Chuyện về ông Trương Đình Tuyển

MỘT NGƯỜI ĐÁNG KÍNH…
Theo face Trần Trung Hiếu.

Trong tang lễ Nhà thơ - Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tại Nhà tang lễ số 5 - Trần Thánh Tông - HN, có một người đàn ông lớn tuổi ăn mặc giản dị, dáng cao gầy khắc khổ. Ông đi một mình, không vòng hoa, không được loa xướng danh. 
Ông đến với Nhạc sỹ - Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, tiễn biệt như người bạn đến với người bạn, chứ không phải kiểu như ông nguyên lãnh đạo cấp cao đến viếng người quen.
Quá nhiều người biết ông, kính trọng ông, một người đáng kính biết sống bình thường giữa đời thường. Để nổi tiếng (tốt) rất khó. Người nổi tiếng làm người bình thường còn khó hơn nhiều.
Ông là Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại , nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Nổi tiếng là một "Ông quan" liêm khiết.
Ông Trương Đình Tuyển từng là "Tư lệnh" một ngành của Việt Nam trong 14 phiên trường kỳ đàm phán gia nhập WTO kéo dài 11 năm, trực tiếp là 8 năm 2 tháng và 26 ngày ròng rã. Công lao và tâm huyết đó của ông nhất định sẽ được lịch sử ghi nhận.
Ông Tuyển là người không thích quan cách. Hồi ông làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, đến phòng Bí thư của ông, thấy góc phòng có bếp ga, xoong nồi, chén bát, có người ngạc nhiên hỏi: "Thế không có ai phục vụ cho ông à?". Ông cười: "Làm sao phải có thêm một người phục vụ! Mình ăn được thì nấu được chứ". Ông tự đạp xe đạp đi chợ Vinh mua thực phẩm về nấu lấy ăn. Nấu một bữa, ăn cả ngày. 
Ngày nghỉ cuối tuần, không họp hành gì, ông nhảy tàu hỏa ra Hà Nội với vợ con. Anh em cán bộ Tỉnh ủy Nghệ An kể: văn phòng Tỉnh uỷ trang bị cho ông cái tủ lạnh, nhưng ông không nhận. Ông chỉ đề nghị mua cái bình gas, hết bao nhiêu tiền ông trả. Trong lúc bí thư, chủ tịch nhiều tỉnh, huyện, giám đốc các sở đi xem bóng đá phải là xe con, dù nhà chỉ cách sân vận động một cây số, thì Bí thư Tỉnh uỷ Trương Đình Tuyển vẫn đạp xe đạp ra sân vận động mua vé xem bóng đá.
Ông Tuyển là người thẳng thắn và liêm khiết. Khi ông làm Bí thư Nghệ An, lãnh đạo tỉnh bàn nhau định phân phối một mảnh đất và xây nhà cho ông. Ông liền từ chối với lý do: "Tôi đã có nhà ở Hà Nội rồi". Dịp Đại hội Đảng bộ các huyện, văn phòng Tỉnh uỷ bố trí xe con cho Bí thư, các Phó bí thư, các Trưởng ban, còn anh em chuyên viên thì đi chung xe 16 chỗ ngồi. Đó là "tập tục" xưa nay, nên họ không cần hỏi ý kiến Bí thư mới. Đến giờ xuất phát, thấy xe con, xe ca đỗ san sát trong sân, ông Tuyển ngạc nhiên hỏi: "Xe đi đâu mà nhiều thế này?". Một ông văn phòng thưa: "Thưa anh, xe đi Đại hội huyện…". Ông đỏ mặt phán: "Các xe con về. Còn tất cả lên xe ca. Tiền đâu mà xe cộ rầm rầm thế?". 
Lần khác, ông nhận được giấy mời dự Đại hội Đảng bộ huyện nọ. Đúng giờ ông nhờ một anh cán bộ chở xe máy xuống huyện. Các cán bộ Huyện ủy vì không biết mặt Bí thư mới, nên cứ ra cổng để đón đoàn xe của Tỉnh ủy về. Chờ mãi, đến khi thấy chiếc xe ca chở cán bộ tỉnh, hỏi ra mới chưng hửng: Bí thư Tỉnh uỷ mới đang ngồi đọc tài liệu trong hội trường đại hội từ lâu rồi! 
Lên dự Đại hội Đảng bộ một huyện miền núi, sau khi bầu bán xong, kết thúc hội nghị, Huyện uỷ chiêu đãi rất thịnh soạn. Cuối bữa tiệc, Bí thư Tỉnh uỷ hỏi Bí thư Huyện uỷ mới: "Ông làm sao có nhiều tiền mà chiêu đãi nhiều người thịnh soạn thế này?". Ông Bí thư huyện tái mặt: "Dạ thưa anh, bốn - năm năm mới có một lần". Ông Tuyển nghiêm sắc mặt: "Tiền là tiền thuế của dân, miền núi lại nghèo, dân đang đói, ông không xót sao?” Còn đi dự đại hội xã , thì họp xong là ông về rất nhanh, vì ngại xã phải mời cơm. Rủ anh em cùng đi về dọc đường ăn quán. Khi ăn quán ông thường giành "quyền" trả tiền vì "Lương tôi cao hơn các cậu". 
Bà con tiểu thương bán thực phẩm chợ Vinh do xem tivi nên biết mặt ông Tuyển. Khi mua rau, cá, ông hỏi bà con "Có bán đắt không đấy?". Bà con trả lời ngay: "Làm Bí thư Tỉnh uỷ mà tự đi chợ nấu ăn, là bà con biết rồi. Bà con thương lắm, tin lắm, không bán đắt mô!". Ông Tuyển về làm Bí thư Nghệ An chưa trọn nhiệm kỳ, mà có huyện miền núi như Tân Kỳ ông đến thị sát tới 3 lần. Ông đi cơ sở không bao giờ báo trước. Không bao giờ để huyện hay nông trường, nhà máy lo chỗ ngủ, đãi đằng cơm nước, mà tất cả đều do Văn phòng Tỉnh uỷ chuẩn bị theo sự chỉ đạo của ông.
Người dân Nghệ An còn kể nhiều giai thoại nữa, như chuyện ông Tuyển cứ sau mỗi cái Tết lại nộp vào ngân quỹ của tỉnh hàng tỷ đồng. Đó là tiền mà các quan chức Nghệ An mang ra Hà Nội "chúc Tết" gia đình Bí thư khi ông không ở nhà. Ông bắt vợ nhận và cho vào một cái hòm, như "hòm công đức"... 
Một lần Đoàn công tác bộ Thương mại từ Huế ra Quảng Trị. Sở Thương mại tỉnh cho hai chiếc xe đến chở đoàn. Một chiếc xe con 4 chỗ và một chiếc xe 22 chỗ ngồi. Bộ trưởng Trương Đình Tuyển ra khỏi khách sạn, lên thẳng chiếc xe ca ngồi vào vị trí thứ hai sau lưng lái xe. Lãnh đạo tỉnh thiết tha đề nghị Bộ trưởng xuống đi xe con. Ông cười bảo: "Các ông vẽ chuyện. Đây ra Đông Hà xe này chở đoàn còn rộng, đi thêm xe con làm gì cho tốn!". Từ Quảng Trị ra Quảng Bình cũng vậy. Lần này thì Bộ trưởng nổi nóng đuổi anh lái xe con: "Em đưa xe về ngay!".
NGƯỜI YÊU VĂN CHƯƠNG, HAM HỌC
"Chất quan" Trương Đình Tuyển là chất ham học, ham đọc. Một lần, ông Tuyển đi máy bay vào công tác ở Huế. Khi xuống máy bay, ông một tay xách cặp, một tay ôm vào ngực một tập dày tài liệu, báo. Hình như trên máy bay ông mải đọc tài liệu, đọc báo, nên khi máy bay dừng, ông không kịp sắp xếp vào cặp. Thấy đoàn Ủy ban tỉnh Thừa Thiên – Huế ra sân bay đón, ông quên mất là mình đang ôm chồng tài liệu, liền giơ tay chào, thế là tài liệu bay tung tóe khắp nơi. Ông có thói quen tranh thủ đọc mọi lúc, mọi nơi, và đọc chăm chú từng phút một. 
Khi ngồi chủ trì cuộc họp, ông ít khi mặc comple, thắt cà vạt, kể cả khi đón Thủ tướng hay Phó Thủ tướng về làm việc với hội nghị của Bộ. Hình như ông không thích loại y phục lễ lạt gò bó này. Ngồi họp, tay ông chống má, mắt lim dim như đang ngủ. Mặt ông trông hốc hác, phong trần. Nhưng khi có đại biểu nào nói ý gì đó "có vấn đề", ông liền bật dậy, mở cuốn sổ trước mặt ghi chép, rồi lại ngồi lim dim lắng nghe.
Ở một cuộc họp nọ tại Quảng Trị, khi thấy giám đốc một doanh nghiệp đọc bản báo cáo viết sẵn, ông bỗng rời vị trí đến vỗ vai, ngắt lời: - Anh là giám đốc hay cán bộ công ty? Giám đốc mặt tái mét, run như cầy sấy: - Dạ, báo cáo Bộ trưởng, em là giám đốc ạ! - Giám đốc sao không nhớ việc công ty mà phải đọc báo cáo viết sẵn. Đưa bản này cho nhà báo. Tôi hỏi gì anh trả lời nấy, được không? Anh xem, tôi là Bộ trưởng, công việc cả ngành mà họp với các anh, tôi có đọc bài viết sẵn bao giờ đâu!
Còn có cả một Bộ trưởng Trương Đình Tuyển rất yêu văn chương và quý mến các nhà văn, nhà thơ. Ông hay đàm đạo văn chương với các nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, Hoàng Trần Cương… Khi ông mới lên làm Bộ trưởng, cái tên Phùng Quán khi đó vẫn gây "sợ sệt" đối với nhiều người. Thế mà ông dám mời nhà văn Phùng Quán đến cơ quan Bộ Thương mại đọc thơ. Vào Huế, dù họp hành cấp tập, tối đến ông vẫn rủ mấy anh chị nhà thơ Huế đến chỗ ông để gặp gỡ và đọc thơ cho vui. 
Trong những cuộc như thế, ông chăm chú nghe thơ anh chị em và say sưa đọc những bài thơ mới của mình cho đến tận khuya. Thơ ông rất tâm trạng và rất mới. Trong chuyến đi thăm lăng mộ Taj Mahal, Di sản thế giới ở Ấn Độ, ông có bài thơ "Viết ở lâu đài Batmahal": “Bátmahan sừng sững giữa trời / Pho sử đá ghi cảnh đời nghịch lý / Vua khóc vợ xây đền đài kỳ vỹ / Tôi khóc người thợ đá / Đá ơi!”
Sang Nga, đi trên bờ sông Nêva, gặp cô gái Hồi choàng khăn che mặt, ông viết: "Mắt mồ côi anh gặp mắt em rồi". Có lần một số Tết báo “Thương mại” có in một bài thơ ông viết tặng vợ, nhưng ký một bút danh khác. Bài thơ ghi công vợ bao năm chăm lo việc họ, việc nhà, "Còn anh năm tháng hành nghề phiêu diêu". Khi được hỏi: "Sao ông làm Bộ trưởng lại gọi là "hành nghề phiêu diêu?", ông cười, đáp: "Luật pháp, chính sách của mình chưa chặt, còn nhiều kẽ hở để bọn xấu lợi dụng, nên làm Bộ trưởng bây giờ, "chết" lúc nào không biết. Không phiêu diêu là gì nữa!".
Ông Tuyển có cả một tập thơ tình. Toàn những bài không có đầu đề. Đó là những bài thơ "khóc" một cuộc tình thời trai trẻ. Ông có câu thơ họa rất đúng chân dung của mình: “Tôi khảo cổ chính tôi và thấy / Một xấp dày ngu ngơ…” Có người hỏi ông: "Sao ông không xuất bản thơ mình?” Ông cười nheo mắt: “Mình in thơ bây giờ, thiên hạ sẽ bảo: Bộ trưởng lấy "tiền chùa" in thơ à! In thơ thì vội gì. Nàng thơ bỏ mình mới sợ...”
Những thông tin này không còn xa lạ với người Nghệ và báo chí.
Những câu chuyện rất bình thường, bình dị về bác TRƯƠNG ĐÌNH TUYỂN còn rất nhiều. Sẽ hơi ngoa khi nói về ông với nhiều câu chuyện như những giai thoại, trở thành huyền thoại đến khó tin với một quan chức như ông trong bối cảnh chốn quan trường ngày nay.
Nhân dân cần lắm nhiều quan chức vì dân, thanh liêm như vậy!

(Sưu tầm)

Bình luận

 1. Joaquin
  QhgmgYLoCcNebvtualP

  How do you spell that? https://cakeshop.biz/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com After quickly learning your voice, all you have to do is say “OK Google Now” followed by an action, and even if your phone has the display off or if you are not directly in front of it, the Moto X will wake up and respond to what you say. It’s incredibly useful in situations where you can’t access or look at your phone, like driving for instance. Just say “OK Google Now navigate to 1 Broadway Avenue,” and off you go.

 2. Adam
  SpkItLHWwhPTh

  very best job http://nabne.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Furious at having to endure a fresh "catechism" from his boss of five years who once dismissed him as a "collaborator", Mr Fillon unleashed a full-blown assault against the ex-president on Thursday night.

 3. Harrison
  OOcYJxFTricgYCpH

  Looking for a job https://4kdownload.ir/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com In 2011, La Nina, an abnormal cooling of waters in theequatorial Pacific that wreaks havoc on weather in Asia and theAmericas, was blamed for crippling droughts in Texas and severedry spells in South America that decimated crops.

 4. Franklyn
  vRBqXZbxhGaVAI

  I can't hear you very well https://omidi.ir/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Like its peers, Sanofi has been regrouping researchoperations around the world and shifting resources away fromEurope, where austerity-driven price cuts and delays in theroll-out of new drugs have reduced rewards for innovation.

 5. Darron
  XBFtViPswyl

  Have you got any experience? http://ibrafertilidad.com.ec/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com The eight states had opted out of a prior settlement agreedto by 37 other states last year over Avandia, which has beenlinked to heart problems. It was pulled from the market inEurope in 2010 and its use has been heavily restricted in theUnited States.

 6. fhunpbmev
  wgZjyiTTOGMiRdmaQ

  nyxoyQ <a href="http://opxiizzwsfwf.com/">opxiizzwsfwf</a>, [url=http://zzlfsockaaor.com/]zzlfsockaaor[/url], [link=http://jgctujmijgly.com/]jgctujmijgly[/link], http://jyiwxekxpdsh.com/

 7. johnanz
  CQttYeISQPUmuKxC

  V9skAj http://nexus.cct.lsu.edu:8000/nexus_uis/930

 8. johnanz
  CedgCzNVnbx

  z363nk http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 9. dobson
  JyQAUaLQsaZHG

  GSm6US https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 10. dobson
  uLdtcYGoMOLNYKdrk

  ZLln4M https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 11. dobson
  GBAVNeeIOwOBkbILcO

  78R5xz https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 12. johnan
  qcObXzskpIIjoDSFVQX

  Y5TkZz http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 13. dobson
  tUBZrMrlFufztQ

  MkkU5E https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 14. johnanx
  nCqqwwhHmMYVnWOEQDb

  YGA6E7 http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

 15. Ca Trúc
  Kính trọng bác Trương Đình Tuyển.

  Rất nể phục một hiền tài vì dân vì nước

Gửi bình luận