Địa danh, nhân danh trong thơ Trần Nhuận Minh

1 - Về số lượng, trong thơ Trần Nhuận Minh, từ chỉ địa danh được sử dụng khá phổ biến.

Khảo sát 1408 câu thơ, chúng tôi thấy có 112 câu xuất hiện từ chỉ địa danh với tần số là 117 lần. Những địa danh này có thể chia thành bốn loại sau:

+ Địa danh gắn với đơn vị hành chính. Đây là loại địa danh chỉ tên một vùng địa lí - hành chính gồm các cấp tỉnh, thành phố, thị xã, huyện…Đó là các địa danh: Cao Bằng (2 lần), Lai Châu (2 lần), Hà Giang (3 lần), Hải Phòng (2 lần), Hạ Long (8 lần), Điện Biên, Hà Nội, Đà Lạt, Sài Gòn, Móng Cái (2 lần), Hồng Gai (2 lần), Sa Pa, Đồng Văn, Mường Nưa, Tây Trang, Cam Ranh, Hà Tiên

 

+ Địa danh gắn với các đặc điểm địa lí tự nhiên gồm những tên riêng liên quan đến địa hình tự nhiên của những vùng đất. Đó là các địa danh chỉ sông: sông Lô (2 lần), sông Đà, sông Luân, sông Kinh Thày (3 lần), sông Thao, sông Hiến, sông Cầu, sông Lục Đầu, sông Hồng, sông Tiền (2 lần)…; các địa danh chỉ núi đèo: Tây Côn Lĩnh, Panxipăng, núi Tản, núi Bài Thơ, đèo Mã Phục, ngọn Langbian, mũi Cà Mau

+ Địa danh gắn với sản phẩm và công trình kiến tạo gồm:  chùa Yên Tử (2 lần), thành nhà Mạc, cổng Đền Thờ, hầm Đờ Cát, chợ Đình, trụ sở Hội Nhà văn, tháp Chàm, tháp Long Tượng

+ Địa danh ở xa hoặc gắn với các điển tích. Đây là những địa danh ngoài lãnh thổ Việt Nam gồm: lầu Hoàng Hạc, quảng trường Thiên An Môn, Trường Giang (2 lần), hồ Thái Bình, chùa Hàn San, Bắc Kinh…(Trung Quốc); các địa danh: làng Konxtantinovo, sân bay Seremechevo, sông Uran, Lêningrat, Matxcơva…(Liên Xô cũ).

Nhìn tổng quát, trong bốn loại địa danh xuất hiện trong thơ Trần Nhuận Minh, loại địa danh chỉ các đơn vị hành chính tỉnh, thành phố, thị xã được sử dụng với tần số cao nhất. Điều này cho thấy, qua trường hợp thơ Trần Nhuận Minh, tên gọi địa điểm chỉ phạm vi rộng chiếm ưu thế trong thơ hiện đại, khác với ca dao truyền thống chủ yếu xuất hiện địa danh làng xã. Trong thơ Trần Nhuận Minh, địa danh xuất hiện nhiều nhất 8 lần, có vài ba địa danh xuất hiện hai ba lần, còn chủ yếu chỉ xuất hiện một lần. Về cấu tạo, chỉ có một số ít địa danh có cấu tạo ở dạng đầy đủ gồm thành tố chung và thành tố riêng (chẳng hạn: núi Bài Thơ, sông Lô, tháp Long Tượng…), còn chủ yếu là địa danh chỉ có thành tố riêng (chẳng hạn: Hạ Long, Yên Tử…).

Về phương diện nội dung biểu hiện, các địa danh trong thơ Trần Nhuận Minh chủ yếu bộc lộ không gian sống, không gian văn hóa, không gian thơ gắn liền với tác giả. Ông sinh ra ở làng quê Điền Trì, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương nhưng lại sống ở Quảng Ninh, dạy học, làm thơ và làm quản lí văn nghệ ở đất mỏ. Do đó, rất nhiều địa danh Quảng Ninh đã đi vào thơ ông, xác tín không gian thơ đầu tiên và là chủ yếu của ông. Chẳng hạn, địa danh Hạ Long (đôi khi là vịnh Hạ Long) xuất hiện nhiều lần như một biểu tượng thơ mộng, nên thơ, đằm thắm tình người, tình yêu của nhà thơ đối với không gian mà mình đang sống. Ông miêu tả, giới thiệu không gian Hạ Long thật kì vĩ nhưng cũng rất mộng mơ: “Những quả núi đá xanh của trời nhúng xuống lưng chừng nước/ Màu nước mộng mơ xanh dâng lên đến tận trời ”(Chơi thuyền trên vịnh Hạ Long). Ông nói đến một Hạ Long tràn đầy sức sống: “Giọt mưa xuân xanh quá/ Bay ngang trời Hạ Long” (Thơ xuân viết trên núi Bài Thơ), một Hạ Long mơ màng, huyền ảo: “Tim tôi run lên và mắt tôi bỡ ngỡ/ Trước một chiều huyền ảo Hạ Long xanh”, một Hạ Long đầy bí ẩn: “Biển ập vào cơn gió mặn chát/ Hoàng hôn Hạ Long đỏ sao mà gay gắt “( Trường ca Đá cháy), và một Hạ Long gắn bó máy thịt: “Tôi đứng ở mọi miền, đi khắp mọi nơi/ Chỗ tôi nằm là đất Hạ Long thôi” ( Nhà thơ và hoa cỏ).

Các địa danh trong thơ Trần Nhuận Minh không đơn lẻ mà thường được dùng sóng đôi, có khi, hai ba địa danh xuất hiện trong một khổ thơ để thể hiện nét riêng của một vùng đất. Ta hãy lên Lai Châu, vùng đất địa đầu của tổ quốc còn lưu dấu nét hoang sơ, khắc nghiệt: “Mường Nưa chiều xưa nắng hoang mặt người/ Tây Trang sớm nay, gió lên bời bời/ Hoa lau, ngàn lau bay hoa lau/ Ba phần trời nghiêng ngửa sắc Lai Châu” (Tây Bắc). Các địa danh Mường Nưa, Tây Trang, Lai Châu trong khổ thơ trên được dùng theo điểm nhìn từ không gian hẹp sang không gian rộng hơn, đó là vùng rừng núi Tây Bắc chập chùng núi sông uốn lượn. Những trở ngại đó đã làm con người ngần ngại bước chân, băn khoăn trước sự khắc nghiệt của điều kiện sinh thái vùng rừng núi mà con người phải đối mặt để sinh tồn

Trong thơ Trần Nhuận Minh, địa danh sông Kinh Thày là nỗi nhớ quê nhà, là kí ức thuở thiếu thời của tác giả. Khi đã sống và lập nghiệp ở Quảng Ninh và vùng mỏ Hạ Long, trong thơ, Trần Nhuận Minh có lần đã thốt lên: Tôi, tảng đất sét bên bờ sông Kinh Thày (Đá cháy). Địa danh sông Kinh Thày là nói về cái bản mệnh của nhà thơ. Là con một gia đình nông dân, cuộc đời dãi nắng dầm mưa nhưng ông đã nhận ra mình chỉ là tảng đất sét, không tạo được hương sắc nơi đồng quê. Cách dùng địa danh trong câu thơ vừa thổ lộ ý tình - những băn khoăn trăn trở của tác giả, vừa gợi sự liên tưởng nơi người đọc về một vùng quê lam lũ, nghèo khó.

Không gian địa lí trong thơ Trần Nhuận Minh được trải rộng trên nhiều miền của đất nước. Những địa danh như Đà Lạt, hồ Xuân Hương, ngọn Langbian…, rồi Sài Gòn, Hà Tiên, sông Tiền, mũi Cà Mau… cho ta thấy nhà thơ đã thu vào tầm mắt dặm dài núi sông đất nước. Các địa danh này khẳng định vùng quê nào trên đất nước ta cũng đầy ắp sản vật sông nước, thấm đượm tình người thủy chung: “Rắn nướng ngon động trời/ Rượu đế say sụt đất/ Gặp nhau có dễ đâu/ Sông Tiền trôi ngang mặt” (Bạn thơ mời rượu bên sông Tiền).

Đáng chú ý, trong thơ Trần Nhuận Minh, bên cạnh nghĩa thực, cụ thể, trực tiếp, nhiều từ ngữ chỉ địa danh xuất hiện với nghĩa hàm ẩn trong những văn cảnh cụ thể của bài thơ. Đó là những địa danh ở xa, ngoài lãnh thổ. Sự xuất hiện của các địa danh này trong thơ Trần Nhuận Minh mang hàm ý sâu xa hơn là tên gọi cụ thể. Chẳng hạn, địa danh Hoàng Hà trong bài thơ Nguyễn Du không phải nói đến con sông cụ thể ở Trung Quốc mà ám chỉ sự thay đổi dâu bể, về sự tiếp nối vô tận của thời gian để nói đến giá trị trường tồn của thơ Nguyễn Du viết trong những năm đi sứ Trung Quốc (1813-1914): “Cỏ cây thành lũy khác rồi/ Hoàng Hà đã cạn, thơ Người vẫn sâu ”(Nguyễn Du).

Có thể nói, gặp một địa danh trong thơ Trần Nhuận Minh, người đọc như nghe ngân vang câu ca về một vùng đất, nhận diện được không gian cảm xúc của nhà thơ trải rộng trên nhiều miền của đất nước. Qua cách dùng từ ngữ chỉ địa danh, Trần Nhuận Minh đã tạo được nét riêng trong ngôn ngữ thơ của mình.

2 .  Thơ Trần Nhuận Minh là thơ về những số phận, những nỗi đau nhân tình được tuôn trào từ nỗi cảm thông chia sẻ sâu sắc như hòa vào nhân vật.

Nhiều bài thơ của Trần Nhuận Minh về con người đương thời đều có địa chỉ, tên tuổi cụ thể. Kết quả thống kê cho thấy, tần số xuất hiện của các từ ngữ chỉ nhân danh là 84 lần. Có những đơn vị nhân danh xuất hiện nhiều lần như Nguyễn Du (3 lần), Nguyễn Trãi (3 lần), Trương Chi (2 lần)…, còn lại chỉ xuất hiện một lần. Trần Nhuận Minh có một mảng thơ chân dung nên việc sử dụng các từ ngữ chỉ nhân danh là một thủ pháp nghệ thuật. Những bài thơ chân dung của ông chủ yếu được viết bằng thể ngũ ngôn truyền thống không hề mộng mị vu vơ mà hết sức chân thực. Mỗi bài thơ có dung lượng của một truyện ngắn giàu kịch tính mà khép màn lại phần nhiều là nước mắt. Đây là khổ thơ cuối trong bài thơ Ông Vọng: “Ông cứ lơ mơ tin tưởng/ Đời ông sẽ có cái gì/ Chân đất, đầu trần, quần cộc/ Kìa ông lại vác giậm đi ”(Ông Vọng). Hình ảnh ông Vọng đánh giậm cứ xoáy sâu vào lòng người đọc niềm thương cảm về kiếp người quẩn quanh, như là Trần Nhuận Minh vác cái giậm thơ đi theo những phận người đang đối mặt với cuộc sống đầy bất trắc, bị lãng quên. Đó là thím Hai Vui, mợ Hữu, ông Hủi, dì Nga, bá Kim, cô Bẩy, ông Vọng, cụ Hãn, bác Vương Liên, lão Tú, chị Hồng Tâm, thằng Phúc, cháu Mừng, cháu Thủy… Mỗi người một cảnh đời, một số phận trớ trêu. Các đơn vị nhân danh được cấu tạo gồm danh từ chung (thím, mợ, ông, cụ, bác, chị, cô, cháu…) dùng để xưng hô và tên riêng (gồm một hoặc hai âm tiết) và qua cách sử dụng của nhà thơ cho thấy đây là những người hết sức thân tình, gần gũi, như có quan hệ ruột thịt với nhà thơ. Thím Hai Vui có chồng ra trận, tưởng chừng đã mất, đột nhiên chồng về và thế là, đời thím từ hòa bình (khi còn chiến tranh) chuyển sang chiến tranh (khi đã hòa bình): “Vợ con chú đánh trước…/ Nghe đâu thím lên tỉnh/ Rửa bát cho người ta/ Thấy ai quen cũng lánh/ Những mặt phấn, quần hoa”(Thím Hai Vui). Tạng của Trần Nhuận Minh không có sự độc đáo, sáng tạo ở cách tổ chức câu thơ nhưng ông biết truyền nội lực cho từ, tạo được nét độc đáo ở cách sử dụng từ, trong đó có từ chỉ nhân danh. Kể về tình cảnh của mợ Hữu, chồng xây được ngôi nhà to đẹp nhưng đột nhiên qua đời nên mợ: “Thương cậu, mợ không biết  khóc/ Thỉnh thoảng lại hờ một câu…”. Mợ Hữu trong bài thơ rơi vào tình cảnh oái oăm: “Chẳng thiếu kẻ đe người ướm/ Nhà xinh, mợ lại càng xinh/ Như con thuyền nan không bến/ Lênh đênh trong chính phòng mình” (Mợ Hữu). Có lẽ, Trần Nhuận Minh đã mượn hình ảnh mợ Hữu để nói về chính bản thân mình. Mợ Hữu hay chính nhà thơ đang lênh đênh trong cõi thực, lênh đênh trong chính tâm hồn mình.

Ngoài ông Vọng, thím Hai Vui, mợ Hữu, ta còn bắt gặp nhiều số phận đáng thương như dì Nga, cô Bổng, ông Hủi, cụ Hãn, bác Vương Liên, bá Kim, cháu Thủy, cháu Mừng… Trường hợp cháu Thủy, cháu gái Vừa ngoan lại vừa xinh nhưng mắc bệnh hiểm nghèo phải vào viện: “Chú đứng nhìn cháu thở/ Tưởng rách cả ruột gan” (Cháu Thủy). Có gì trong những câu thơ có vẻ tầm thường, dễ viết kia? Những câu thơ hay, những bài thơ hay xưa nay đều giản dị, có vẻ như không thơ nhưng đằng sau câu chữ là nỗi trắc ẩn trong hồn các thi sĩ: “Có một chỗ có thể không bị đuổi/ Ấy là bức tường nhô ra của Hội nhà văn”… “Nhưng đừng nói là anh bảo nhé/ Họ sẽ mắng anh không biết giữ môi trường/ Nhuận Minh tôi buồn đi lững thững một mình trong giá rét/ Nghe đất trời ngân nga những hi vọng và tình thương” (Giao thừa). Nhà thơ tự xưng Nhuận Minh tôi, bày cho các em bị xua đuổi ra khỏi nơi trú cuối cùng đến trú ngụ ở bức tường nhô ra của trụ sở Hội nhà văn khi giao thừa đến. Thơ ca không phải không cần cái hư ảo nhưng bên cạnh cái hư ảo còn có cái thật, cái chân, cái thiện và cái . Thơ Trần Nhuận Minh chân thật đến từng chi tiết, như cách tự xưng Nhuận Minh tôi trong khổ thơ trên. Từ đó, ta nhận ra hồn vía trong ngôn ngữ thơ Trần Nhuận Minh: dung dị nhưng ấm áp tình người.

Trong thơ Trần Nhuận Minh còn có những nhân vật lịch sử, những nhân vật bước ra từ trang sách. Đó là bóng chàng Trương Chi chèo thuyền dưới đáy chén, là Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, những bậc chân nhân mà Tiếng thơ lay động đất trời. Suy ngẫm cùng Nguyễn Du, ông viết được những câu thơ thật thấm thía: “Thời nào thì cũng như nhau/ Nỗi buồn li biệt, nỗi đau dối lừa/ Tiền Đường sầm sập đêm mưa/ Nước âm u chảy như chưa vớt Kiều” (Nguyễn Du). Thế gian với bao đổi thay, vẫn máu chảy, đầu rơi mà tiến bộ xã hội thì chưa được bao nhiêu. Từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, ông khẳng định giá trị thơ ca qua việc sử dụng từ chỉ tên người trong những câu thơ ngậm ngùi: “Cụ đâu biết sớm mai/ Cùng với mặt trời lên/ Câu thơ phải rơi đầu” (Bản xô nát hoang dã). Đi thăm Trung Quốc, nhớ đến Thôi Hiệu, Lão Xá…, ông ngưỡng mộ cúi chào trước đền thờ những Lưu Bang, Hạng Vũ, Dực Đức, Quan Công…: “ Ta ngưỡng mộ cúi chào những đền thờ thấp thoáng đỏ trong vòm xanh cổ thụ/ Lưu Bang, Hạng Vũ, Dực Đức, Quan Công/ Tên các anh hùng dài như núi ”(Năm khúc hát bên bờ Trường Giang). Nhưng tên các anh hùng được nhắc đến chỉ làm cái cớ để ông chuyển tải một chân lí đơn giản mà nhiều dân tộc phải trả giá quá đắt: “Có lắm anh hùng đất nước bình yên là một điều vĩ đại/ Không cần có lắm anh hùng, đất nước vẫn bình yên còn vĩ đại hơn nhiều” (Năm khúc hát bên bờ Trường Giang). Ý thức được điều đó, ông luôn băn khoăn trong sự bất lực về cuộc thế: “Mỗi người một câu hỏi/ Đi mang mang trong đời “(Chiều Yên Tử). Câu hỏi khắc nghiệt đó ông đã trả lời bằng cách chọn cho mình một góc riêng trong nền thơ Việt Nam hiện đại. Làm nên cái góc đứng riêng ấy có cách sử dụng từ chỉ nhân danh, địa danh.

NGUYỄN THỊ BÌNH

( ThS Ngôn ngữ học. Trường Đại học Vinh, Nghệ An)

Bình luận

 1. oyqmdxu
  sqPqXQhuDhWG

  3yxKDX <a href="http://omexincuueyn.com/">omexincuueyn</a>, [url=http://mbhhqzcmhkjy.com/]mbhhqzcmhkjy[/url], [link=http://zveeckeqdwmf.com/]zveeckeqdwmf[/link], http://fdyrvvocfren.com/

 2. Zoey
  zJhrrSkGbYSBUAFYAaz

  I'd like to pay this cheque in, please http://xvideosrating.online tnaflix Many in the West questioned the logic of military intervention. Fatigued - financially, politically, emotionally - by Iraq and Afghanistan, voters in the United States, Britain and elsewhere worry whether military action will help in Syria; from Louisiana to Leeds they have let their elected officials know they oppose a strike.

 3. Ayden
  HbENyaOOagRXJI

  How do you know each other? http://xvideosrating.online iwank Tesla, which has attracted multimillion-dollar supplycontracts and investments from Japan's Toyota Motor Corp and Germany's Daimler AG, does not appearconcerned about being put under the microscope by GM.

 4. Zoe
  thAStcoStuQjJYnW

  Where did you go to university? http://tubereviews.online pof The Fed filed a notice Wednesday that it is seeking in a federal appeals court to overturn U.S. District Judge Richard Leon's ruling last month. Leon said at the time that the Federal Reserve didn't have the authority to set the limit the way it did in 2011, and that it improperly included data that made the cap — an average 24 cents per transaction — too high.

 5. Noble
  PfkEqMyNjPbGquXWkwq

  Insert your card http://xnxxrating.online thumbzilla The deaths of the prisoners, captured during the fierce fighting in recent days around Cairo's Ramses Square, came as Gen. Abdel-Fatah el-Sissi also called for the inclusion of Islamists in the government. Meanwhile, security forces detained Muslim Brotherhood members in raids aimed at stopping more planned rallies supporting ousted President Mohammed Morsi — which the military-backed government says fuels the violent unrest.

 6. Darnell
  pFldCuxsVmF

  perfect design thanks http://tubearchive.online al4a DividendChannel is aimed at retail investors and financial advisors trying to maximize the opportunities in yield and income. DividendChannel is a one-stop source for aggregated data on dividend stocks, including features such as a dividend stock screener, a live dividend feed, an ex-div calendar, and a dividend calculator.A stock look-up on the site will provide investors with information about a company’s dividend history.

 7. fspwtlsajf
  UwFCzpizmTFr

  3PxHBL <a href="http://zqfhtiljgeyj.com/">zqfhtiljgeyj</a>, [url=http://ssadjuxramij.com/]ssadjuxramij[/url], [link=http://rbhwuoltrgoq.com/]rbhwuoltrgoq[/link], http://bkeqtlnnflpq.com/

 8. johnanz
  EjNYlrCnPUBQDDNeH

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 9. Philip
  rsxdoopAQQdzc

  Have you got a current driving licence? http://xvideosrating.online/yuvutu.html vporn "If we continue to see positive U.S. data the market will get behind that view and I would be surprised to see the U.S. dollar strengthen as we build up over the next month and a bit," Western Union's Mr. Hunter said.

 10. Luciano
  HlZiHdIIpxABQnJ

  We've got a joint account http://porntubehub.online/rulertube.html pornmd The stock market offering has received strong demand fromthe outset, and investors have now been told those with ordersbelow 330 pence per share, the top of an original 260p-330prange, risk missing out, the sources said.

 11. Morton
  oJahjUPgcxt

  I'd like to change some money http://xnxxlist.online/9taxi.html trannytube Researchers at the Harvard School of Public Health recently linked vegetable consumption to a lower risk of estrogen receptor-negative (ER-negative) breast cancer, an aggressive type that isn't fueled by hormones and affects about 15 to 20 percent of women with breast cancer, particularly younger women. Meanwhile, another study revealed that women with higher blood levels of carotenoids — micronutrients found in fruits and vegetables — also had a lower risk of ER-negative cancer. Moreover, berries have been shown in recent studies to reduce the number of ER-positive tumors — the type of breast cancer that affects 70 percent of sufferers, says Harini Aiyer, PhD, a research scientist at the Medical College of Wisconsin in Milwaukee. She adds, "I recommend eating a cup of berries every day."

 12. Normand
  vogetYmUFCfDhes

  Until August http://tubereviews.online/femjoy.html vporn But he said banks were hoping to restore business confidence through initiatives, such as creating a UK-wide network of business mentors, offering an independently-monitored appeals process for businesses whose borrowing applications have been declined and working with alternative finance providers to provide access to different products.

 13. Lesley
  srAZbZAnScI

  I want to make a withdrawal http://tubeadvisor.online/hqporner.html apetube And while the Texans are still reluctant to reenter the smartphone arena, they’ve decided to abruptly and unexpectedly storm into the Google-powered tablet landscape. Meet the Venue 7 and Venue 8, two bad boys that take the budget-conscious slate concept at a whole new level.

 14. johnansog
  bhiLpZwbFX

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 15. Freddy
  xRgSfMkErm

  Is there ? https://beeg.x.fc2.com/fatmomtube.html nhentai A few weeks later, Alissa, 33, and Nichols, 34, learned they were pregnant. In a life full of tragedy, including the deaths of Alissa's parents; the miscarriage in July of their first child; and the loss of their home and possessions after Sandy, it took both of them a while to get their minds around their upcoming event.

 16. Elroy
  PRbIqXHkjJa

  I'm doing a masters in law https://beeg.x.fc2.com/lamalinks.html zorras Mark Benjamin, a pilot and owner of the plane, flewfrequently between his primary residence in the Los Angeles areaand his second home in Ketchum, Idaho, near Sun Valley,according to Aimee Moran, an Idaho Conservation League officer.

 17. Kidrock
  BLMHOwZzDYt

  Nice to meet you https://beeg.x.fc2.com/rockettube.html 4tube Roads minister Robert Goodwill said: “The safety of those who work on our roads is paramount. Saving a few seconds on your journey is simply not worth the cost of the delays caused by these incidents, let alone the devastating impact they can have on lives and families.”

 18. Ronny
  FaOqYauDuxtksLjA

  What's your number? https://beeg.x.fc2.com/ixxx.html ixxx Unlike the National Security Agency's recently publicized program that seized phone records in bulk through court orders approved by a secret court, the cellphone records sought in this case related to specific investigations and their seizure had to be approved through regular and established legal procedures.

 19. Fifa55
  okrXewqzAqyZIx

  I'm at Liverpool University https://beeg.x.fc2.com/iwank.html fuq Kors shares have nearly quadrupled since the company pricedthem at $20 in its IPO in late 2011. Another high-end fashionbrand, Vince, last month filed to go public on the New YorkStock Exchange. Vince had sales of $708 millionin the last fiscal year.

 20. Amber
  VlkKkAnYrjdvV

  I'd like to transfer some money to this account https://beeg.x.fc2.com/silverdaddies.html porntube The Dow Jones Industrial Average was down 51.15points, or 0.33 percent, at 15,504.46. The Standard & Poor's 500Index fell 4.04 points, or 0.24 percent, at 1,686.21, andthe Nasdaq Composite Index lost 1.26 points, or 0.03percent, at 3,603.93.

 21. Malcom
  YwHodSxExD

  Will I be paid weekly or monthly? https://beeg.x.fc2.com/myvidster.html lamalinks Here's another reason to take it slow: Brokers around thecountry report that they are missing decision-making elementsthey need to compare plans, such as directories of doctorsparticipating in networks and drug formularies to show what'scovered. Some of the off-exchange plans don't even have theirrates listed yet.

 22. Anton
  zaVIMDkRxqIdhpzKr

  Very interesting tale https://beeg.x.fc2.com/freeones.html sextube She went to the doctor, who believed it was a virus and didn't prescribe any medications. A few days later, she called her gastroenterologist, but he didn't have any available appointments until Aug. 12. She called back three or four times, begging receptionists to fit her in, to no avail.

 23. Maynard
  dPtJGmyzRZsRmrd

  Would you like a receipt? https://beeg.x.fc2.com/streamate.html eporner Quail’s eggs seem seasonal – we are used to seeing them in summer salads – but the birds lay the same volume all year round. 'Last March we sold out because it was an early spring,’ Chris says, 'but this year sales started a few months later.’ To deal with the surplus stock Clare has been pickling the eggs and selling them to pubs as bar snacks. The business, which has a turnover of about £15,000 per year, is now investing in an egg-peeling machine from China.

 24. Gerald
  tDQHNgGyRfETJD

  Gloomy tales https://beeg.x.fc2.com/elephanttube.html trannytube Microsoft worked hand-in-hand with the United States government in order to allow federal investigators to bypass encryption mechanisms meant to protect the privacy of millions of users, Edward Snowden told The Guardian.

 25. Broderick
  yHIXlbvSGnk

  Not available at the moment https://beeg.x.fc2.com/ egotastic Play will resume at 7.35 am local (1135 GMT) on Saturday in what could be a marathon day, with five fourball matches and five more foursomes also on the schedule, though further thunderstorms have been forecast.

 26. Mackenzie
  EmQAMvanvxsxL

  A financial advisor http://tubeadvisor.online/txxx.html 4tube The proposal, which took place in October 2010, was a moment the couple - and the country - have long been waiting for. 'It just felt really right out in Africa,' William said about the moment he presented his bride-to-be with the same diamond-and-sapphire engagement ring his beloved mother, Princess Diana, had worn. 'I had done a bit of planning to show my romantic side.' Above, an official portrait of Prince William and his fiance Miss Kate Middleton.

 27. Warren
  kqfMvNnHVqdOw

  Very funny pictures http://tubeadvisor.online/4tube.html thisav Decca, he said, was proud to support the project. “When you hear these young kids talk about their families and the sacrifices they make growing up in a forces family, you do wonder how such young shoulders can carry the burden of the constant stress and anxiety.”

 28. Maurice
  pgUyqkHZahBIAWB

  Another year http://xvideosrating.online/silverdaddies.html silverdaddies The Fed chief said the U.S. central bank would continue topursue an accommodative monetary policy as inflation remainedlow and the unemployment rate might be understating the weaknessof the labour market.

 29. Josef
  rtrjgVMVFdJPzjv

  Jonny was here http://tubereviews.online/redtube.html fuq “If that is her, I guess it’s a little weird and disturbing.” Before recently undergoing psychological evaluations in California, Bynes had continually used her Twitter account to alternately praise and insult Drake. Her last tweet before going into treatment was a July 19 message that “drake is gorgeous.”

 30. Edwardo
  xxJuMczityKNz

  An estate agents http://tuberating.online/damplips.html tiava Although Mornhinweg believes in generating points through the air, he’s not averse to strategically grinding it out on the ground. He dialed up four consecutive runs for Ivory during a first-quarter drive last week that picked up a pair of first downs.

 31. Dwayne
  TKMKyqkVuXjMQgfN

  I'm unemployed http://xvideosrating.online femjoy “We do agree,” spokeswoman Jen Psaki said when asked about Germany’s appeal to the Egyptian authorities to release him. It was the first time the U.S. government has publicly suggested that he be set free.

 32. Orval
  aZVNTZsmhIwf

  I'm interested in http://tubearchive.online tubegalore Oracle overtook them on the downwind leg, taking better advantage of the erratic wind conditions. New Zealand was penalized for forcing Oracle to alter its course as the two boats converged at high speed and the U.S. team then capitalized on a Kiwi tactical error as the boats turned upwind.

 33. Bernardo
  ZQhZwsuaGxotdcNDBx

  I'm a member of a gym http://tuberating.online imagefap In a brief statement, the White House Office of Managementand Budget said Obama would veto the bill "because it advances anarrow ideological agenda that threatens our economy and theinterests of the middle class."

 34. Aidan
  FifIOFNwkHK

  We need someone with qualifications http://tubereviews.online porntrex The crowd at Yankee Stadium had its say Friday night when Rodriguez played at home for the first time since last October. While some people stood to cheer, jeers mostly echoed around the ballpark as he went 0 for 4, striking out three times in a 4-3 win over Detroit in 10 innings.

 35. Greenwood
  eoraMmsqgzgQjqPh

  We'll need to take up references http://xvideosrating.online myvidster In celebration of the collection, the actress chose to direct her debut film, which was shot in Madrid. In fact, the whole project is something of a family affair. Alongside the aforementioned Monica, Cruz's husband (and fellow Academy Award winner) Javier Bardem also makes an appearance, while the film's soundtrack was composed by younger brother Eduardo Cruz.

 36. markus
  EEecYysZjYVq

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 37. markus
  OeWGnwbyEymrmNiqE

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 38. jbclhmps
  KxmdXniVxNfeDffSa

  vCUPK8 <a href="http://zhtqlxnskluk.com/">zhtqlxnskluk</a>, [url=http://zntzefwiadmq.com/]zntzefwiadmq[/url], [link=http://zwlxhbtleftj.com/]zwlxhbtleftj[/link], http://zcuuputlajix.com/

 39. xqnnevmfjb
  http://www.gkey0828r9m5q497zj9d0wdxel72492zs.org/

  Tác Phẩm Mới | Chuyên đề báo chí - văn học - nghệ thuật | Phía sau tác phẩm [url=http://www.gkey0828r9m5q497zj9d0wdxel72492zs.org/]uxqnnevmfjb[/url] xqnnevmfjb http://www.gkey0828r9m5q497zj9d0wdxel72492zs.org/ <a href="http://www.gkey0828r9m5q497zj9d0wdxel72492zs.org/">axqnnevmfjb</a>

 40. ijjituxel
  ScqlPqrdydKOI

  pxnmhb <a href="http://ateldmoqztbr.com/">ateldmoqztbr</a>, [url=http://fylybmqbukrt.com/]fylybmqbukrt[/url], [link=http://devbaxowupew.com/]devbaxowupew[/link], http://nstqeovicwht.com/

 41. Domenic
  wGCUwkXDomvUDBqmh

  How many are there in a book? https://gkkiparis.ru/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Having thus disarmed the immune system's first line of defense, the virus has now bought enough time to replicate itself to a sufficient level to cause infection before the immune system has time to respond with a second wave.

 42. Kurtis
  vNZqMBhonzwAmT

  Is it convenient to talk at the moment? http://cbrsandema.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com One commonly reported trick is for a group of three people perhaps on an escalator to surround an intended victim with two behind perhaps and one in front. The latter may then create congestion, perhaps by dropping something.

 43. Nicky
  NBxWITPvsqfjqYNKE

  Lost credit card https://biofuelsdigest.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom He reminds me of Howard Hughes, without all the nasty OCD issues (at least, not yet). He makes big ideas seem doable, and then does them. He’s 4 for 4 so far (PayPal, Tesla, SpaceX, SolarCity), so that gives me confidence he could at least pull off a demonstrator. It does have a bit of 70s sci-fi halo around it (maybe even Futurama) and he’d likely admit as much, but still, it’s daring and dream-like. I think he understimates the pushback on a hundreds of miles of 100-foot tall pylons but who knows, maybe that could be reduced to 20 feet or something more tolerable.

 44. Alex
  yhlxfnOpFAORPhnxlT

  Special Delivery https://wikilovesmonuments.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com "We're pleased that this settlement will provide some compensation to thousands of victims of the tobacco industry's conduct, but the fight with the remaining cigarette companies is far from over," said a lawyer for the plaintiffs, Neal Roth of Grossman Roth.

 45. Lesley
  AbjCgxwWAdFfMNHGNOV

  Insufficient funds http://pariuri.bet/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom This service includes material from AAP, Agence France-Presse, APTN, BBC, CNN, Getty, Pacnews, Reuters and other agencies which is copyright and cannot be reproduced, broadcast, rewritten or redistributed without written consent.

 46. ischsg
  SSaKcyNXZiYLgdHD

  Omohvj <a href="http://ubrmadvsluxc.com/">ubrmadvsluxc</a>, [url=http://lcbsqiqwhglk.com/]lcbsqiqwhglk[/url], [link=http://rcdjvbltogsg.com/]rcdjvbltogsg[/link], http://omnckathnmrd.com/

 47. johnanz
  CkVLkTLJFEYsJuamP

  svyE8e http://nexus.cct.lsu.edu:8000/nexus_uis/930

 48. johnanz
  ZdWPFpKwbZfhElL

  gLaFrx http://nexus.cct.lsu.edu:8000/nexus_uis/930

 49. johnanz
  cAacjFKnOXyxMWwsKle

  pz9dJA http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 50. johnanz
  ixSIfdRXavp

  dT3bsB http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 51. dobson
  GGHHRYREggEGkO

  fh9ueu https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 52. dobson
  jWMdtYsiESsJHvw

  ilzw7t https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 53. Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p
  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p

  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;CLICK HERE&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;&lt;img src=&quot;https://i.ibb.co/pjR8Z8B/1btc.jpg&quot;&gt;&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; ?h=4730c5beb79945a707bb67587f0d09a2&amp;

 54. dobson
  osjucNLSoiFLaosJaJD

  vn6WCB https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 55. dobson
  FqqAtZYwdvosJkb

  qQvtjO https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 56. dobson
  JftldEBoAhYeNW

  KLO4tE https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 57. dobson
  qlUuleOXdSH

  CxozT2 https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 58. johnan
  hIKpFbHkzWV

  W7e3oL http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 59. johnan
  OkIUIBLdjZpQgaou

  XsIxIj http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 60. dobson
  TgiImUKjbqEoTh

  lfApYD https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 61. dobson
  XLPOEVbDouYacsaEv

  Mbs8EI https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 62. johnanx
  JgDsHQJIyRIbN

  eeUix5 http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

 63. johnanx
  MELVhXqctKM

  33Y2P1 http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

 64. Carrol
  gejyIEThpBMXM

  Could you tell me my balance, please? &lt;a href=&quot;http://tuandungsilk.com/can-i-buy-viagra-in-morocco-xgfg&quot;&gt;what happens when someone eats viagra&lt;/a&gt; Ms Lee - the owner of a &#39;&#39;luxury cattery&#39;&#39; - suffered fatal head wounds from &#39;&#39;a sustained attack with a blunt object&#39;&#39; and was mutilated by Ryan in a bid to get rid of DNA evidence, the jury heard.

 65. Augustine
  VgErpPxrfFnSrrBLYCJ

  Could you tell me the number for ? &lt;a href=&quot;https://thecreativevan.com/propecia-cheap-canada-online-q3z6&quot;&gt;propecia 1 mg satn al&lt;/a&gt; State-run refiner MRPL, which used to be Iran&#39;sbiggest Indian client until insurance problems prompted it tostop purchases in April, has already indicated that it willresume Iranian imports from this month.

 66. Rodger
  ZnqTpMwKNpVhz

  Very funny pictures &lt;a href=&quot;http://wisatahouse.com/zeal-for-life-weight-loss-reviews-ng6v&quot;&gt;is zeal for life fda approved&lt;/a&gt; &quot;We&#39;re not negating the ways God used Exodus to positively affect thousands of people, but a new generation of Christians is looking for change &amp;ndash; and they want to be heard,&quot; board member Tony Moore said in the statement.

 67. Elvis
  QqSOrbrTkIkWL

  I&#39;ll put her on &lt;a href=&quot;http://wisatahouse.com/v76-by-vaughn-beard-oil-mln5&quot;&gt;v76 by vaughn beard oil review &lt;/a&gt; Most Lebanese Shi&#39;ites, though, still support the group. &quot;A large chunk of society is rallying behind Hezbollah because they regard their ties to it as existential,&quot; said Amin. &quot;They say &#39;we are with it whether it goes to hell or heaven.&#39;&quot;

 68. Gavin
  OqrSoGQIoPxcBPnr

  Will I have to work shifts? &lt;a href=&quot;http://tienda.sotroni.es/atacand-8-mg-generico-preo-n4uw&quot;&gt;atacand 8 mg nedir&lt;/a&gt; An accountant at Thomson Reuters fell victim to random street violence when a mugger bashed him in the head with a brick and rifled through his pockets in front of his terrified girlfriend, cops said Tuesday.

 69. Kevin
  YyOJVdBNYlWAAOQV

  Please call back later &lt;a href=&quot;http://www.truenaturebliss.com/index.php/alfuzosin-side-effects-blood-pressure-t5mv&quot;&gt;alfuzosin preisvergleich&lt;/a&gt; I think if the middle class is well empowered, they can drive growth in Africa. Unfortunately, there&amp;#039;s really no real middle class even in Nigeria. It&amp;#039;s either you are upper or lower class. The so-called middle class does not have access to basic amenities of life. In Nigeria for instance, the middle class has to be a &quot;government&quot; of its own, providing water - via borehole; providing electricity - via small electricity generators…; providing security - via street vigilante group; providing roads - via community, street or area efforts through contribution. These are what should be available to have the real middle class. That is why Africa (especially Nigeria) is not growing. The real sector of the economy is dead in Africa&#33;

 70. Tyrell
  kkYBKYOsSOS

  Best Site good looking &lt;a href=&quot;https://vatlieuxaydungvinhphu.com/can-i-buy-hydroxyzine-hydrochloride-over-the-counter-p5rh&quot;&gt;hydroxyzine hcl 25 mg tab&lt;/a&gt; Although he was my dad, I never knew him in his heyday. I just knew him after the drink had taken over. Although I loved him and was very proud of him, by the time I was around he was so sick from the alcohol. He never contributed to my mum; he never paid child support and I never got a penny.

 71. Shaun
  oJjTDtmFVfirUmv

  I can&#39;t get through at the moment &lt;a href=&quot;https://wstsconference.com/superdrol-20mg-vs-30mg-2fx5&quot;&gt;superdrol buy online&lt;/a&gt; Samsung, with a longer history in China, now has three times the number of retail stores as Apple, and has been more aggressive in courting consumers and creating partnerships with phone operators. It also appears to be in better position, over an arc of time, to fend off the growing assault of homegrown competitors such as Lenovo Group Ltd, Huawei Technologies Co Ltd and ZTE Corp, former company executives, analysts and industry sources say.

 72. dobson
  JPOgBpgGvDqVRvTW

  yz5s6a http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận