Truyện ngắn của Vũ Tuyết Nhung (Nga Sơn - Thanh Hoá)

CAVE NGẦM

- Về ngay! Tao mà thấy mày chơi với nó nữa thì tao đuổi luôn! Không còn đứa nào để chơi à?

Rồi mẹ nó quay sang quát cái Lan:

-Từ giờ tao cấm mày chơi với con tao, nghe chưa? Cái loại mày rồi cũng nhơ nhớp bẩn thỉu như con mẹ  mày thôi!

-    Bác không có quyền xúc phạm đến mẹ cháu!

-    Á à, đồ mất dạy! Mẹ mày có gì danh giá hả? Chẳng qua là con cave trá hình chứ có gì oai oách nào? Đồ cave, đồ vô học không biết dạy con! Tao cứ nói đấy, mày làm gì được tao nào?

Nhìn dáng con Lan khóc như mưa chạy ra sau nhà trong sự thích thú của mẹ, Nó cảm thấy Mẹ thật độc ác. Hình ảnh một cô giáo dịu dàng trong tà áo dài trắng tinh khôi tay ôm bó hoa bố Nó tặng khi mẹ Nó đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện một thời là niềm tự hào của Nó bỗng vỡ vụn. Cái Lan đau một thì Nó phải đau hai. Mẹ Nó vẫn chưa hết cơn tức,  chửi thật to cho cái Lan sau nhà nghe rõ:

-    Đồ con hoang! Mày đã bao giờ hỏi mẹ mày bố mày là ai chưa? Mẹ mày không trả lời được đâu!  Vì mày chỉ là một sai lầm trong lúc con mẹ mày vui vẻ với trăm thằng đàn ông thôi, hiểu chưa?

Cái Lan đã đi ra, tay cầm xích con chó becgie to ngang con bê con, giận dữ nhìn mẹ nó:

-    Bác không xứng đáng để cháu tôn trọng. Những ai dám xúc phạm đến mẹ cháu đều bị Micky xử lý. Micky, nhào vôi!

-    Lúc thấy con chó mẹ nó đã đề phòng lùi ra cổng rồi. Giờ nghe cái Lan nói vậy sợ xanh cả mặt, lắp bắp :

_Mày…Mày định làm gì hả? Ối làng ơi con đĩ con nó thả chó cắn tôi! Nói rồi kéo tay Nó chạy. Nhưng không kịp, con chó đã chạy ra tợp một cái vào ống chân mẹ Nó. Nó chạy ra túm tai con chó, quát: Micky, không được cắn nữa! Đi vào!

Vì Nó thường xuyên sang nhà chơi nên con chó xem Nó cũng như cái Lan, nghe Nó quát liền dừng lại, rồi đi vào nhà. Trên đường  về , mẹ Nó luôn miệng gào la quát Nó:

-    Mày đã sáng mắt chưa con? Chơi với cái loại con hoang như nó chỉ hư người. Mới tí tuổi đã biết dạy chó cắn người rồi!

Nó im lặng chịu trận. Nó biết tính mẹ Nó rồi. Chỉ cần  Nó xen vào một câu trái ý mẹ dù đúng đi nữa thì cũng bị ăn đòn nát đít. Mấy trận đòn liên tiếp đã dạy Nó những kinh nghiệm quý giá về điều này rồi. Lúc này Nó chỉ nghĩ về cái Lan thôi. Khổ thân con bé, bị mẹ chửi như vậy chắc đau lòng lắm. May mà còn biết đường thả chó ra!

Về đến nhà, mẹ Nó còn ca thêm vài bài nữa, nếu bố Nó không quát to thì không biết mẹ Nó còn lải nhải đến bao giờ.

Nhưng tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa. Mẹ Nó không chửi mẹ cái Lan nữa thì lại quay sang cãi nhau với bố Nó:

- Tôi nói nó thì liên can gì đến anh? Hay anh cũng là khách hàng của nó hả?

- Cô im đi! Cô có ăn có học mà ăn nói như trẻ trâu trẻ bò thế à? Ghen vớ ghen vẩn! Ai bảo cô người ta là ca ve hả? Cô nhìn thấy rồi à?

- Tôi nói cho anh biết này, có học hay không tôi cũng là người! Kiến thức và lịch sự dùng để nói chuyện với người hiểu biết sang trọng. Còn cái loại làm vợ hờ cả thiên hạ như nó chỉ hợp với ngôn từ chợ búa thôi. Anh hiểu chưa? Nó là con cave ngầm, cả phường này biết, có mình anh không hay thôi! Cần gì phải bắt được tận tay? Anh không thấy cách ăn mặc của nó à? Toàn quần và váy ôm mông, áo hai dây, chẳng có bộ quần áo nào tử tế cả. Mà thân thể có đẹp như người ta đâu. Chân thì sẹo lồi sẹo lõm vết thâm chằng chịt đan xen. Gân bàn tay nổi lên như tay đàn ông. Làn da có đẹp đến mấy mà bị như vậy cũng vứt. Đã đầy sẹo rồi da lại trắng nhìn phát kinh. Nhìn giống bọn bị si đa giai đoạn cuối. Chó nó cũng không thèm ngó mà suốt ngày ra vẻ ta đây! Sao lại có một kẻ như vậy ở ngõ này chứ?

Cứ như vậy, bà nói trước ông cãi sau, cuộc khẩu chiến diễn ra ngày một quyết liệt và chấm dứt bằng việc bố Nó lên xe rồ máy lao ra khỏi nhà. Còn Nó tiếp tục trở thành hồ than thở của mẹ

...

- Em chào anh!

Vừa nói  Hải vừa liếc khắp gian phòng, thấy không có ai chị mới yên tâm ngắm thầy hiệu trưởng công khai. Thầy hơn chị có hai tuổi, đẹp trai, đa tài và có giọng nói hào sảng dễ nghe. Giọng nói ấy, đôi mắt sáng ngời tri thức ẩn sau chiếc kính trắng trên sống mũi thẳng như mũi của những pho tượng cổ Hi Lạp, càng làm tăng thêm vẻ quyến rũ của thầy. Tất cả những điều ấy đã làm trái tim chị lỗi nhịp. Cứ nhìn thấy thầy là chị như học trò quay cóp trong giờ thi bị cô giáo bắt quả tang.

- Chào em! Có việc gì à?

Thầy ngẩng lên nhìn chị rồi lại cúi xuống bàn phím máy tính, tiếp tục công việc của mình. Người gì mà khô khan!

- Anh không thể nhìn em thêm chút nữa à? Em có chuyện muốn nói với anh mà!

- Xin lỗi em, anh bận lắm! Có gì em nói đi! Anh vừa làm vừa nghe!

- Chiều nay anh cho em nghỉ dạy nhé? Em muốn mời anh đi biển chơi với em

- Nếu nghỉ vì công việc anh đồng ý. Nhưng nếu chỉ vì đi chơi thì anh nghĩ em nên đặt việc dạy lên trên. Anh rất bận không có thời gian đi chơi với em

- Anh đi với e cũng là đi việc mà! Vừa chơi vừa bàn việc luôn

—. Có việc gì em cứ nói ở đây đi! Anh không thích nói chuyện công việc ở chỗ khác!

- Vâng! Em muốn lên chức hiệu phó thay cô Hoa sắp về hưu. Anh giúp em với. Tiền ngoại giao bao nhiêu anh cứ bảo em. Xong việc e sẽ không để anh thất vọng đâu ạ! Lúc đấy anh muốn gì em cũng. chiều ạ!

Hiệu trưởng Tuấn dừng tay, ngẩng lên nhìn Hải bằng ánh mắt nghiêm khắc nhất anh có thể. Hải như chết chìm trong ánh mắt ấy. Trời ơi! Sao lại có người quyến rũ thế? Trái tim cô đang hát “ chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Giá mà anh ấy biết nhỉ?

- Hải này, em quen anh bao năm rồi?

- Sao anh lại hỏi vậy? Em và anh học chung đại học, tính đến nay là hai mươi năm rồi ạ!

- Em đã bao giờ thấy anh chạy việc cho ai chưa?

Chị đã hiểu ra vấn đề, lí nhí:

- Dạ, chưa ạ!

Chỉ chờ có thế, hiệu trưởng Tuấn lại cúi xuống bàn phím, vừa đánh máy anh vừa nói:

- Em về đi! Coi như anh chưa nghe thấy gì nhé?

Hải cảm thấy bực mình. Hừ, mình đã có lời lẽ nhờ vả tử tế rồi mà còn kiêu à? Anh tưởng ngoài anh ra tôi không còn chỗ nào để nhờ vả chắc? Rượu mời không uống lại thích uống rượu phạt. Anh cứ đợi đấy!

Cố không để lộ ý nghĩ ra ngoài hành vi, Hải lí nhí:

- Vâng ạ! Chiều nay em có việc thật mà, anh cho em nghỉ nhé?

- Nốt lần này thôi nhé?

- Dạ, nốt lần này thôi ạ! Em cảm ơn anh! Em về đây! Chào anh!

- Ừ, chào em

Hải đi rồi, hiệu trưởng Tuấn nhìn lên thở dài ngao ngán. Anh rất ghét loại đàn bà dùng xác thân, tìm đủ cách để leo lên nấc thang danh vọng mà bản thân lại bất tài. Cô Hải này anh không lạ tính tình một chút nào.  Luôn đứng đầu trong top năm những giáo viên có giờ dạy tệ nhất trường. Thường xuyên gây sự với đồng nghiệp, gây cho anh không ít rắc rối. Anh không hiểu vì sao cô ta lại được danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện nữa. Tuấn ngao ngán lắc đầu rồi buông một tiếng thở dài. Từ ngày Như giận anh, đem con bỏ đi anh đã bỏ hết tất cả cuộc vui, vùi đầu vào công việc, đêm  ăn năn với lỗi lầm của mình. Nóng giận mất khôn, anh đã không cho Như một lời giải thích. Chỉ vì cái tính nóng nảy gia trưởng anh đã để mất đi hạnh phúc của mình. Hai năm nay, thời gian rảnh rỗi anh đều dành vào việc tìm kiếm, hỏi thăm Như nhưng vô vọng. Cô đã biến mất như bong bóng xà phòng. Khi anh hiểu được tình yêu và sự hy sinh vô bờ cô dành cho anh thì đã quá muộn. Không biết con là trai hay gái nữa. Anh quả là một người bất hạnh!

...

Hải ưỡn ẹo đi bên trưởng phòng giáo dục huyện bước xuống cầu thang nhà nghỉ Trúc Mai trong lòng vui sướng vô cùng.  Cuộc mây mưa kết thúc, Hải nhận được lời cam kết của anh. Lời nói đáng giá ngàn vàng, phen này thì dù muốn hay không thầy Tuấn  cũng phải để chức hiệu phó cho cô rồi. Bỗng cô thấy Như từ trong phòng ở tầng một bước ra. Cô đeo vội khẩu trang và kính lên mặt. “ Thì ra con ca ve ngầm ấy bán hoa ở đây! Hôm nay trở trời lại mặc áo dài”. Trước khi ra cổng Hải còn ném về phía Như cái nhìn khinh bỉ

...

- Mẹ ơi bố con đâu rồi?

- Bố con đi làm xa? Sao tự nhiên con lại hỏi bố?

- Vì hôm qua bác Hải mẹ con Hà bảo con là con hoang. Con hoang là gì vậy mẹ?

- Bác ấy nói vớ vẩn, đừng nghe con nhé! Bố con sắp về rồi!

Như đau đớn ôm con nghẹn ngào. Những giọt nước mắt tưởng không còn nữa lại tìm đến cô.

- Mẹ ơi! Mẹ đừng khóc! Con xin lỗi mẹ, con không hỏi lung tung nữa đâu

Nói rồi Lan ôm lấy mẹ khóc như mưa. Quá khứ lại hiện về, tim Như tưởng như ngừng thở.

...

- Cô cút đi! Đồ nhơ nhớp! Uổng công tôi đã tin yêu cô đến giờ phút này. Cút!

Khi nghe Như báo tin có bầu,

Tuấn như một con thú bị thương, nhét vội quần áo của Như vào hai chiếc va li có bánh xe đẩy rồi ấn

vào tay cô. Mặt anh đỏ ngầu, miệng sặc mùi rượu. Như chạy lại ôm ngang eo anh:

- Anh ơi! Không phải như anh nghĩ đâu! Hãy nghe em giải thích!

Tuấn gỡ tay và xô cô ra:

- Không nghe nghiện trình bày, không nghe ca ve kể khổ là quan điểm của tôi, cô hiểu chưa? Còn gì để nói nữa ư? Cô định bảo cô vô tội và đứa bé là con tôi hả?

Thằng cha nó lú có thằng chú nó khôn, huống gì tôi cũng chưa đến nỗi ngu. Tôi đang muốn cô phát triển sự nghiệp nên đã pha thuốc tránh thai vào sữa cho cô uống, nói dối cô là thuốc bổ. Đề phòng hơn tôi còn tính ngày an toàn mới dám

sinh hoạt với cô. Vậy mà đổi lại

sự quan tâm yêu thương hy sinh của tôi dành cho cô là một sự phản bội trơ trẽn. Cô định giải thích điều gì hả? Đừng bảo với tôi cô cũng là cái loại ca ve ngầm, đó là cách tiến thân của cô nhé? Cút ngay và luôn đi! Tôi không muốn dùng vũ lực đâu, nhưng cô ở đây thêm một lúc nữa thì tôi không dám chắc mình có giết người hay không nữa! Cút đi! Đồ phản bội!

Nói rồi anh chạy vào phòng ngủ trên tầng hai đóng cửa lại, đổ xuống giường như một cây chuối mới bị chặt gốc, lấy gối bịt hai tai lại để không nghe tiếng Như khóc lóc van xin ngoài cửa. Anh không biết rằng cô từ nhỏ đã ghét uống sữa rồi, mà sữa anh pha đưa cho cô có vị lạ nên cô lén đổ vào chiếc bình giữ nhiệt chờ anh ngủ là đem cho chó uống. Cô sợ anh buồn nên không nói ra. Cô không ngờ được hậu quả lại nặng nề như thế này!

...

 

-Mẹ ơi con đói!

Như giật mình choàng tỉnh khỏi dòng kí ức. Lau vội nước mắt, cô đứng dậy đi vào phòng bếp:

- Ừ, giờ con ăn cơm với giò nhé? Trong lúc con ăn, mẹ sẽ luộc rau muống! Con ăn xong cơm uống nước canh là vừa!

- Vâng ạ!

Lan ăn xong bát thứ hai thì Như dọn mâm  và ngồi lên bàn ăn cùng con. Lan chấm một đũa rau muống cho vào mồm nhai rồi nhăn mặt, đứng dậy lại phía sọt bát lấy một cái bát mới rồi nhè rau ra và bảo:

- Mẹ ơi! Sao mẹ mua rau già vậy ạ?

Như ngẩn người. Hơn bảy năm trước, trong bữa ăn Tuấn cũng hỏi cô câu này. Và sau khi nghe cô giải thích anh đã im lặng rồi từ đó không còn thắc mắc hay giận dữ khi ăn rau già nữa. Nước mắt cô rơi trong vô thức. Những ngày hạnh phúc ấy không bao giờ về bên cô nữa rồi. Chưa bao giờ cô quên được anh. Nỗi nhớ nhét anh vào tim cô từng giờ từng phút. Những khi có chút chuyện gì gợi nhớ đến kỷ niệm là nó lại đem dây gai trói cô, để lại những vết hằn đau nhói nhức buốt.

- Mẹ ơi! Sao mẹ không trả lời câu hỏi của con?

Như lúng túng giải thích:

- Mẹ xin lỗi con! Mẹ mải nghĩ. Lúc mẹ đi chợ, chợ sắp tàn. Mẹ nhìn thấy một bà cụ già tóc bạc ngồi cạnh hàng thịt còn ba bó rau già đang nói với bà bên cạnh:

- Ông nhà tôi ốm mấy hôm nay rồi. Tôi phải bán nốt ba bó này mới đủ tiền mua thịt về nấu cháo cho ông ấy!

Và mẹ đã mua giúp bà cụ. Con chịu khó uống mình nước canh thôi, đừng ăn rau. Cái mồm bớt ngon cho cái bụng vui có được không con? Mẹ nghĩ đến cảnh ông chồng ốm của bà ấy đang ăn cháo thịt mà vui lắm con ạ!

- Vâng, con cũng vui lắm ạ! Mẹ của con thật tuyệt vời!

- Cái con bé này, lại nịnh mẹ rồi!

Hai mẹ con cùng cười vang. May mà có Lan để cô thấy cuộc đời còn sự công bằng. Sau ngày ra toà, cô viết đơn xin thôi việc mặc cho hiệu trưởng hết lời khuyên can, không muốn trường mất đi một hiệu phó xuất sắc và sẽ kế nhiệm ông hai năm nữa khi ông về hưu. Cô cũng rất buồn vì phải xa trường, xa người thầy mẫu mực mà cô coi như cha mình, vĩnh biệt niềm vui đứng trên bục giảng từng là ước mơ cháy bỏng của cô thời hoa phượng. Nhưng biết làm sao được khi ở lại cô sẽ chạm mặt anh mỗi ngày. Nhìn ánh mắt lạnh lùng khinh bỉ anh ném cho mỗi khi vô tình gặp nhau cô không sống nổi mất. Vì anh là mối tình duy nhất đời cô, tình yêu cô dành cho anh là bất diệt nên nỗi đau trong cô cứ theo cấp số nhân mà chảy tràn tim mỗi khi nhìn thấy anh. Biết làm sao khi anh không cho cô cơ hội giải thích đây? Tất cả những gì cô làm đều vì anh và tốt cho anh mà! Nhưng cô không hối hận, nếu cho cô quay lại quá khứ cô vẫn làm vậy thôi. Nếu có một người phải chịu đau đớn gục ngã thì người ấy phải là cô. Thà cô chịu tổn thương còn hơn để anh rơi vào tuyệt  vọng bế tắc và buông xuôi khi biết sự thật. Một người giàu lòng tự trọng, kiêu hãnh như anh sao có thể vững vàng khi biết sự thật ấy đây?

Cô đã vào nam ở với chị gái ruột hai tháng sau khi anh cưới vợ. Người vợ mới của anh chính là bạn thân nhất của cô trong trường.  Chị cô làm bên buôn bán bất động sản

xin cho cô làm nhân viên bán hàng siêu thị cho đỡ buồn. Hai mẹ con sống an nhàn đầy đủ vật chất trong sự bao bọc của chị. Nhưng rồi mẹ bệnh nặng, có hai người con gái ở xa cả hai, thuê ô sin sao yên tâm bằng người nhà. Vậy là Như đem con về chăm mẹ. Năm ngoái mẹ mất, cô muốn ở lại đất bắc để lo âm phần cho mẹ. Chị cô cho tiền mua nhà mới để ở vì nhà cũ để làm nơi thờ tự và nhỏ bé không tiện sinh hoạt cho hai mẹ con. Qua bạn thân cô biết vợ chồng Tuấn đã ly hôn sau sáu năm chung sống và anh đang tìm kiếm cô. Nhưng cô không muốn quay lại. Năm kia nhà chị cô chập điện cháy nhà. May sao hôm ấy Lan đi sinh nhật con

nhà cô giáo chủ nhiệm lớp một cũng là bạn thân nhất của bé và đòi ngủ lại với bạn. Vì chồng cô giáo đã mất, nhà chỉ có hai mẹ con nên Như yên tâm, đồng ý cho con vui. Chị cô đi uống rượu cùng bạn trai, về nhà ngủ say như chết nên cô dìu ra rất khó khăn. Khi sắp thoát ra thì một góc trần nhà  rơi xuống. Cô chỉ kịp xô chị ra. May cho cô là các chiến sỹ cứu hoả đã đến kịp và cứu cô thoát chết trong gang tấc. Nhưng toàn thân bị bỏng nặng, để lại bao nhiêu vết sẹo lồi lõm trên da. Đã vậy bệnh viêm da cơ địa cũ lại tái phát. Mùa hè trở thành kẻ thù của cô vì cơn ngứa tái phát, uống bao nhiêu thuốc rồi mà vẫn không khỏi. Nên cơ thể cô lại thêm những vết sẹo thâm do gãi ngứa gây nên. Nóng bức làm cô phát điên. Do đó dù không thích lắm nhưng mùa hè cô bắt buộc phải mặc đồ ngắn cho cơn ngứa thôi hành. Tháng trước chị gọi điện báo đã liên hệ được với bác sỹ thẩm mỹ lành nghề nhất Hàn Quốc và  năm sau, bốc mộ cho mẹ xong sẽ đưa cô đi sang đó điều trị. Cô tự hứa với mình nếu khôi phục được làn da như xưa nhất định cô sẽ gặp lại Tuấn. Cô tin Tuấn đã biết sự thật, đã hiểu được nỗi oan của mình rồi. Cô nghĩ có lẽ sự thật đó chính là lý do vì  sao vợ chồng anh chia tay. Cô cảm thấy rất đau lòng khi nghĩ đến Tuấn vì cảm thấy có tội với cô mà hao mòn sức khoẻ. Qua bạn thân, cô nghe nói Tuấn đã xin chuyển công tác về dạy trường T cách nơi cô ở năm cây số.  Giám đốc sở giáo dục tỉnh là bạn thân của chị cô khuyên cô nên trở về bục giảng nhưng cô từ chối. Vì cô chưa muốn gặp lại Tuấn bây giờ. Một người đàn ông phong độ thành đạt lại có tâm hồn thi sỹ yêu cái đẹp như anh có chấp nhận được thân hình của cô bây giờ không? Cô không biết Tuấn thế nào, nhưng cô nghĩ nếu cô là Tuấn cô sẽ không thể hài lòng. Rảnh rỗi sinh ra nông nổi, suốt ngày ở nhà, mọi việc có ô sin làm, Như nhớ Tuấn đến cồn cào cháy bỏng. Nỗi nhớ hành cô cả ngày cả đêm. Ăn cũng Tuấn, chơi cũng Tuấn và ngay cả trong những giấc mơ cũng Tuấn nốt. Vì vậy cô quyết định làm chân quản lý trong khu nghỉ dưỡng cao cấp của Trúc Mai- người bạn thân nhất của mình.

...

- Mẹ ơi! Có ai bị tai nạn đầu ngõ nhà mình, bao nhiêu người đang đứng xem mẹ ạ!

Tiếng Lan đưa cô về thực tại. Cô chạy ra xem mình có thể giúp gì được người ta không. Lách mãi mới vào được, cô nhìn thấy Hải nằm trên vũng máu, hình như bị gãy chân...

Tỉnh dậy trong bệnh viên, đầu quấn bông băng còn chân tay đã được bó bột cẩn thận, Hải ngạc nhiên và cảm động khi nhìn thấy Như đang ngồi ngủ gục đầu bên giường mình, tay nắm tay cô. Cô cảm thấy xấu hổ vì đã coi thường Như. Nếu không có Như giúp đưa vào viện thì cô cũng không biết được  tính mạng mình giờ này còn không. Cảm giác biết ơn hối hận xen lẫn xấu hổ khiến cho Hải không thốt nổi nên lời. Im lặng nhìn những giọt nước  trong lọ thủy tinh treo trên giá truyền chậm rãi như không thể chậm hơn đang theo dây dẫn vào cơ thể mình, Hải khẽ thở dài. Không biết gia đình cô đã biết tin chưa mà sao không có ai ở đây? chồng cô lẽ nào lại vô tâm đến mức không thèm gọi điện hỏi xem tại sao cô lại chưa về nhà ư? Vì nếu anh gọi trong lúc cô hôn mê thì Như sẽ nghe máy và báo cho  anh biết tình hình của cô rồi. Lẽ nào biêt6s tin mà anh không đến ư?

Vừa nghĩ đến đó thì tiếng chuông điện thoại của cô đang để trong chiếc túi xách nhỏ mà Như đã để bên cạnh cô reo lên.Cô luống cuống muốn lấy mà không với được. Như đã tỉnh giấc, cô reo lên:

_ May quá! cuối cùng thì cô cũng tỉnh! cô làm tôi lo quá! tốt rồi!

và mở ví lấy điện thoại nhấn nút nghe rồi đưa cho Hải. Cuộc gọi của chồng:

_ Em à, đừng giận anh giờ này mới gọi cho em nhé! chiều qua công ty có việc gấp nên anh phải đi ngay với sếp không báo cho em được! còn ba tháng nữa sếp về hưu nên anh đang phấn đấu. Cũng vì em và tương lai của các con cả.Thông cảm cho anh nhé!

nói xong không cần biết câu trả lời của vợ thế nào chồng Hải tắt máy luôn. Thì  ra là đêm qua anh ta không về nhà! Đêm ư? Hải giật mình  hốt hoảng hỏi Như:

_ Tôi vào đây lâu chưa?

_ Chị vào đây từ trưa hôm qua đến giờ! chị cứ yên tâm dưỡng bệnh, từ hôm qua đến giờ  bé  Hà nhà chị sang ăn ngủ với cái Lan nhà em rồi!  tối qua em phải nhờ bà Vân hàng xóm sang ngủ cùng chúng nó! nhà chị em nhờ bác Thìn bên cạnh để ý giúp rồi!

_ Cô không về sao?

_ Bác sỹ bảo cần có người trực ở bên chị đến khi tỉnh ạ! Em cũng gọi điện báo cho họ hàng và nhà trường xin nghỉ cho chị rồi! lát nữa chắc có người đến thay cho em!

Mắt Hải rơm rớm những giọt lệ. Cô không ngờ có ngày cô phải chịu ơn người mà cô bấy lâu nay tỏ ý khinh thường. Cô cũng không ngờ người luôn miệng bảo yêu cô trọn đời chung thuỷ trọn kiếp lại bỏ đi khi cô ở giữa ranh giới của sự sống và cái chết chỉ vì hai chữ công danh. Tình yêu và sự hy sinh chỉ có thể hiển hiện rõ nhất trong những ranh giới mong mang của sự sinh tử mà thôi. Những giọt lệ mặn chát cứ thế tuôn rơi không sao kìm lại được. Bỗng một giọng nói làm Hải giật mình lau vội nước mắt:

_ Sao em lại khóc? Cơn nguy kịch qua rồi! Phải vui lên chứ!

Tuấn đi một mình, trên tay anh là một túi trái cây to. Anh giải thích:

- Tối qua có người lấy máy em nhắn cho anh nói về tai nạn của em nên anh tranh thủ ghé thăm em với tư cách cá nhân của một người bạn cũ. Chiều anh mới đi với đoàn trường đến thăm em với tư cách đồng nghiệp. Em đã ăn gì chưa? Anh mua ít trái cây em gắng ăn cho đỡ buồn nhé!

- Em cảm ơn anh! Tạm thời em chưa đi làm được, anh cho em nghỉ thêm thời gian nữa anh nhé?

- Ừ. Em cứ yên tâm dưỡng bệnh. Anh sẽ sắp xếp người!

- Vâng ạ! Em cảm ơn anh!

-Em ở đây một mình ư?

- Không ạ, có cô cùng phố đến chăm em từ hôm qua đến giờ anh ạ! Cô ấy vừa đi ra ngoài xong!

- Em mua cháo về rồi, chị ăn cho nóng đi!

Như miệng nói tay đưa cặp lồng đựng cháo cho hai bệnh nhân trước giường cô, rồi mớ bước đến giường Hải. Vì Tuấn ngồi quay lưng lại phía cô để nói chuyện nên cô không nhận ra. Nhưng cô lại có cảm giác rất gần gũi, quen thuộc, cứ như là thân đã lâu lắm rồi ấy. Cô để cháo trên tủ cá nhân kê áp giường và cúi đầu xuống chào xã giao khi nghe Hải bảo:

- Giới thiệu với em đây là “sếp” của chị! Còn giới thiệu với em đây là Như ở cùng dãy phố với em!

Cả hai giật mình nhìn nhau

- Mẹ con em khoẻ không?

- Cảm ơn anh! Mẹ con em vẫn khoẻ

- Hai người quen nhau sao?

- Anh và Như đã từng là vợ chồng

Quá bất ngờ, Hải không biết nói gì ngoài việc lặp lại lời anh như một cái máy:

- Từng là vợ chồng ạ? Vậy cái Lan là con anh ư?

“ là con gái ư? Tuyệt vời quá! Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng. Nhưng không biết bé có chấp nhận một người bố tệ bạc như mình không?”

- Ừ, Lan là con anh!

Hải im lặng không dám hỏi thêm câu nào nữa. Làm sao cô không khỏi ăn năn hối hận vì trong những ngày qua cô đã sỉ nhục con bé, gọi nó là con hoang đây? Nó có tha thứ cho mình không?

Lúc này cô chỉ muốn đào một cái hố và nhảy xuống đó thôi.

- Anh có thể mời em một cốc cà phê không?

- Vâng ạ!

Như nói với Hải:

- Chị ăn cháo đi cho nóng. Lát nữa mẹ chị đến đấy ạ! Giờ em phải về qua nhà xem bọn trẻ thế nào!

- Ừ, cảm ơn em! Chị khoẻ hơn nhiều rồi, em không cần đến nữa đâu! Nhờ em chăm sóc bé Hà giúp chị!

- Vâng ạ!

- Em giữ sức khoẻ nhé! Anh cũng về đây!

- Vâng ạ! Em cảm ơn anh ạ!

..,

Hai người ngồi đối diện với nhau trong một quán nước nhỏ. Anh nhìn cô thản nhiên nhấp từng ngụm nhỏ ly cà phê đen đặc mà chạnh lòng.

- Anh nhớ trước kia em không uống cà phê đen đặc như thế này

- Vâng. Đó là trước kia khi đời còn màu hồng thôi anh ạ! Giờ đời đã mở mắt cho em nhiều. Và em nhận ra cay đắng cũng là vị không nên thiếu vì chúng giúp ta trưởng thành hơn!

- Anh xin lỗi! Anh là một thằng tồi! Chỉ đến khi vợ chồng anh chia tay, anh mới biết sự thật và nhận ra mình đã ngu ngốc thế nào khi để em rời khỏi vòng tay anh. Anh hối hận lắm!

- Thôi anh ạ! Mọi chuyện đã qua rồi hãy để nó qua! Ai đúng ai

sai đến giờ phút này đối với em không còn quan trọng nữa! Tất cả đã là quá khứ, đừng khơi ra nhức nhối đau lòng thêm, mà chẳng giải quyết được vấn đề gì, anh ạ!

- Em không thể cho anh một cơ hội nữa ư?

- Em không muốn lập gia đình, lại càng không muốn về bên anh. Vì em chưa quên được quá khứ. Mà em cũng không còn là em của ngày xưa nữa.

Tuấn khổ sở nhìn Như:

- Anh biết mình đã làm tổn thương em quá nhiều rồi, mong em cho anh thêm một cơ hội để chuộc tội. Với anh em không bao

giờ thay đổi, mãi là em của ngày xưa

Như im lặng không nói gì. Tình cảm cô dành cho Tuấn chưa bao

giờ thay đổi. Và cô cũng biết cái Lan mong có bố ở bên ra sao. Nhưng cô cần thử thách anh

một thời gian nữa. Cũng phải cho anh hiểu được một phần nhỏ cảmgiác của cô ngày bị anh xua đuổi như thế nào chứ!

- Em có thể cho anh hỏi một câu được không?

- Vâng, anh cứ hỏi ạ!

- Lan là con của ai?

-Em đi thụ tinh nhân tạo. Bác sỹ bảo bố cái Lan là một người châu Á.

- Sao ngày ấy em không bàn với anh mà lại tự mình quyết định?

- Em biết anh không thể chịu nổi cú sốc ấy. Với một người tài hoa gia trưởng coi trọng danh dự hơn mạng sống, lại là người kế nghiệp một dòng họ lớn như anh, làm sao có thể sống tốt với hai chữ vô sinh mà bác sỹ kết luận khi khám xét tổng quát được.

Tuấn thở dài. Anh nợ cô quá nhiều. Giờ muốn chuộc tội mà không còn cơ hội nữa rồi! Lẽ nào anh phải sống nốt những chuỗi ngày dài trong cô đơn hối hận ư?

- Anh xin lỗi em! Là anh không hiểu chuyện làm khổ em quá nhiều!  xin em cho anh gặp con, dù chỉ một lần thôi!

- Vâng! Nếu anh xem Lan là khúc ruột của mình thì cứ đến!

- Cảm ơn em!

- Em phải về rồi! Chào anh ạ!

- Để anh đưa em về được không?

- Thôi anh ạ! Xe máy em đang để ở trong bệnh viện!

- Ừ, em về nhé!

- Vâng!

Nhìn theo dáng Như khuất dần vào cổng bệnh viện, Tuấn bỗng thấy lòng nhẹ nhõm, một cảm giác lâng lâng vui sướng và cảm động loang trong lòng anh. Cô ấy thật tuyệt vời! Nhất định mình sẽ không để cô ấy tuột khỏi tay một lần nào nữa!

Xa xa trên nền trời xanh dương êm ả thanh bình, từng đàn chim én lần lượt rủ nhau quay trở về sau khi đi tránh đông. Từng chồi lộc non trên những cành cây tưởng chừng khô khốc không còn sự sống bỗng cựa mình, hé những con mắt xanh biếc non tơ nhìn trời, ngắm mây và thưởng ngoạn cảnh mẹ thiên nhiên đang thay áo mới. Xuân đã về rồi!./.

Vũ Tuyết Nhung

Đt:  0832733368

Đc: Đội 2 Nga Lĩnh Nga Sơn Thanh Hoá

Cmt: 172395456

Stk:  35052050171301

Bình luận

 1. Daniel
  ENazyMnwqKfl

  What line of work are you in? http://mahnabridal.co.kr/slider-post-3/ stromectol ivermectin He said he will discuss the option of replacing the U.N. peacekeeping mission, known as MINUSTAH, "with a smaller, more focused assistance mission by 2016" and include proposals on the way forward in his next report to the council in March 2014.

 2. Tobias
  FLfMsJFuNZb

  Good crew it's cool :) http://www.nagatakensetsu.co.jp/aspi-diary/sfs4_diary/sfs4_diary.cgi?action=article&year=2007&month=11&day=26&mynum=564 stromectol ivermectin Bo Xilai is at the center of China's biggest-ever political scandal involving the murder of a British businessman, a cover-up and embezzlement of government money. He was indicted Thursday on corruption charges.

 3. Rodrigo
  MCerSKMVBtMiRh

  I'll put her on http://bigosuk.org/imieniny-name-day/ stromectol ivermectin It's not easy growing up in the spotlight, and no one knows that better than these child stars who have all, at one time or another, gone off the deep end. Check out which former kid celebrities have...

 4. Dante
  gTMGJIJCTjKLPEbtI

  I do some voluntary work http://asoweb.net/members/bbsex/bbsex.cgi?view=28 stromectol ivermectin "I would say that events like the government shutdown or conceivably a debt ceiling debate that undermines confidence has a lasting effect in that it makes our economy look more prone to politically induced shocks."

 5. Alexandra
  uDoCdfoOyexiWF

  Insufficient funds http://www.cancn.com/playboy/voc/mes/b10190.htm stromectol ivermectin Heins was appointed BlackBerry CEO in early 2012, takingover from former co-CEOs Mike Lazaridis and Jim Balsillie. Inthe months before they stepped down, Lazaridis and Balsillie hadcut their base salary to $1, a symbolic gesture that they wouldnot draw fat cheques while the company was obviously suffering.

 6. Aaron
  LQPeYmYvTV

  Yes, I love it! http://portes-du-monde.com/?p=1 stromectol ivermectin Investigators also searched Vestige Digital Investigations, a digital forensics storage company in Medina, in northeast Ohio. The company's connection to the case was unclear, and it has denied it's the subject of a criminal investigation.

 7. Damien
  TlslzdHmIjIY

  real beauty page http://www.vietnam-life.net/hero2/schedule.cgi?form=2&year=2020&mon=10&day=29 stromectol ivermectin "It was hard for me to imagine her using the Internet to getinformation on her medications, or to use email ... The designchallenge was how make something that would work for people whoreally have no interest in technology."

 8. Harlan
  kTyyXFoVcgP

  I'd like to take the job http://www.nsjumin.co.kr/new/bbs/zboard.php?id=edu_lecture&page=1&sn1=&divpage=1&sn=off&ss=on&sc=on&select_arrange=headnum&desc=asc&no=18 stromectol ivermectin “We want to make the financial sector contribute adequately to the costs of the financial crisis. Nothing has changed on that. The legal concerns must be cleared up and dispelled as quickly as possible.”

 9. Joshua
  pTTswgScoXFrpWaJqnF

  I stay at home and look after the children http://swedfriends.com/?attachment_id=126 stromectol ivermectin Some area shoppers camped out Thursday in the cold and rain. Stores opened at 8 a.m. Friday for sales of the new iPhone 5s, touted by Apple as the most forward-thinking iPhone yet. The company also introduced the cheaper iPhone 5c, which comes in several colors: green, blue, pink, yellow and white.

 10. Damon
  MaJKaYWRsUkxNiTKf

  I'll call back later http://www.sejong-eng.co.kr/bbs/zboard.php?id=qna&page=1&sn1=&divpage=1&sn=off&ss=on&sc=on&select_arrange=headnum&desc=asc&no=2607&PHPSESSID=d93299bdcc601d4b8ededaac7eab978f stromectol ivermectin Every member in this room is for defunding ObamaCare while letting the rest of the government continue to operate. We're going to put ObamaCare defunding directly into the CR. And then we're going to send it over to the Senate, so our conservative allies over there can continue the fight. That's where the fight is.

 11. Rodolfo
  xubmqRujddw

  Can you hear me OK? http://www.cumbriaholidayguru.co.uk/blog/perfect-cabins-in-cumbria.html stromectol ivermectin Solanezumab, which patients take by infusion, works by blocking the beta-amyloid protein that forms plaques in the brain signaling the onset of the disease. Bapineuzumab, a similar drug developed by Pfizer Inc, failed its main trial goals last year.

 12. Tyrell
  mDmDSHcTpkDUDofxOGN

  I have my own business http://arslyrica.fr/?p=3771 stromectol ivermectin Bond insurers will play a key role in Detroit's case. Whilea portion of the city's $1.13 billion in general obligationbonds are secured by city assets, about $651 million of it issecured only by the ability to raise taxes. The city's emergencymanager, Kevyn Orr, has said he will treat that portion of thedebt as an unsecured claim.

 13. Katherine
  sIPkLTyAhrbGTKMvtbD

  Go travelling http://hrsmart.cdd.go.th/cddper/main/backend/dsboard.php?page=view5 stromectol ivermectin “It's hard to put ‘The Good Wife’ [starring Julianna Margulies, above] in the same category as ‘Game of Thrones,’ ” CBS boss Les Moonves said, but if broadcast networks lack cable's buzz , the ratings may console them.

 14. Victoria
  hRoryKxoBgPP

  Would you like to leave a message? http://www.openstu.com/m/wb.php?parent=4650963665424124 stromectol ivermectin The deal that emerged on Wednesday would extend U.S.borrowing authority until Feb. 7, although the TreasuryDepartment would have tools to temporarily extend its borrowingcapacity beyond that date if Congress failed to act early nextyear. It would also fund government agencies until Jan. 15.

 15. Bruno
  jIKPjAtmcalwQ

  I'm sorry, she's http://streamingsport.tv/wp/2021/02/22/video/ stromectol ivermectin Under its bailout goals, Lisbon must cut its budget deficit to 5.5 percent of gross domestic product this year from last year's 6.4 percent, and then reduce it to 4 percent in 2014, most likely meaning the country faces further austerity measures for the next year or more.

 16. Brandon
  MWkfGkmeWiBifygi

  A law firm http://www.tattoo-girls.net/p/kprof.cgi?desc=1;mode=view;name=Remu;sort=update_time stromectol ivermectin “Those with young children and elderly relatives should take extra care to make sure they have everything they need to stay safe in the sun. Older people are at a higher risk of sunstroke so it would also be worth checking in on an elderly neighbour to make sure they are safe and well.”

 17. Elias
  KioSqloIsirUpu

  Have you got any qualifications? http://www.ecomet-italia.it/walt-disney/ stromectol ivermectin The Hetch Hetchy Reservoir provides water to 2.6 millioncustomers in the San Francisco area, and Brown in hisdeclaration said the city's water supply could be affected ifthe blaze affects the reservoir.

 18. Adolfo
  SfmQBwFUeNPgetTdL

  Who do you work for? http://www.espresso.cside1.com/www/01/bekkan/cgi/1bbs/1bbs.cgi stromectol ivermectin …included representatives or leaders from Nigeria's Boko Haram, the Pakistani Taliban, al Qaeda in Iraq, al Qaeda in the Islamic Maghreb, and more obscure al Qaeda affiliates such as the Uzbekistan branch. Also on the call were representatives of aspiring al Qaeda affiliates such as al Qaeda in the Sinai Peninsula, according to a U.S. intelligence official….

 19. Teodoro
  OLMxlpjUMTWFpF

  I can't get through at the moment http://improbable-ray.flywheelsites.com/hello-world/ stromectol ivermectin “As Conservatives, we owe a huge debt to the lady who inspired so many of us to join the party. Renaming our meeting room in the European Parliament in her honour is a small but fitting gesture.”

 20. Brian
  YberWLHoFgpW

  I'd like to take the job http://www.js20th.com/schedule/index.php?date=20211101&mode=AM&movedate= stromectol ivermectin He first made his mark with a blistering attack on then Sebi chief CB Bhave of abusing the powers to protect himself from being subjected to inquiry regarding his actions as NSDL chairman during the 2003-06 IPO scam.

 21. Cameron
  JjIauhQxcuEptgac

  What do you do for a living? http://www.mining.eng.chula.ac.th/news/%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD-%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A7/ltc_3714/ stromectol ivermectin Critics of the use of drones controlled remotely argue that they make warfare too clinical and easy, and too often end up killing innocent people. Advocates say the reality is that a drone removes the three "D"s - "difficult, dull and dangerous" - making it increasingly difficult to justify deploying human beings in certain situations.

 22. Adam
  BVbylTHKFPaG

  I'd like to pay this cheque in, please http://lugerarmas.com.br/8-of-the-most-iconic-old-west-revolvers/ stromectol ivermectin The Security Council adopted a resolution late last monththat demands Syria abandon its chemical weapons program. Shortlybefore that, Assad's government acceded to the chemical weaponsconvention that ban's poison gas arsenals.

 23. Anderson
  DEBPwSKPuttDhTF

  Very Good Site http://hankookvilla.co.kr/views/cs_view.php?noticeNum=18 stromectol ivermectin If sequestration remains in effect, Johnson estimated theNavy would lose about $750 million in funding from the $5.3billion requested for the Virginia-class submarines in fiscal2014. But he was trying to preserve the 10-ship purchase, whichruns from fiscal 2014 to fiscal 2018, he said.

 24. Robbie
  VFeDptCkMm

  Just over two years http://hankookvilla.co.kr/views/cs_view.php?noticeNum=18 stromectol ivermectin Before the conflict, banks with large Syrian activitiesincluded Germany's Commerzbank. Asked about humanitarian deals,a Commerzbank spokesman said, "we are currently not doing anysuch transactions".

 25. Mervin
  xqJFrFwdrwrjByHjlEj

  I didn't go to university http://caferevista.com/index.php/level-1/level-2b/ stromectol ivermectin At the time, Aiken was living off base with his fiancee, Monica, and her toddler daughter, while sharing custody of his two children with his ex-wife. As their money dwindled, the couple began hitting church-run food pantries. Aiken took out an Army Emergency Relief Loan to cover expenses of their December move into a new apartment. At Christmas, Operation Santa Claus provided the family with presents - one for each child, per the charity's rules.

 26. Lily
  OGdkuyGFykQywDJibOd

  Do you know the address? http://mourn.kgeu.org/default.asp?d_idx=2021&page=24 stromectol ivermectin Colwell, a decorated army veteran with two tours in Iraq, recently graduated with an MBA from Rensselaer Polytechnic Institute, Troy’s preeminent engineering and technical college. He personifies the Sequence Development mission.

 27. Spencer
  rJuBcWEMmpMzpOM

  I'm training to be an engineer http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=139 stromectol ivermectin "It's very nerve-wracking," Xie said, of the challenge facing surgeons. "They have an MRI image, and they know what needs to be removed, but the question is where do you stop? A very experienced surgeon may be able to discern between brain tissue and a tumor based on subtle color differences, but many surgeons, I believe, will find this technology a useful guide."

 28. Phillip
  coPQulYVWnu

  Have you seen any good films recently? http://nevi.lokma.com.tr/how-to-make-the-perfect-double-dutch-in-5-steps/ stromectol ivermectin Although the partial federal suspension of services exempts the approximately 3,935 National Weather Service workers from furlough, Dan Sobien, the organization’s president, told The Post, “There’s no money to pay them.

 29. Harrison
  eouUmoxFWCmXPgKBj

  What qualifications have you got? http://mediaworkshop.wpengine.com/gatewaterlanding/2017/12/14/freshen-up-the-kitchen-in-your-apartment-with-these-3-ideas/ stromectol ivermectin Bharti Airtel, the world's fourth-biggest cellular carrierby customers, said net profit fell to 6.89 billion rupees ($114million) for its fiscal first quarter to end-June, from 7.62billion rupees reported a year earlier.

 30. Marcelino
  imBRTtyHvZvvRJy

  I don't like pubs http://diamondexchangeindia.com/2021/07/30/how-to-make-fairbet777-agent-id-in-hindi/ stromectol ivermectin He proposes negotiations with no restrictions on the subjects to be discussed. These negotiations would be preceded by a short term increase in the debt ceiling and a short term CR regarding funding the government, so that the imminent threat of default and economic catastrophe would be pushed back and allow negotiations to proceed in good faith.

 31. Jimmy
  XAmvzsXlsrLSCrU

  I wanted to live abroad http://www.kb50.net/1_home/board/board_r.asp?kind=wellbeing&b_id=2853&page=1 stromectol ivermectin Thompson's concession sets up a general election matchup pitting de Blasio against Republican Joe Lhota, presenting voters with two distinct visions of how the city should move forward after 12 years of Michael Bloomberg as mayor.

 32. Renato
  QjHIZjBlbVt

  What do you do? http://yongiljeon.kr/?p=3920 stromectol ivermectin The latest spike in U.S. gasoline prices coincides with anearly 9 percent rise in U.S. crude oil costs over the past twoweeks. Gasoline prices could jump an additional 15 cents due tothe rise in oil costs, EIA head Adam Sieminski told Reutersafter testifying.

 33. Chance
  VLhZRKxHrxZmgEs

  Thanks funny site http://komae.lomo.jp/koma2/?cmd=edit&page=%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3F%3D stromectol ivermectin The Social Democrats, set to get a mandate next week to form a new government, have expressed a clear preference for renewing their alliance with the OVP. But under pressure from hardliners, the OVP has said it wants to keep all options open.

 34. Zachery
  xNcuKqmvWnZ

  Photography http://www.bodyandmindblog.ch/2020/09/14/veganer-shake/ stromectol ivermectin The main cause of skin cancer is UV rays from the sun, however many people believe that UV damage in Ireland is not as harmful compared to other countries and so do not take care of their skin properly

 35. Marcelino
  irjaNlPLVgzieujLdgp

  Thanks for calling http://www.sdmbroadcast.com/news/view.asp?idx=379&msection=5&ssection=0 stromectol ivermectin Entering the ninth with a one-run lead over the White Sox, he got two quick outs before allowing a double. Rivera then yielded a tying single to Adam Dunn for only his third blown save this season. Rivera recovered to pitch the 10th, his first two-inning relief outing in two years.

 36. nmmpfteflqg
  BfWOxGXjRfT

  3WsMMW <a href="http://hvsdgpvzcigp.com/">hvsdgpvzcigp</a>, [url=http://koccfttsinsh.com/]koccfttsinsh[/url], [link=http://pfcqdcqgnqey.com/]pfcqdcqgnqey[/link], http://suoiyztcbphz.com/

 37. zxllkbsnzjh
  VXOOPwfGUyEaeaHwUV

  mxOTfQ <a href="http://crnenkhaqmoy.com/">crnenkhaqmoy</a>, [url=http://nznfrmykqwkw.com/]nznfrmykqwkw[/url], [link=http://djmoobiyaprs.com/]djmoobiyaprs[/link], http://jdjtihuhlnpw.com/

 38. Emile
  JYDMLGiihCzJzFSiPr

  What do you want to do when you've finished? http://tubeadvisor.online keezmovies Breast cancer occurs when abnormal cells grow and invade healthy tissue in the body, forming a lump or a mass called a tumor. Each year, over 220,000 women in the U.S. are diagnosed with it and more than 40,000 will die from it, according to the National Breast Cancer Foundation (NBCF).

 39. Elliot
  vhgGdyxYwYWMzHTV

  Your cash is being counted http://tubearchive.online wifelovers The French properties and Santa Giulia are the crown jewelsof Risanamento, which escaped bankruptcy in 2009 when a courtmade lenders Intesa Sanpaolo and UniCredit its biggest shareholders, leaving Risanamento founder LuigiZunino with a minority stake.

 40. Adam
  dRybEosyon

  Do you know the number for ? http://tuberating.online 4tube These same pensioners, if they were to move overseas, would save the Exchequer more than £3,000 each year, by freeing up capacity in the NHS and by not receiving benefits applicable to pensioners living in Britain.

 41. Benton
  WmCixRrYvUGfLHXJ

  I'm training to be an engineer http://tubearchive.online xnxx TPG-Axon hired private investigators at Kroll to unearthalleged governance lapses at SandRidge. It found severalcandidates to nominate on the company's board. It even put up awebsite for a months-long campaign that eventually led to theouster of CEO Tom Ward earlier this year.

 42. Winfred
  YLSPbAlEey

  Have you seen any good films recently? http://porntuberating.online rockettube Staying there, I was reminded that budget hotels aren’t just about saving money – they can also be characterful homes from home. All the Anacaona’s bedrooms bear hand-painted nameplates, and breakfast, although sometimes slow, is served à la carte with jokily named dishes such as the “get back in shape fry-up”. The cocktail list includes drinks for “those who are past it” and “those who should be past it but aren’t”.

 43. zulisrb
  WHIbLsxFMfqlPaCp

  ymDmuX <a href="http://bqefmxsvstcf.com/">bqefmxsvstcf</a>, [url=http://bskvigjjiznc.com/]bskvigjjiznc[/url], [link=http://tkqcpwrhbiej.com/]tkqcpwrhbiej[/link], http://mcldlilyjsxi.com/

 44. johnanz
  dMrUWhidKqfVmGuGHNu

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 45. Sophie
  BVnNbQVoExC

  What are the hours of work? http://xnxxrating.online/lobstertube.html fuq 'The Hills' hottie is officially single. Lauren Conrad and longtime beau Kyle Howard have called it quits, after three years of a seemingly drama-free relationship. The breakup was a mutual decision and no third parties were involved, reported EOnline. Conrad, 24,'My Boys,' through Brody Jenner, who is coincidentally Conrad's ex-boyfriend and former MTV co-star. At the time, she was still filming 'The Hills,' although Howard never made an appearance on the show.

 46. Harry
  LnamBgnaAYIHpvF

  I'd like to tell you about a change of address http://porntubehub.online/xtube.html xhamster ** Colombia's government raised the asking price for itsmajority stake in the country's third-biggest electricitygenerator, Isagen, by 11 percent on Monday, citingstrong local and foreign interest. The government will now seek3,178 pesos ($1.67) per share, President Juan Manuel Santos toldreporters, which would take the total price for its 57.6 percentstake to around 5 trillion pesos ($2.62 billion), based on aReuters calculation.

 47. Rhett
  BRMHGCOjNYUnB

  I'm in a band http://tubeadvisor.online/dinotube.html porntrex Two sources said the final board approval came during a20-minute conference call with minimal discussion. Asked forcomment, Barrick said its board discussed the deal extensivelyin the weeks before the decision.

 48. Marcos
  gwSCeAnnriRyH

  I'm interested in http://tuberating.online/porntrex.html femjoy The Brazil midfielder also hit the crossbar after the break as Chelsea searched for the security of a second goal. But it did not arrive and Basel, dangerous on the counter-attack throughout, punished their hosts.

 49. Jesse
  SXVoBAkAPHvjFQfNYx

  I'm on business http://xvideosrating.online/voyeurweb.html cam4 Police says 36-year-old Raymond Wallace of Marblehead snatched a gun from one of two Middlesex County deputies escorting him for treatment Wednesday and shot the deputy in the leg. The other deputy shot Wallace in the chest.

 50. johnansog
  kSTLUBoCMWgZFRAbUCU

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 51. Major
  HlwKOVzmVwofnu

  Very Good Site https://beeg.x.fc2.com/ixxx.html silverdaddies Historically, India appears reluctant to ban pesticides.Monocrotophos isn't the most toxic pesticide used in thecountry, according to the WHO's classifications. Phorate, methylparathion, bromadiolone and phosphamidon, all classified asextremely hazardous, are likewise registered for use.

 52. Ella
  djabKkwBezNBZwhV

  Can I use your phone? https://beeg.x.fc2.com/livejasmin.html streamate “Sugar is actually a form of addiction,” van der Velpen wrote, claiming that the urge for sweet food is as hard to kick as a smoking habit. “Diets only work temporarily. Addiction therapy is better.”

 53. Caden
  EoLBfSIdOpxRAx

  Please wait https://beeg.x.fc2.com/egotastic.html cam4 "I'd like to see the full assessment of all the options for road safety improvements published, so we can all see how the average speed proposal compared to other options which I presume were on the table, like a more targeted approach."

 54. Carol
  PkXrFEbEoaIniUTzWJh

  Have you got a telephone directory? https://beeg.x.fc2.com/pornmd.html lobstertube "If you think about some of these services, like offeringforeign funded health insurance or joint venture travel agenciesfor outbound tourism, these are customer-facing offerings," saidKlibaner. "How are you supposed to reach your customers if youare separated physically from them?"

 55. Dewey
  XGsIlFRUaiHq

  I'm retired https://beeg.x.fc2.com/nudevista.html 9taxi A spike in short-term interest rates to record highs last month that economists say could spill over into the real economy through higher lending rates has also fueled worries about China's economic outlook.

 56. Carlo
  MhPLHknEsX

  Could you tell me the number for ? https://beeg.x.fc2.com/nhentai.html thumbzilla Prof Jeremy Nicholson, head of the department of surgery and cancer at Imperial College London, said: "This is part of what we call precision medicine, we're trying to change the world by very aggressively translating scientific discovery in to the NHS."

 57. Heyjew
  BmxakAqUFSU

  I'd like to pay this in, please https://beeg.x.fc2.com/keezmovies.html thisav In the days ahead, his parents Richard and Linda will accept the Silver Star, the military’s third highest valor decoration, on behalf of the proud, brave American they helped to forge. Sadness is followed now by awe.

 58. Cooper
  JSMKKkExgYiAjijtWc

  I'd like to change some money https://beeg.x.fc2.com/ixxx.html vporn Armed forces personnel have lower levels of home ownership than the general population and those who leave often cite the desire to own a home as one of the key reasons why they leave, the Ministry of Defence (MoD) said.

 59. Gabriella
  PNjsvnzYRDKfKnwdDG

  I've got a full-time job https://beeg.x.fc2.com/beeg.html al4a That seemed like a pretty good reason to ask for your money back. We emailed No Flame E-Cigarette and heard back from Sasha Dyroff, quality assurance representative. After we explained your troubles, Dyroff offered a full refund and said you don't have to send back the broken item. (You've since received the full $109.67.)

 60. Elwood
  yqPmXHpyGqzmxQ

  Where did you go to university? https://beeg.x.fc2.com/lobstertube.html al4a Founded in 2007, OpposingViews.com is an independent media site that publishes original journalism on politics, social issues, religion, sports and entertainment. Our editorial staff presents breaking news, in-depth analysis and cutting-edge content around the clock. Based in Los Angeles, we currently reach 4 million users every month.

 61. Grady
  NsmtRgmaofdWFuy

  I'd like to send this parcel to https://beeg.x.fc2.com/ wifelovers 'You play matches without thinking about FIFA rankings, which will take care of itself,” said Hodgson. 'I’ll rest my case with this: many years ago I got a mysterious phone call saying I had to report to FIFA House in Zurich and it was very hush-hush.

 62. Nicolas
  gMyWxNQkzC

  Three years http://tubeadvisor.online/pof.html hqporner "It's easier (for al-Qaeda) to target a U.S. embassy in the region where it has now, in several areas, a growing presence, or allies and affiliates that have a growing presence, than it is to try to get operatives to go to the U.S. homeland to conduct attacks," Jones said.

 63. Howard
  hbLriXAJxzDIBEbT

  I'd like to apply for this job http://tubeadvisor.online/xhamster.html hqporner Off-shore poker websites such as PokerStars were the forces behind the last online poker boom, starting around 2003. But that all changed on April 15, 2011, which is known in the industry as "Black Friday," when the U.S. Department of Justice indicted the founders of several sites on charges of bank fraud, money laundering and illegal gambling offenses.

 64. Julio
  lhZXUgGKoPr

  I never went to university http://tuberating.online/pof.html streamate The shutdown has not interrupted other benefits paid to the families of fallen military service members, including $400,000 life-insurance payments; the Survivor Benefit Program, a monthly stipend based on the deceased’s base duty pay that is paid by the Treasury out of a retirement fund; and the Special Survivors Indemnity Allowance, which is payable to the surviving spouse of active-duty service members whose survivor benefit is offset by Veterans Administration dependency and indemnity compensation.

 65. Waldo
  JrFICgGtwYTcNdV

  We're at university together http://tubeadvisor.online/ixxx.html keezmovies Nigel Farage, the leader of the UK Independence Party, described the speech as an “incredible” attempt to muzzle the EU’s auditors. “The Court of Auditors which has not signed off the EU accounts for 18 years, is asked to go easy and provide good PR only for the EU,” he said. “In which other banana republic in the world would the president publicly call for less exposure of waste of taxpayers’ money?”

 66. Mike
  zzEuLNoQEjHsRDJkKjS

  I'll call back later http://tuberating.online/eporner.html elephanttube The Army has suspended 55 soldiers, according to figures compiled through mid-July, said George Wright, an Army spokesman. In all, it is looking at 20,000 recruiters, sexual-assault counselors and drill instructors and expects to have completed its screening by Oct. 1. More suspensions could occur as the review continues.

 67. Grant
  joutpSMaHXfGug

  We'd like to invite you for an interview http://porntubehub.online madthumbs "I want them to have physical business because they play apositive role in the business on balance by providingfinancing," said one senior executive in the metals market whohas been critical of the banks' warehouse ownership.

 68. Junior
  xjSBQqcSgvMaOVY

  I'm in my first year at university http://xnxxrating.online keandra "The courts have clearly established that California publicemployees have a vested right to the level of benefits promisedto them when they are first employed," Calpers said. "Thisprevents not only a reduction in the benefits that have alreadybeen earned, but it also prevents a reduction in the benefitsthat an employee has been promised for their future service."

 69. Tobias
  RIhPXHdypAHDAw

  I enjoy travelling http://tubeadvisor.online toroporno “It’s an outdoor space with the comforts of the inside,” Bessonart says. “I imagine people in here wearing their sunglasses during brunch.” The skylight was originally constructed in the 1890s, when the space served as the Hotel Endicott. Now a landmarked building, the team was limited in the changes it could make to the space’s historic wrought-iron columns and a tile fireplace.

 70. Christoper
  jfqNufKTUmlYIIKAeX

  I'd like to open a personal account http://xnxxlist.online tnaflix SIR – We are told this development is a source of carbon-free and green electricity, hence we should welcome it. Uranium mining and the separation of the fissile 235 isotope from the inert 238 are very energy-intensive processes. As we deplete the more abundant ores, the process will become more difficult and energy-intensive. Has anyone considered the carbon input required before we generate our “green” nuclear energy?

 71. Modesto
  anBBLSepsU

  I'm not sure http://porntubehub.online rockettube Not Fox. The musical segue from Neil Diamond singing “Sweet Caroline” to the opening notes of “Enter Sandman” might have been surreal, but it produced goose bumps. With Fox director Bill Webb and coordinating producer Pete Macheska deciding to let viewers follow behind Rivera, first walking, then running, in from the Citi Field bullpen, the drama was heightened.

 72. markus
  DQyVsFoobEK

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 73. markus
  IVXNdkxAeGKsZXeR

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 74. waoxyhwtaay
  nKMOdrrqCVDZDMYPGVH

  8wmcJZ <a href="http://jwchhwqlltdn.com/">jwchhwqlltdn</a>, [url=http://lkuaiircaolp.com/]lkuaiircaolp[/url], [link=http://elrvvzvgsqmg.com/]elrvvzvgsqmg[/link], http://cfsfisjgvfyj.com/

 75. aivgkwks
  TguELKQwSBGYQoWcVGy

  zZytB6 <a href="http://xcucmtpukqqb.com/">xcucmtpukqqb</a>, [url=http://soideszqlklp.com/]soideszqlklp[/url], [link=http://hpwglykzjbdz.com/]hpwglykzjbdz[/link], http://zappgvzrosiz.com/

 76. Leah
  ZvEtBfAOCVCNLHrttB

  I'd like to cancel this standing order http://skserimelatiktn.edu.my/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com "We need to roll back some of the green regulations andcharges," Cameron told parliament during an emotionally-chargeddebate. "We'll be having a proper competition test carried outover the next year to get to the bottom of whether this marketcan be more competitive."

 77. Madison
  gSpsRMQbJLhrzPVy

  This is the job description https://wpbo.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Using your eyes to determine if your meat is "cooked through" doesn't guarantee that pathogenic microorganisms have been destroyed. According to the U.S. Department of Agriculture, 1 out of 4 burgers will turn brown in the center before they reach the proper cooking temperature required to destroy harmful bacteria. This is especially worrisome if the burger is being consumed by young children, pregnant women, older adults or anyone with a compromised immune system. To be safe, always use a thermometer to make sure your meat is properly cooked.

 78. Eugenio
  mBypAOSRAtyJRFIFiSa

  I don't like pubs https://olympiahistory.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com “I don’t know if anyone has had their number retired and had to go to work,” Kidd said. Reminded about Mariano Rivera, Kidd astutely outlined the difference. “He gets to sit in the bullpen for a little bit. And he’s done it for 20 years. I’m a rookie coach.”

 79. Vincent
  hvNoVXjWbph

  I'm sorry, I didn't catch your name http://articulab.hcii.cs.cmu.edu/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom El Salvador has one of the toughest anti-abortion laws in the world. A side-effect is that women who suffer miscarriages are sometimes suspected of inducing an abortion - and can even be jailed for murder.

 80. Raymundo
  pDwwOPcMnKukfiq

  Hold the line, please https://www.absatellite.com/search/https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com In his first public comments since hundreds of people were killed when security forces cleared two pro-Mursi camps in Cairo last Wednesday, army chief Abdel Fattah el-Sisi said he would not "stand by silently watching the destruction of the country".

 81. nkwtlsgy
  AuqoGFIGMPmKJ

  w9lQnN <a href="http://abxhitknmpzj.com/">abxhitknmpzj</a>, [url=http://xxpiygpkxkxs.com/]xxpiygpkxkxs[/url], [link=http://xneqqgcxmqfc.com/]xneqqgcxmqfc[/link], http://goyxgvuzihwd.com/

 82. johnanz
  HxhwJzKGZzpFiUWIQE

  nBlTeR http://nexus.cct.lsu.edu:8000/nexus_uis/930

 83. johnanz
  baRUEuztaBEKgsrXA

  RdHMuK http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 84. dobson
  BiuAuVUwbfdMRlrGdZ

  afiF62 https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 85. dobson
  ExMJRUGwLrCVjh

  RGG6rp https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 86. dobson
  WfKltvTXMlAlMZ

  LZQ0Zk https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 87. johnan
  PONEFzeFvnqbtDOCXJu

  S6KLnA http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 88. dobson
  qTVhBgQKrcLrEcLaWw

  xCQl0b https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 89. xbanvmn
  IqiGbjmXwrrLIsGPfi

  HDeww7 <a href="http://xjnjruznpsfn.com/">xjnjruznpsfn</a>, [url=http://tsvgdqteiekh.com/]tsvgdqteiekh[/url], [link=http://aebxzpqtgprt.com/]aebxzpqtgprt[/link], http://msdecggltexz.com/

 90. grrvind
  evcwNgWNmGaCzYSonga

  PLyHk4 <a href="http://yzpjbscpltfa.com/">yzpjbscpltfa</a>, [url=http://ypsctyodtuyv.com/]ypsctyodtuyv[/url], [link=http://gaofcivviqjh.com/]gaofcivviqjh[/link], http://yibrlailomzg.com/

 91. Augustus
  qklVWObNIEnWLhpwlt

  Do you have any exams coming up? <a href="https://tsg339.com/what-is-clindamycin-hydrochloride-drops-used-for-in-cats-5qpr">clindamycin and sinus infection</a> A folder containing notes and X-rays of Marilyn Monroe by Hollywood plastic surgeon Michael Gurdin is seen in this handout photo provided by Julien's Auctions in Beverly Hills, California October 7, 2013.

 92. Sylvester
  bJRlWorbktuT

  Could I ask who's calling? <a href="https://www.ypuclub.org/para-que-sirve-z-xin-ciprofloxacino-tabletas-250-mg-14mx">levofloxacino 750 apresentao</a> It took nearly two months for the now infamous Riley Cooper video to hit the Internet, but only moments for it to go viral. And as fast as the Eagles tried to launch into damage-control mode on Wednesday night, they couldn’t keep up with the pace his racist remark spread around the world.

 93. Paris
  DCMlnHEppxMCS

  I'm doing an internship <a href="https://www.toridawnselden.com/floxin-dosage-uti-5xje">marfloxin 20 mg/ml</a> At Tuscaloosa, only about 100 troops took part in the integration of Alabama University. The troops used were units of the Alabama National Guard, called into federal service by the President on that same day. Although 18,000 Guardsmen were federalized, it was merely a "token" force that was actually used.

 94. Dominique
  aPKhGYfnBVV

  A book of First Class stamps <a href="http://www.kabouing.com/menactra-coupon-cki6">menactra vaccine reviews</a> Rather than do the diva thing, as so many have before him, he has held small, informal get-togethers at every park he visits, sometimes with fans, sometimes with underappreciated team employees — a security guard, a concession worker, a ticket taker. Even when he went to Fenway.

 95. Hosea
  VksVLJUbkYa

  I'm doing an internship <a href="https://truthaboutbody.com/bactrim-ds-cost-lu24">bactrim forte dosis infeccion urinaria</a> Authorities say that a suspect was seen carrying Daphne away from the supermarket. The woman was black or Hispanic, between 30 and 40, with distinctive long, black hair, according to Officer Johnna Watson.

 96. Devon
  EMeTAHZbLDIj

  I saw your advert in the paper <a href="http://tienda.sotroni.es/atorvastatina-tabletas-recubiertas-47ze">atorvastatin 40 mg coupon</a> On Thursday it said the savings would be at the top of thatrange. It said $1 billion would come by the end of 2014 and 70percent by the end of 2015. The majority of the savings willcome from a reduction in the company's cost of goods, it said.

 97. Ashley
  JZIOmXDogxRT

  Could I borrow your phone, please? <a href="https://sobegraphics.com/diclofenac-gel-et-grossesse-7v0y">diclofenac pridinol 50 mg prospecto</a> At CBS, "we like to have news all the way through the broadcast," said Patricia Shevlin, executive producer. That doesn't mean all protein and no garnish: the panda clip ran on CBS, too. Yet while ABC played up a tearful Jennifer Garner and Halle Berry testifying in favor of a California law restricting paparazzi, CBS ignored the celebrities.

 98. Osvaldo
  JkOWOdvYdPj

  perfect design thanks <a href="https://reklametotaal.nl/harga-cefixime-trihydrate-100-mg-gv5s">cefixime antibiotic</a> Red works through such grief, and the general lack of control one has when surrendering to the prison system in general, through said kitchen post. She used to run a restaurant that she and her husband owned, so it is a natural fit to stay in the food business. And for Red, it's also how she keeps her sense of self and sanity.

 99. Wally
  GZIPUslWaraJyRQtuif

  A Second Class stamp <a href="http://r-tech.com.my/static-caravans-for-rent-near-tenby-uwdf">used static caravan sales yorkshire</a> "Is this the first shot across the bow in terms of a largercampaign or is it trying to satisfy the press that the federalgovernment is awake at their station but really only taking aimat a very small piece of a very big problem?" Hawthorne said.

 100. Mohammed
  YYYQRtvCYDxvrYARWJs

  Very funny pictures <a href="http://store.fixthailand.net/outback-flexmax-80-charge-controller-price-dq9w">outback flexmax 80</a> New York, as well being as the foremost global city, is the pre-eminent American city - its financial, media and cultural capital. Hence, it is as good a place as any to consider the state of the nation, and to look for signs of its relative decline.

 101. Alfred
  jxoLyWIKIzgWutjrE

  What do you do for a living? <a href="https://iao-essecs.itera.ac.id/claritin-d-generic-name-65f8">claritin prescription drug</a> The Yanks eventually recovered enough to rejoin the wild-card hunt, despite dropping two of three to the Padres and losing three straight to the White Sox in Chicago. On Sept. 4, they were 11 games over .500 when Boston came to town. The Red Sox took three of four in the Bronx, later swept them at Fenway.

 102. Sanford
  oqmpVeJHMUjSQLWled

  What sort of music do you like? <a href="http://www.kabouing.com/patchology-flashmasque-firm-s0m3">patchology sephora canada</a> However, a source close to Biebs says he’s always had relationships with rappers, like his good pal Lil’ Twist, and says, “There’s nothing new here. Justin’s a singer and performer. He’s collaborated with friends from the hip-hop world before.”

 103. Warner
  ePJaYDaRgq

  An accountancy practice <a href="https://isapointdecroix.fr/betamethason-chloramphenicol-augentropfen-hxns">chloramphenicol tetes mata dosis</a> From a vampire's love interest to the role of Joan Jett in the band biopic "The Runaways," this former child star is all grown up and becoming a force to be reckoned with in Hollywood. We're talking about Kristen Stewart, of course! Stewart's first big role in "The Panic Room" (playing Jodie Foster's daughter) came at the tender age of nine. These days, the "Twilight" star has become a paparazzi magnet.

 104. Dario
  YmSbojuXuDfRhUMGB

  Who do you work for? <a href="http://metropolitanbrokersny.com/spiriva-inhalador-precio-0ft5">spiriva 18ug kapseln nachf</a> On top of these recurrent pitfalls, banks and households inEurope are still shedding debt, several big emerging economiesare slowing and markets are struggling to decode the FederalReserve's policy signals.

 105. Arlen
  QuqeUmPPtzNqyKDpQM

  Could I make an appointment to see ? <a href="https://tsg339.com/terbinafine-sandoz-250-mg-t5ys">terbinafine oral dose medscape</a> In Colorado, until at least November, customers will have tocall phone service centers, where representatives will manuallytake them through the calculations to determine what subsidiesthey qualify for.

 106. Christian
  hqNCZxKUxdfLfe

  I like watching football <a href="https://vandahering.com.br/bijsluiter-amoxicilline-clavulaanzuur-sandoz-500125-yjn8">amoxicillin side effects kids</a> The researchers said the disocvery could lead to new medicines being developed in order to effectively treat illnesses. Professor Mike Tyers of Edinburgh University's School of Biological Sciences, who led the study, said: "Medicines could work better if they targeted networks of proteins rather than sole proteins associated with particular illnesses."

 107. Miles
  AWdyZqbIfAIve

  What do you study? <a href="https://tsg339.com/femgasm-pills-reviews-ptw4">femgasm precio </a> Tim Hands, chair of the Headmasters' and Headmistresses' Conference, the group of public schools of which Hampton is a member, told the Sunday Times: "Sadly it's all too possible that the ingenuity of those who develop these products has not yet been matched by those who seek to educate pupils against their potentially catastrophic use.”

 108. Prince
  lqwOfJIwLi

  Jonny was here <a href="https://vandahering.com.br/switching-from-prozac-to-effexor-xr-vli4">effexor xr and urinary retention</a> The new U.S. prototype for destroying chemical weapons that Lugar mentioned is called the Field Deployable Hydrolysis System, the Pentagon said. It is transportable, so it can get rid of chemical weapons on site. The chemical weapons do not have to be moved, which is a dangerous prospect anywhere, especially during war.

 109. Fifa55
  oOcBErilRVzcbnKoG

  Do you know the address? <a href="http://wisatahouse.com/biovea-india-review-o13v">biovea canada</a> “It was a bit risky for Alberto to descend that way,”Froome told reporters. “He put me in danger: I had to go offthe road to avoid him. One second you could be on your way tothe finish, the next second you could be lying in a ditch with abroken bone.”

 110. Josef
  rRhyetcjLpVswVvuf

  Thanks for calling <a href="https://vatlieuxaydungvinhphu.com/injectable-methotrexate-for-rheumatoid-arthritis-q4yz">what is methotrexate sodium injection used for</a> Even before the final week, Girardi had done some of his best managing this season, coaxing enough out of an injury-decimated ballclub to give the Yankees a shot at a late-season run at a wild-card berth.

 111. Hassan
  vIEpTFYJgcRxfjilZzd

  I can't hear you very well <a href="https://truthaboutbody.com/quelle-site-pour-acheter-dhea-et-cialis-r7iz">cialis cost per pill cvs</a> The occasion was a summer basketball camp, which Corcoran had organized in an effort to get a head start on his program as the head basketball coach for the new regional River Dell High School from the towns of Oradell and River Edge. “I had already done my homework,” Corcoran, 92, was saying now. “I’d asked around to find who were the best athletes in Oradell and River Edge and everyone I talked to said the same thing — the Parcells kid. So I’m watching him working out on the court, and I could tell immediately they were right. He was just physically better — he wasn’t that fast but he had great quickness, agility and instincts.

 112. Garfield
  iDupxyVmZWspVFjsFpY

  How many weeks' holiday a year are there? <a href="https://vatlieuxaydungvinhphu.com/atorvastatina-calcio-veew">para que sirve atorvastatina tabletas 10 mg </a> The most overvalued name in the S&P 500 is Amazon.com Inc, which has climbed more than 20 percent this year to $309 a share and has a mammoth P/E ratio of 133.72. The online retailer's price is 681 percent greater than its intrinsic value of $38.85.

 113. Dwayne
  HwtIqzXcrVWKFIu

  Have you got a current driving licence? <a href="http://tienda.sotroni.es/quest-nutrition-net-worth-xrhq">quest nutrition coupon code 2018</a> "Because we're part of the government, we can't give our opinion on these decisions, but we obviously hope the civil suit stays on the right track so they can get compensation," Mining Minister Hernan de Solminihac, told state TV. "Most importantly, we continue to stand behind the 33."

 114. Nickolas
  CAAtQOYViOq

  Could I make an appointment to see ? <a href="https://vandahering.com.br/alpha-fuel-xt-testosterone-support-v7ny">alpha fuel xt testosterone support</a> WASHINGTON—The Senate on Thursday confirmed Jason Furman to a top post in the White House, elevating one of President Barack Obama’s closest advisers, as policy makers wrangle through budget discussions.

 115. Jack
  xPxruheWLzrk

  I'm afraid that number's ex-directory <a href="https://theatomicgroup.com/static-caravan-sales-yorkshire-east-coast-9rz0">hobby caravans for sale in north wales</a> The gambit didn't work, as "Obamacare" unveiled its onlinehealth-insurance exchanges on Oct. 1 even as much of the rest ofthe government shut down. Even so, the exchanges have beenplagued by serious technical problems unrelated to the shutdown.

 116. Destiny
  kBArHlLgjYK

  We need someone with qualifications <a href="http://www.verne.cat/amberen-ingredients-menopause-2uic">amberen $10 walmart coupon</a> The Yankees, who are now 6-12 against Boston this season, did not have a baserunner against Sox starter Jon Lester until Curtis Granderson led off the fourth with a triple. He later scored on Robinson Cano’s groundout. Granderson led off the sixth inning with a double, but was stranded on the basepaths when Reynolds, Cano and Alex Rodriguez followed with outs.

 117. dobson
  CgOyXWFdihXq

  9IJo8j http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận