Đề nghị Thủ tướng đình chỉ thi công Khách sạn cao 150 m ở ngoài mép biển vịnh Hạ Long

Sáng ngày 12/ 7/ 2019, UBND phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh họp các hộ dân khu phố 1, nơi sẽ xây dựng công trình trên, để công bố Quyết định số 4379 / QĐ – UBND ngày 17/ 6/ 2019 của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng tỉ lệ 1/ 500 Công trình khách sạn  quốc tế 5 sao  tại khu vực cảng khách quốc tế Hồng Gai, phường Hồng Gai, TP Hạ Long.

Tất cả những người dự họp đều phản đối gay gắt công trình này, được xây dựng ở ngoài mép biển, cách mép nước Vịnh Hạ Long chỉ có 16, 07 mét.  Trước cửa nhìn ra biển không có đường, sân trước hẹp ở ngay mép biển. Đường Lê Thánh Tông nối với đường bao biển chạy sát ngay hiên nhà phía sau. Riêng tòa  khách sạn này dài 81 mét, rộng 27, 45 mét, tổng diện tích mặt bằng  xây dựng 2224 mét vuông, trên nền tập kết than của bến Cảng Hòn Gai của Sở than Bắc Kì,  thời Pháp, cách đây 135 năm, một di tích lịch sử của  than Quảng Ninh. Khách sạn 39 tầng này, cạnh cột cáp treo qua eo biển Bãi Cháy ở phía Hồng Gai và cao bằng cột cáp treo.

Khoảng 15 ngày trước, UBND phường có cho họp các hộ dân, một số hộ đến dự, để xin ý kiến.  Đây chỉ là thủ tục cho vui, bởi công trình này đã được tỉnh phê duyệt  trước đó hơn 1 năm, từ ngày 09/ 5 / 2018, tại công văn số 111 của UBND tỉnh QN.

Nhiều ý kiến hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ gần đây đã cho phá rỡ một số khách sạn xây ở phía  biển  thuộc các tỉnh Bình Định và Khánh Hòa, ảnh hưởng đến tầm nhìn  ra biển của nhân dân  và khách du lịch. Vậy thì tại sao đến lượt mình, Quảng Ninh lại cho xây dựng khách sạn to bè và cao đến mức “khủng” như thế ở ngay mép bờ  Kì quan thế giới Vịnh Hạ Long.

Tôi đã trực tiếp báo cáo lại ý kiến đó trong cuộc họp cử tri của UBND  phường Hồng Gai và trưởng ban Mặt trận khu phố đã tổng hợp ý kiến nhân dân, đề nghị xem lại việc cho xây dựng công trình này và nên dừng lại, không cho xây nữa, vì nó to “kềnh càng” và  cao “quá khủng khiếp”, lại ở ngay mép biển vịnh Hạ Long. Trong cuộc gặp Thường trực tỉnh ủy QN, tôi cũng chính thức đề nghị  tỉnh xem xét lại và cho dừng lại công trình này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói sẽ xem lại, và nếu tỉnh đã thông qua thì sẽ bàn lại.  Nay thì việc coi như đã xong, Quyết định phê duyệt và bản đồ thiết kế xây dựng đã công bố công khai.

Trên đường về, đại biểu các hộ gia đình đều gặp tôi, yêu cầu tôi thay mặt họ, lên tiếng với công luận và làm sao chuyển tải  được những ý kiến đó tới được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,  đề nghị Thủ tướng cho kiểm tra lại, xem xét lại, nhất là vị trí xây dựng, nó vừa phá vỡ cảnh quan môi trường kì quan thế giới Vịnh Hạ Long , vừa trái lòng dân, và yêu cầu đình chỉ các việc làm tiếp theo của chủ đầu tư – Công ti Phước Hồng-  để chuẩn bị động thổ.

Các hộ dân đều nhất trí rất cao, đề nghị xây dựng tại nơi này một vườn hoa cho nhân dân và các cháu có chỗ dạo chơi, ngắm biển, hưởng gió mát của biển, sau mỗi ngày lao động vô cùng mệt nhọc, trong lò than, trong nhà máy,  xí nghiệp, cơ quan,  đồng thời cũng là nơi qua lại, dừng chân, của nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài, nhất là khi sẽ có khoảng  từ  6000  đến  7000  hộ mới, ở  bên cạnh, phía sau đường bao biển, tại các chung cư cao tầng, trên phần đất lấp biển, cách đây vài năm, còn là mặt nước Vịnh Hạ Long, đã và đang xây dựng, và để một phần đất dựng một biểu tượng lịch sử ghi dấu nơi này từng là cảng than của  Sở than Bắc Kì của Pháp, với nhiều dấu tích lịch sử khó quên, cũng là nơi sát  bến phà Hồng Gai vô cùng dũng cảm trong cuộc chiến tranh chống Mĩ,  3 lần được tuyên dương đơn vị anh hùng.

Công trình khách sạn 5 sao này của công ti Phước Hồng  rất đẹp và TP Hạ Long không thiếu chỗ đất tương ứng để xây dựng.

Nhân dân chỉ còn biết trông cậy vào sự thông tin khách quan của báo chí và sự sáng suốt của Thủ tướng, đề nghị Thủ tướng quan tâm đến cảnh quan vịnh Hạ Long , quan tâm tới  nguyện vọng chính đáng của nhân dân,  như Thủ tướng đã quan tâm và đã có những quyết định sáng suốt như đã được thực hiện ở Bình Định và Khánh Hòa.

Hạ Long 12/ 7/ 2019

Tác giả bài viết: Nhà thơ Trần Nhuận Minh (Quảng Ninh)

Gửi bình luận