chỉnh. Hoạt động chủ yếu của gian hàng, ngoài mua sắm, ẩm thực còn có trải nghiệm văn hóa. Ban tổ chức đã bố trí nhiều phân khu chức năng, đặc biệt là khu gian hàng di động: ẩm thực đường phố, đặc sản khô, hàng lưu niệm mĩ nghệ, thời trang, giải khát, vui chơi giải trí, không gian sân khấu, không gian biểu diễn nghệ thuật đường phố.

Ngoài ra còn trưng bày các tiểu cảnh do các nhóm sở thích, câu lạc bộ năng khiếu...đăng kí biểu diễn phục vụ.

...đến Lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái

Sự kiện độc đáo, mới lạ nổi bật và mang đặc trưng văn hóa riêng có của Sầm Sơn phải kể đến là Lễ hội “Tình Yêu – Hòn Trống Mái”. Sự kiện này cũng nằm trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2019 nhưng đã được tiến hành trước, điễn ra trong 2 ngày 5 và 6/4/2019 tại chính danh thắng Hòn Trống Mái trên núi Trường Lệ .

Anh Cao Văn Tâm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Du lịch Sầm Sơn cho biết các nội dung chính của Lễ hội gồm: Cuộc thi trang trí cây hoa nghệ thuật với chủ đề tình yêu , Hội trại của Đoàn Thanh niên các phường, xã và cơ quan UBND Thành phố Sầm Sơn và thi Mâm cơm gia đình ấm áp yêu thương.

Việc tổ chức thực hiện cuộc thi trang trí cây hoa nghệ thuật, giao cho Trung tâm Văn hóa - Du lịch Sầm Sơn phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan thực hiện . Đến ngày 4/4/2019 đã chốt danh sách có hơn 50 đơn vị thuộc các khối: ban ngành thành phố; cơ quan, khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn đăng ký tham gia cuộc thi, trong đó có 100% đơn vị trường học tham gia.  Dự kiến tối 4/4/2019 sẽ chấm thi nội dung ban đêm và 5/4/2019 sẽ chấm nội dung ban ngày.

Được biết, nguyên cớ đưa đến ý tưởng tổ chức Lễ hội Tình yêu Hòn Trống Mái Sầm Sơn xuất phát từ việc Danh thắng Hòn Trống Mái - Sầm Sơn từ lâu đã được người dân địa phương và du khách mặc định là biểu tượng của tình yêu thủy chung, trong sáng.

Ít nhất từ hơn 100 năm qua, kể từ khi người Pháp nhìn nhận đây là “bãi tắm tốt nhất Đông Dương” và chọn nơi này trở thành địa điểm nghỉ mát, tắm biển nổi tiếng, thì Hòn Trống Mái - Sầm Sơn đã là một địa điểm du lịch kỳ thú “độc nhất vô nhị”; du khách đến Sầm Sơn không thể bỏ qua .

Đồng thời, theo thông tin của Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa tỉnh Thanh Hóa, toàn bộ núi Trường Lệ, gồm cụm Di tích Quốc gia Đền Độc Cước, Đền Cô Tiên, Hòn Trống Mái cũng như địa hình, địa mạo, kiến tạo địa chất và hệ sinh thái độc đáo của núi này hiện đang được tỉnh Thanh Hóa xúc tiến lập hồ sơ đề nghị Bộ VH - TT - DL công nhận là Di tích Quốc gia hạng đặc biệt.

Với Lễ hội “Tình Yêu – Hòn Trống Mái, Sầm Sơn”, từ nay sẽ có thêm nhiều du khách đến với danh thắng tuyệt diệu này, cũng như đến với núi Trường Lệ và Thành phố Sầm Sơn. Tiềm năng du lịch nơi đây được khai thác phục vụ du khách tốt hơn và đem lại hiệu quả nhièu hơn cho ngành du lịch Sầm Sơn.       

Bài, ảnh:  Đinh Ngọc Diệp

Gửi bình luận