HÀ NỘI DẠY TÔI BIẾT YÊU

Sinh ra tôi là cha mẹ.

Nuôi tôi lớn lên là quê hương.
Giáo dục tôi nên người là cả cha mẹ, quê hương và các thầy, cô giáo.
Nhưng, dạy tôi biết yêu lại là những gốc cây, những bờ đường, những phố hè Hà Nội, với bao con người dù xa lạ hay quen thân.
Lần ấy, lâu lắm rồi, cách nay đã gần nửa thế kỷ, cậu học sinh trung học là tôi lần đầu rời xa quê hương Xứ Nghệ để thấy mình rơi ngay vào giữa một dòng thác quay cuồng của người xe, của nhà cửa và cây xanh ngút ngát. Bị nuốt chửng bởi một biển âm thanh và thiêu cháy bởi một rừng ánh mắt, tôi ngại ngần dấu kín cái vẻ quê mùa nhút nhát của mình và thứ thổ âm nghe như chim hót của quê hương để chỉ biết tha thẩn trò chuyện với lũ chim trời và những hàng cây mọc miên man trên suốt những chặng đường tới lớp. Những cuộc trò chuyện không cần phiên dịch ấy đã cho tôi cơ may hiểu được tâm hồn sâu thẳm của Hà Nội trước khi tôi làm quen với thứ tiếng nói thanh lịch và kiêu sa của Người.
Có một lần lang thang như thế, tôi bắt gặp một cô bé cũng chạc “già trẻ con non người lớn” như tôi, cái tuổi mà bây giờ ta vẫn gọi là tuổi “teen”. Cô đứng tần ngần trước một cái cây gì tôi không biết tên, hai bím tóc vắt vẻo, mắt thì mải nhìn lên bông hoa lấp ló trên ngọn cây. Không biết do bị đôi mắt đang mở to của cô gái hút hồn hay do bản chất đa tình muôn thuở của tất cả lũ con trai ở tuổi mới lớn mà trong phút chốc tôi quên phắt ngượng ngùng, đánh bạo hỏi cô:
- Bạn có thích bông hoa ấy không?
- Có.
Cô đáp lời tôi vẻn vẹn một tiếng thôi, nhưng như ta vẫn thường nói, đó là một thứ tiếng có cánh, nó thánh thót như tiếng nhạc. Đó cũng là tiếng Hà Nội đầu tiên trong đời tôi nghe từ miệng một cô gái Hà Nội. Tôi đã mang cái tiếng “có” này đi qua gần cả cuộc đời và mãi kinh ngạc vì vẻ du dương không bút nào tả xiết của nó. Cái dấu sắc trong tiếng “có” của cô gái Hà Nội không chỉ có một chiều cao vút lên chói gắt, riết róng, như ý nghĩa khẳng định mà nó mang. Nó cũng không biến thành tiếng “cò” như lối phát âm “cà có cuống cá có đuôi” của quê tôi, hay khê nồng nửa thanh “huyền” nửa thanh “bằng” như kiểu mấy anh mấy chị ở xứ Hà Tây quê lụa, nay là thuộc “Hà Nội 2”. Chao ôi là cái dấu sắc của người Hà Nội gốc, thoạt tiên nó hơi chìm xuống một chút, võng xuống một chút, rồi mới thong dong, thong thả uốn dần lên – co…ỏ…ọ…o…ó…ó…ó…Cái tiếng “có” mà cô gái ấy buông ra nếu ghi lại bằng ký âm pháp có lẽ đã dài đến mấy ô nhịp, dài và ngân nga như một tiếng chuông réo rắt bên tai tôi. Tất cả chỉ có vậy, nhưng cũng đủ cho tôi mất ăn mất ngủ. Bạn có thể cười tôi đã quá lời, nhưng thực lòng tôi chưa thấy ở đâu những âm thanh mà con người thốt lên lại ẩn đầy ma lực như thế. Tôi đã từng chứng kiến những cô gái Hà Nội vừa nói vừa như tự thưởng thức giọng nói của chính mình. Họ nhấn nhá và đẩy đưa. Họ nhẩn nha và nhấm nháp. Ngỡ như không phải họ đang nói, mà họ đang tìm cách vuốt ve và ru ngủ cả thế giới quanh mình bằng những chuỗi âm thanh mềm và ấm như trái tim của họ, thanh mảnh và dịu dàng như tiếng suối tuôn róc rách đầu nguồn. Chính là họ đang cố dấu vào trong tấm lưới mỏng manh và bền chắc của thanh âm tất cả tình yêu sâu thẳm, nỗi hy vọng không cùng, để sau hết làm nên vẻ tự tin điềm đạm mà những cơn đau nhân thế, những kiếp nạn của con người, cho đến cả cái chết cũng không làm cho nao núng.
Đó là thứ tiếng nói của tình yêu, thứ thanh âm không chỉ thoát ra từ thanh quản mà từ đâu đó tận trong tim. Tôi còn nhớ, trong một lần giận dỗi vô cớ với cô bạn gái đầu đời vốn sinh ra ở Hà Nội, với thói hợm hĩnh của một đứa con quen được nuông chiều, tôi hùng hổ bỏ lại em một mình và quay lưng đi thẳng. Cơn thịnh nộ vô lối ấy rất có thể sẽ khiến tôi một đi không trở lại, và tôi chợt cay đắng nhận ra rằng sẽ chẳng còn một ai, một sức mạnh nào có thể níu được bước chân mình. Đúng lúc ấy, bạn biết không, từ đâu đó sau lưng mình, nơi tôi vừa rời đi ấy, một tiếng gì mơ hồ như hơi thở chợt vang lên thảng thốt : Anh!... Một tiếng thôi, nhưng dường như đấy không phải là tiếng gọi theo nghĩa thông thường của con người - đấy là thứ âm thanh nức nở vẫn âm thầm nén lại, tiếng thổn thức của lặng câm hay tiếng run rẩy của một nỗi buồn bát ngát… Và chỉ đến lúc ấy, trái tim kiêu ngạo của tôi mới chịu kéo cờ trắng lai hàng. Nó đã bị thúc thủ bởi một sợi dây vô hình vô ảnh và mỏng manh hơn một sợi tơ trời, sợi dây làm bằng âm thanh.
Khởi thủy là lời – bài học đầu tiên về tình yêu mà cô gái Hà Nội ấy đã dạy tôi cũng chỉ gồm trong một chữ. Tôi đã đi suốt dọc dài đất nước, nghe rưng rưng vì tiếng mạ tiếng miềng chân chất như hạt lúa củ khoai của những bà mẹ Miền Trung, lại cười nghiêng cười ngả bên chiếu nhậu lai rai với những qua những bậu anh hùng hảo hớn trên sông nước Miền Tây, để cuối cùng kịp nhận ra rằng chỗ neo đậu trái tim mình, cái bến tịnh đậu con thuyền trôi nổi như cách nói của thi sĩ Nguyễn Bắc Sơn, rốt cuộc chỉ là một gốc cây già nua cũng ở một góc phố già nua của cái Kinh Thành đã có ngàn năm tuổi.
Với tôi, Hà Nội chính là cái gốc cây ấy đấy.
Đó là nơi em đã chờ tôi trong lần đầu gặp gỡ. Đó là nơi hò hẹn của một ít hân hoan và rất nhiều đau đớn – Anh điên mà em cũng điên, mười đêm gặp chín đêm liền giận nhau. Đó cũng là nơi em đã khai sinh ra tôi lần nữa bằng cách đặt vào trước cái tên cúng cơm cha mẹ đã cho tôi từ thuở lọt lòng thêm một cái đại từ Anh vốn gồm hết mọi yêu thương, giận hờn và trách móc, đủ sức làm mềm đi trái tim tôi dù nó cằn cỗi và ngạo mạn đến đâu. Và lần ấy, để ghi dấu thêm một phen thoát chết của tình yêu, em còn nhớ không, em đã dùng chiếc cặp tóc, thứ cặp nhọn như đinh của những cô gái ở thập kỷ 60 thế kỷ 20, để vạch tên tôi và tên em lên lớp vỏ xù xì của thân cây cổ thụ của chúng ta như một lời nhắc nhở. Dưới vết khắc của em, vỏ cây già dường như rớm máu, và trái tim của chúng ta cũng vậy. Lại thêm một bài học không lời về cách cư xử với tình yêu mà em đã kín đáo trao lại cho tôi. Tiếc thay, tôi, đứa học trò cứng đầu và không chịu thuộc bài – khi tôi nhận ra tất cả thì tất cả đã muộn rồi, không phương cứu chữa.
Tôi lên đường khi bom đạn đã ngút trời Hà Nội. Sân ga Vọng quạnh hiu, hoa bìm tím um tùm trên đổ nát. Những chàng lính mới tổng động viên quân phục Tô Châu còn thơm phức, dơ mũ cối vẫy chào người Hà Nội với lời hẹn một ngày gặp lại.
Tôi ra đi không người đưa tiễn, chỉ mang theo những kỷ niệm tái tê về Hà Nội như một vết thương thường trực ở trong lòng, cái vết thương qua năm tháng ai ngờ lại kết thành một bông hoa đẹp hơn nước mắt.
Đấy là một lần giữa mùa hè đỏ lửa năm 1972 ở Quảng Trị, khi tôi có nhiệm vụ phải vượt Đường Chín tìm vào Làng Cùa ở bên kia Cam Lộ. Bao nhiêu năm chiến tranh tàn phá, mảnh đất này từ lâu đã không một bóng người, đã thành vương quốc tự do của thú rừng, chim muông và rắn rết. Đang một thân một mình lặn lội giữa đồng không mông quạnh, bất chợt tôi ngước nhìn lên và không tin ở mắt mình: trước mắt tôi sừng sững một cây hoa sữa! Bạn hãy tin tôi đi: với tôi, đó còn hơn cả một giấc mơ giữa ban ngày. Bởi vì hoa sữa không chỉ là một loài cây – hoa sữa, đó là tất cả Hà Nội của tôi, Hà Nội của những đêm mùa thu nồng nàn ngây ngất, của yên bình và thanh vắng, thanh vắng đến nao lòng, đến nghe được cả tiếng xạc xào của cây lá, tiếng rỉ rả của côn trùng, đó là những mái ngói rêu phong, những ngõ sâu hun hút, là những quán cóc liêu xiêu, những lá bàng mùa thu vàng sẫm… là tất cả những gì từng ùa vào trong thơ, ca, nhạc, họa…, từng làm nên hồn vía bất tử của Hà Nội của tôi…, và trên hết, và mãi mãi không quên, đó là mùi hương vẫn đọng trên mái tóc của em, vẫn bủa vây em hằng đêm để biến toàn thân em thành một khối hương thầm di động của mùa thu… Vậy mà ai, ai đã đem Hà Nội đặt vào giữa mảnh đất hoang vu của bom đạn và chết chóc này? Thêm một lần nữa, xin bạn hãy tin tôi, rằng trong cái buổi chiều tháng 5 năm 1972 máu lửa ấy, giữa cánh đồng ven chân núi ở cái Làng Cùa, Quảng Trị toàn cây rừng cỏ dại, dây thép gai và bãi mìn chằng chịt, có một chàng lính lạ, áo quần lấm lem bùn đất, không biết từ đâu đến, chàng đã đứng như trời trồng suốt cả tiếng đồng hồ trước một cái cây vô danh mà không biết để làm gì.
Cũng như thế, Hà Nội còn theo tôi dài dài theo những ngả đường chiến trận. Tôi ngẫm ra rằng, càng đi xa, Hà Nội càng thấm vào tôi âm thầm và len lỏi, đến nỗi, ở những nơi heo hút nhất, tôi bỗng dưng trở thành một mảnh của Hà Nội từ bao giờ không biết nữa. Chẳng hạn, mỗi lần nghe tôi cất cái giọng “già Khu Bốn non Khu Ba” lên, thì lập tức các bọ Quảng Bình liền ban cho một lời khen đủ hả lòng hả dạ: Các chú Khu Ba nói rành hay!
Cho đến buổi hoàng hôn của ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi vừa đặt bàn chân lên cái đích cuối cùng của cuộc trường kỳ kháng chiến, thì không biết có ai như tôi không – khi giữa không khí say người của thành phố Sài Gòn vừa giải phóng, đứng ngây ngất trước dòng người xe trôi đi nườm nượp, trong bóng chiều của một ngày sắp tắt, nhìn những ánh đèn nê ông sáng xanh sau vòm lá me xanh…, tôi như lẫn giữa hai bề thực và ảo. Dường như sau bao ngày tháng rời xa Hà Nội để sống với núi non sông suối của Trường Sơn, chiều nay tôi đã về đến Hà Nội. Tất cả đều quen thuộc lạ lùng, quen thuộc đến bồi hồi và nhức nhối tận tâm can. Có phải hòa bình và phố xá của Sài Gòn đã thức dậy trong tôi những ký ức quen thuộc xa xôi mà tôi tưởng đã quên đi, để tôi lại được gặp em trong tiếng dương cầm đang thánh thót buông xuống từ một khung cửa sổ khuất sau vòm lá. Tôi cứ ngỡ chỉ cần gõ khẽ vào cánh cửa đang khép hờ kia là sẽ gặp ngay gương mặt em sáng bừng đang đợi sẵn, như ngày nào tôi liều lĩnh đến tìm em để làm lành sau mấy ngày giận dỗi.
Tôi đã đi qua cả cuộc chiến tranh và mấy ngàn cây số để gặp lại giữa Sài Gòn chiều nay một Hà Nội thanh bình và một em vẹn nguyên như chưa hề có cuộc chia ly.
Tôi cũng đã đi qua Sài Gòn để trở về Hà Nội như một hành trình không sao khác được – cái hành trình gan góc và đau thương mà cả dân tộc chúng ta vừa tự nguyện vừa buộc lòng phải chọn lựa để đi theo trong suốt thế kỷ hai mươi.
Tôi ngồi viết những dòng này giữa lúc cả Hà Nội đang tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tôi, một giọt nước bé nhỏ trong biển cả mênh mông của triệu triệu con người đời nối đời đã làm nên một Thăng Long – Hà Nội ngoan cường, thanh lịch và hào hoa, những con người đã dạy tôi biết sống để yêu thương vì chỉ có yêu thương mới làm nên tất cả. Tôi chẳng có gì để góp vào pho lịch sử truyền kỳ vĩ đại của Thăng Long – Hà Nội 1000 năm, tôi chỉ có vài mẩu ký ức buồn vui lẫn lộn, mấy câu chuyện nhỏ bé đơn sơ chẳng cần cho ai cả, nhưng với tôi, đó chính là chút máu thịt của hồn mình để lại mảnh đất này, chút hơi thở nồng nàn gửi vào giữa trời cao đất rộng để minh chứng cho một cuộc đời bình dị của một con người bình thường đã một lần đến đây, đã sống và đã yêu mảnh đất này bằng tất cả trái tim.
Với một đời người, một ngàn năm là khoảng cách quá mênh mông, nhưng với một Kinh Thành, một ngàn năm chưa phải là dài, bởi trước mặt của Thăng Long – Hà Nội là lớp lớp những ngàn năm đang đón đợi. Không phải đến bây giờ, mà đã lâu lắm rồi, chính trong những tháng ngày bom đạn ngút trời, tôi đã hình dung về Thăng Long – Hà Nội như không sao khác được. Đó là vào một đêm tháng Giêng cách nay đã 43 năm, chính xác là đêm 21-1-1967, từ một nơi rất xa Hà Nội, trong nỗi nhớ quắt quay, tôi đã ngồi viết những dòng này mà tôi xin trích ra đây để khép lại bài viết của mình, với ý nghĩ vui vui là hình như chúng được viết ra chính là để dành sẵn cho phút này đây và cho chỗ này đây:
Hà Nội ơi!
Em ở khắp nơi nơi
Trang sách mở, hay em là biển lớn
Là vô biên, em cũng là vô hạn
Trong đạn bom ta đã hiểu em
Ta có em rồi - Ta vẫn hãy đi tìm…
Rồi trên đống tro tàn của thời gian mục nát
Em vẫn đứng và hiên ngang ca hát!

19-1-2010

Bình luận

 1. fktvbdqvfgt
  pTETLduDTcFklpp

  q9IIVO <a href="http://bmbvarxexswk.com/">bmbvarxexswk</a>, [url=http://jviitfuumjiy.com/]jviitfuumjiy[/url], [link=http://vmykrkdpeiag.com/]vmykrkdpeiag[/link], http://xiyvbnxsaxbg.com/

 2. zokhumjfyh
  ubpTTEuPuTAbhk

  ppHRJ6 <a href="http://ucuwrbxlpxbe.com/">ucuwrbxlpxbe</a>, [url=http://vsjcewnweaez.com/]vsjcewnweaez[/url], [link=http://nvgkzjisiegw.com/]nvgkzjisiegw[/link], http://vfgczqwimppr.com/

 3. Moses
  BnQyiEkmcfuuzVD

  Do you know the address? http://porntuberating.online imagefap Misek believes the company's BlackBerry Messenger platformcould attract interest from the likes of Google or Yahoo, while its core enterprise business and network assetscould get scooped up by the likes of Cisco, IBM Corp,Hewlett-Packard Co, or Oracle Corp. (Reporting by Euan Rocha; Editing by Chizu Nomiyama and LeslieGevirtz)

 4. Sergio
  VTmCrhLxjLKIG

  I've lost my bank card http://tuberating.online yuvutu Relations between David Cameron and Ed Miliband are at their most hostile ever in the wake of the Government's Commons defeat over Syria. Labour aides accused the Prime Minister of making "foreign policy by tweet" and blamed him for Britain's withdrawal from military action.

 5. Arnold
  NPmMPPWNzxCMadyli

  How much were you paid in your last job? http://tubeadvisor.online xnxx Respected political analyst Angelo Panebianco said in a commentary in Corriere della Sera daily this week that at the heart of Italy's problems is an imbalance between a powerful judiciary and weak, discredited politicians.

 6. Antone
  UtXYiWqHIuFhkCgpim

  I'm a trainee http://tubeadvisor.online pornmd Silverstein had already settled his own claims against theinsurers for more than $4 billion. He subsequently argued thatthe insurers, under the terms of their policies, were requiredto turn over whatever they recovered from the airlines.

 7. Marquis
  IVtnwFFQzhbIHfPZNDl

  I'd like to pay this cheque in, please http://tubearchive.online txxx Underpinned by its strong rule of law and freedoms under the "one country, two systems" formula since it was handed over to China 16 years ago, Hong Kong is a long-time beneficiary of preferential economic policies.

 8. eziedafsqt
  nhhFDwZVFxnvNJokPg

  gaUz9E <a href="http://vysmxliteqnm.com/">vysmxliteqnm</a>, [url=http://pzrvmfocxudv.com/]pzrvmfocxudv[/url], [link=http://idbpkperhihu.com/]idbpkperhihu[/link], http://ucgfvuphchkv.com/

 9. johnanz
  uXheDxRJVn

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 10. Clayton
  BtuQvovlWpaDihbMWqM

  Who's calling? http://xnxxlist.online/thumbzilla.html femjoy Mr Ecclestone, 82, had initially denied any knowledge of the payment, but later said he had been blackmailed. He told Mr Gribkowsky’s trial last year that he had been “shaken down” by the German banker and that he had paid him in order to “keep him quiet”. He said Mr Gribkowsky had threatened to go to HM Revenue & Customs with “false” information about Mr Ecclestone’s Bambino Holdings trust fund and that he did not want to get dragged into a dispute with the taxman.

 11. Geoffrey
  oXyfdvoBwbvSBc

  I've come to collect a parcel http://xvideosrating.online/voyeurweb.html damplips Volgograd lies some 650 kilometers (400 miles) to the northeast of the North Caucasus, while Sochi sits to the west along the Black Sea. No one immediately claimed responsibility for Monday's suicide bombing, but it was the first outside the North Caucasus since Chechen rebel leader Doku Umarov three months ago called for a resumption of attacks on civilians and urged militants to target the Sochi Games.

 12. Darrell
  oIVjwjRaki

  It's funny goodluck http://xnxxlist.online/lamalinks.html beeg Some exchanges were hobbled even by much lighter trafficthan New York's. Kentucky's Kynect exchange was "swamped" with60,000 visitors, Gov. Steve Beshar said, with the "crush ofhits" revealing a glitch that kept the exchange from filingapplications for several hours.

 13. Merlin
  zcpcqjEdlmatcNYAR

  I'm afraid that number's ex-directory http://porntubehub.online/youjizz.html madthumbs "As peaking is approached, liquid fuel prices and pricevolatility will increase dramatically, and, without timelymitigation, the economic, social and political costs will beunprecedented," Hirsch cautioned.

 14. Jake
  SKlcRiVeohmJ

  Who do you work for? http://porntubehub.online/alohatube.html wifelovers At a time when funding for higher education is at a tipping point and employment outcomes are less than favorable, many question the value of a higher education and scrutinize the men and women who hold the seats of power at colleges and universities across the country. Even President Obama has weighed in, challenging colleges to train millions more workers while keeping their costs down. States, as well as colleges, he said in his 2012 State of the Union address, are not doing their part.

 15. johnansog
  sEEzLpHcBqJBOhmlJ

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 16. Alfredo
  LQMiLbRVoREabjyYuIi

  I work with computers https://beeg.x.fc2.com/lamalinks.html elephanttube Jackson's trilogy of "Lord of the Rings" films - 2001's "The Fellowship of the Ring," 2002's "The Two Towers" and 2003's "The Return of the King" - are adapted from J. R. R. Tolkein's fantasy novels of the same name.

 17. Shayne
  PdaZqtPNbxqxtKRj

  I study here https://beeg.x.fc2.com/pornhub.html xnxx In the same game as above, after an hour, Ronaldo starts an incredibly fast counter attack inside his own half. He backheels to Ji-Sung Park, who steers it left to Wayne Rooney. The Englishman then rolls the ball centrally where a racing Ronaldo finishes neatly, sealing United's place in the Champions League Final.

 18. Enrique
  OCusAhjZAPdEZiIlb

  I'll put her on https://beeg.x.fc2.com/iwank.html iwank Affiliates of Comcast, which owns NBCUniversal, on Friday filed for involuntary bankruptcy against Houston Regional Sports Network LP, and said in court papers the network should be put up for sale for the benefit of creditors.

 19. Barney
  UxbxoFDPBIfFWuDGODu

  Do you have any exams coming up? https://beeg.x.fc2.com/elephanttube.html elephanttube The revelation that an executive at Sellafield operator Nuclear Management Partners expensed £714 for a taxi-ride for himself "and the cat" continues to set the atomic kitten among the pigeons.

 20. Carey
  uecSLhwXBITqTbJWV

  Is it convenient to talk at the moment? https://beeg.x.fc2.com/al4a.html xtube But it is a curious thing about public policy that you can be at the heart of multiple blunders and still be seen as the godsend necessary to sort them out. No one would dream of giving Fred Goodwin another job in banking, yet in public life there seem to be no such barriers to a second chance to screw things up.

 21. Pitfighter
  IdcxWvLlmW

  Very funny pictures https://beeg.x.fc2.com/pornhd.html pornhub Toyota Motor Corp spokesman John Hanson said thecompany was reviewing the work. He said the carmaker hadinvested heavily in electronic security, but that bugs remained- as they do in cars of other manufacturers.

 22. Raymundo
  PCSSfmivXgZWEW

  This site is crazy :) https://beeg.x.fc2.com/ixxx.html trannytube San Francisco Fed President John Williams said the central bank should start to trim its bond-buying program later this year and end it mid-2014, as long as the job market continues to heal and inflation heads back up toward 2 percent.

 23. Jarrett
  cXdgUkVBAHtAnBhKOJ

  Do you know the number for ? https://beeg.x.fc2.com/apetube.html silverdaddies Storage is seen as energy's "holy grail" because of the efficiency it brings to any grid. For example, California has 51 gigawatts of peak capacity to handle heat that boosts air-conditioning demand, even if only two-thirds of that is needed for most of the year.

 24. Vance
  yaRFJDWQNhglg

  Is there ? https://beeg.x.fc2.com/apetube.html madthumbs IDC estimates that Android and iOS accounted for 92.3 percent of all smartphone shipments in the first quarter of this year. Windows Phone, meanwhile, accounted for 3.2 percent, with a shortage of apps proving a major handicap.

 25. Donnie
  OndpFycJXeGfxGXJWw

  The manager https://beeg.x.fc2.com/spankwire.html cam4 Working with mouse models, the team found that losartan suppressed the activity of CAFs. This inhibited the production of collagen and hyaluronan and prevented compression of blood vessels within tumours.

 26. Russel
  nhyLNLHmPLZ

  Do you know each other? https://beeg.x.fc2.com/ keezmovies "The only reason I said that is some people keep talking like it’s some kind of miracle," said Richards, leads the team in scoring with seven points after assisting on both goals Wednesday night. "I’ve played over 900 games and I had 40 bad ones. I still think my level can be a lot better because there’s a lot of weird thoughts after a season like that. You’ve got to get back on the horse and keep going to erase some doubts, especially if you listen to things around you.

 27. Magic
  MkzOVzdCdtDefqrHLZp

  I'm sorry, I didn't catch your name http://porntubehub.online/dinotube.html wifelovers Ballplayers these days do not wish to be quotable, even if their comments aren’t really outrageous but instead merely thought-provoking. So Trout, as big a superstar as there is in baseball today, said he was done speaking about steroids. He was leaving all that stuff to his player rep.

 28. Orlando
  UParLAATmOvsXGjX

  I don't like pubs http://porntubehub.online/efukt.html petardas One hope for the LTA is that Murray’s success will dispel the idea that Britain is a nation of tennis losers. Despite the torrent of criticism of Roger Draper, the LTA’s outgoing chief executive, the fact is that during his reign British players have enjoyed regular success.

 29. Milan
  lZDlAiLoeEsAVmYbX

  Canada>Canada http://xvideosrating.online/9taxi.html imagefap Jeremy Berg, a professor of computational and systems biology at the University of Pittsburgh, said the winning work gives scientists a way to understand complicated interactions that involve thousands to millions of atoms.

 30. Zachariah
  ZekVQbKkjneIZAPymK

  Have you read any good books lately? http://tubeadvisor.online/cam4.html yuvutu Williams has been drawn with Agnieszka Radwanska, Petra Kvitova and Kerber in the red group at Istanbul's Sinan Erdem dome. Second seed Victoria Azarenka, Li Na, Sara Errani and Jelena Jankovic are in the white group.

 31. Cletus
  gTHjtwneGjLqzyTcl

  I can't get a signal http://tubearchive.online/vporn.html freeones (Phys.org) —An international team of astronomers has observed part of the final death throes of the largest known star in the universe as it throws off its outer layers. The discovery, by a collaboration ...

 32. Keenan
  FMautOmqrG

  I do some voluntary work http://xvideosrating.online ampland There is something I don't understand, if the U.S. is not taking sides regarding the crisis in Egypt, then why is the US going ahead with plans to deliver four F-16 fighter jets to Egypt despite the political unrest? Who are they sending the fighter jets to? Mohamed Morsi or Adly Mansour?

 33. Kirby
  xiIrdjQFdwUoQq

  What's the exchange rate for euros? http://porntubehub.online txxx Prince Charles had perhaps the most endearing reaction of all to Prince George’s birth — the first-time grandpa was absolutely beaming with pride when he issued the following official statement:

 34. Rafael
  QZHlmfCfyiiqvOBxY

  In tens, please (ten pound notes) http://tuberating.online nhentai Prof Beard, professor of classics at the University of Cambridge, added that the “collaborative process” of working with programme makers was important in producing an informative and entertaining show. She has previously been singled out herself by Sewell for her presenting style, after he claimed “friendly faces” such as hers had become the subject of programmes.

 35. Stanton
  KKBvcYMfGgvjABU

  How long are you planning to stay here? http://xvideosrating.online thumbzilla About 70 people staged a noisy protest Saurday in front of the San Marino home of Wells Fargo Bank's chief financial officer, defying the city's recent ordinance banning pickets near a private home.

 36. Alphonso
  EcXPnfbdanpdoqYA

  I need to charge up my phone http://porntuberating.online madthumbs Los Angeles Police have ruled as "unfounded" a missing person's report made by actress Leah Remini regarding the wife of Scientology leader David Miscavige, a police source told the Daily News.

 37. markus
  oowFsPWrPRjtm

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 38. markus
  SXUVzmeaGGGkd

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 39. xtxghhdfe
  YrMKhlnfELcUCwCGlRO

  Nj34su <a href="http://munihwnbqupq.com/">munihwnbqupq</a>, [url=http://btoixobfclxh.com/]btoixobfclxh[/url], [link=http://wtqcnwlwpscl.com/]wtqcnwlwpscl[/link], http://uffmwjihofcl.com/

 40. ohgzfxweuy
  vACSDKVCbOx

  iXS63c <a href="http://qbwhvrehpdic.com/">qbwhvrehpdic</a>, [url=http://elusmasiskpe.com/]elusmasiskpe[/url], [link=http://wuakidsedjvq.com/]wuakidsedjvq[/link], http://pdrcsjursbbw.com/

 41. Gianna
  GOeNAudjCtNoJnic

  Do you like it here? https://volunteer.ie/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com City resident Carla Webb Daniels said she saw the gunman fire from the Chase Bank parking lot across from the building, then reload and fire at a nearby YWCA. She said he fired between 25 and 30 rounds.

 42. Wilber
  ZyoCVdWowH

  Where's the postbox? https://ahs.aurorahuskies.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com A survey of 1,000 mothers by the legal firm Slater & Gordon found that more than a quarter said they were unsure of what they could and couldn’t expect of their employer when they returned to work.

 43. Alonzo
  zQsXmlAtzdHse

  I'd like to cancel this standing order https://mynation.net/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom The same transitive rules apply to endorsements, he said. Lending credibility to someone else -- especially in a professional setting -- shows a willingness to absorb their fame or notoriety by association.

 44. Kristopher
  uMLucAzNmd

  I love this site https://wicklownews.net/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Scientists probing a giant plug of earwax pulled from a dead blue whale have discovered in its hardened layers a detailed biography of the wild animal's life, from birth to death, in 6-month chapters. 

 45. Rubin
  NwunIYcrSuHE

  I've come to collect a parcel https://resource-solutions.org/page/25/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom The conclusion of the investigation comes as Mexico'sCongress is about to launch a debate over energy reformlegislation that aims to overhaul Pemex and thecountry's oil, gas and electricity sectors.

 46. nhhuyf
  cAIFBiNiIvvcSFKmTB

  iOrBH0 <a href="http://qpbjxfavyiai.com/">qpbjxfavyiai</a>, [url=http://plivmyibznee.com/]plivmyibznee[/url], [link=http://wwoxcjhhiumc.com/]wwoxcjhhiumc[/link], http://rhzxdgejijjj.com/

 47. johnanz
  qsZFUAKHtqfOcbzJIa

  udfiOq http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 48. dobson
  dMURArOCJUwHVwLwOL

  sHGw2v https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 49. Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p
  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p

  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;CLICK HERE&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;&lt;img src=&quot;https://i.ibb.co/pjR8Z8B/1btc.jpg&quot;&gt;&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; ?h=3ab43e8c1d9753024de77720b3236dd7&amp;

 50. dobson
  adnPHyFgTLllygAZF

  6yOB8y https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 51. dobson
  ObqAypDLUFEmS

  fFuYRq https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 52. johnan
  NXDaDgualxjYxaULq

  FdBJks http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 53. dobson
  DDEBIyGPoUTorzg

  G9lFgY https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 54. johnanx
  MYiShMKWAhalomtbTO

  i9bvCO http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

Gửi bình luận