"Không sao đâu, có mẹ ở đây rồi" - Tản văn của Vũ Thị Minh Huyền

 

“KHÔNG SAO ĐÂU, CÓ MẸ Ở ĐÂY RỒI”

(Thân tặng các con Lớp 9D3, Trường THCS chất lượng cao Lê Lợi, Quận Hà Đông)

Gửi con gái yêu quý!

Vậy là ngày mai con sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, giữa lúc đại dịch Covid vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, cảm xúc lo âu, căng thẳng là điều không thể tránh khỏi.

Năm nay là một năm vô cùng đặc biệt với con và các bạn. Trải qua hai năm học online do dịch bệnh, các con thật khó khăn và thiệt thòi. Mẹ thương con, thương cho cả lứa học trò sắp thi rồi mà không được dự lễ chia tay thật trang trọng.

Kể từ năm lớp 9, con không còn thời gian nghỉ ngơi. Ngoài môn chuyên, con còn phải đi học thêm cả Văn lẫn Toán. Giai đoạn gần thi, con chỉ ngủ 5 tiếng/ngày. Có những hôm, con thức đến 2h sáng để ôn tập, đến 6h đã thức giấc, ăn sáng rồi lại đến trường. Ngày nào con cũng đi học thêm vào chiều tối.  Con đường đi này gập ghềnh hơn bình thường, nhưng là con tự chọn nên mẹ luôn cố gắng hết sức để đồng hành cùng con, hỗ trợ con trên con đường thực hiện ước mơ. Mẹ rất thương con nhưng không thể học hộ cho con. Mẹ chỉ mong kỳ thi sớm kết thúc để con bớt mệt mỏi.

Con ạ, nếu như giây phút con bước ra khỏi phòng thi, con nói với mẹ rằng: "Con làm bài không tốt mẹ ạ" thì mẹ không trách con đâu mà chỉ nói: "Không sao, con đã cố gắng hết sức rồi, dù con có đạt kết quả như thế nào thì mẹ cũng luôn ở bên con". Mẹ không ân hận điều gì vì mẹ con mình đều đã cố gắng hết sức suốt những năm học qua.

Nếu con không thi đỗ vào được ngôi trường như con mơ ước thì đừng lo bố mẹ trách móc hay buồn phiền. Bởi mẹ sẽ vui nếu con biết đứng dậy sau vấp ngã, hãy trân trọng những thất bại vì không có nó con không thể lớn lên.

Nếu con không thi đỗ vào được ngôi trường như con mơ ước thì đừng nghĩ mọi ước mơ hoài bão đã chấm dứt. Bởi kết quả một kỳ thi không quyết định số phận của một con người, sẽ có nhiều con đường khác để thực hiện ước mơ nếu con đủ niềm tin, ý chí và bản lĩnh theo đuổi đam mê của mình.

Con yêu, dù con không hoàn hảo, thì mẹ vẫn yêu con, yêu rất nhiều. Có ai đi trọn vẹn cuộc đời này mà có thể khẳng định mình chưa từng thất bại? Có thể họ nói dối hoặc họ đã chưa sống một cách thực sự. Nếu có chưa đạt được mơ ước thì con cũng đừng bi quan và tuyệt vọng con nhé. Khi cánh cửa này khép lại sẽ là một cánh cửa khác mở ra với con. Con chỉ cần cố gắng hết sức mình, lấy đó làm hành trang để vững bước trong những hành trình tiếp theo. Hãy biến khó khăn thành cơ hội. Hãy biến những điều không thể thành có thể. Để rồi dù kết quả có như thế nào đi chăng nữa, con cũng không bao giờ phải ân hận hay nuối tiếc. Mẹ rất tâm đắc câu nói này: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận những năm tháng đã sống hoài sống phí”  (Nikolai Alexeevich Ostrovsky - Tác phẩm Thép đã tôi thế đấy).

Mẹ mong con hiểu nỗi lòng mẹ lúc này và con hãy bước vào kỳ thi với một tâm thế tốt nhất để khẳng định mình, để cùng các bạn 9D3 của con nói riêng và các bạn học sinh lớp 9, Trường THCS chất lượng cao Lê Lợi nói chung làm nên một mùa thi rực rỡ, xứng đáng với công lao và tấm lòng của bố mẹ, thầy cô đã dành cho các con. Con hãy nhớ rằng: Dù kết quả thi có như thế nào thì cũng không sao đâu, vì đã có mẹ ở đây rồi.

Mẹ yêu con!

Hà Nội, ngày 11 tháng 6 năm 2021

TS. Vũ Thị Minh Huyền

Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

 1. hMeibyopEOUJl
  vyIZEdeCVusXAaxi

  BzCsJDUPiVvoIwdg

 2. IBpqQWcMv
  kjadDgfzrWN

  JKzvcUgxujeaGl

 3. Vumydung
  CHÚC CÁC CON THI TỐT VÀO CẤP 3

  Đọc mà cảm động rơi nước mắt khi nhớ lại hình ảnh của bản thân năm xưa. Chúc cháu của dì và các bạn con sẽ thi tốt.

Gửi bình luận