Nghệ thuật

Nhạc sỹ Lê Mây tuyên bố hủy bỏ ca khúc xâm phạm bản quyền

(Ngày đăng: 7/4/2018 9:46)

     Nhạc sỹ Lê Mây vừa chính thức tuyên bố hủy bỏ ca khúc Nả ơi phổ từ bài thơ được cho là xâm phạm bản quyền từ truyện ngắn Nũi vỡ của nhà văn Tống Ngọc Hân.


Dòng tuyên bố của nhạc sỹ Lê Mây trên facebook cá nhân. Ảnh chụp màn hình

 Nhạc sỹ Lê Mây đã gửi thư cho cả ê kip thực hiện ca khúc Nả ơi cùng đông đảo khán giả. Nhạc sỹ viết: "Trước khi rời phòng thu Kiên quyết (23/3/2018 ), chúng ta đã tưng bừng và reo lên: Tuyệt vời ! Chúng ta đã làm việc hết mình . Với phẩm chất những nghệ sỹ thực thụ . Gần hai tháng trời để có Nả ơi. Nó được đón nhận . Cũng rất tưng bừng - với minh họa của nhạc sỹ Ngọc Khuê ... Sau ồn ào mà chúng ta đã biết (...........) tôi quyết định hủy bỏ ca khúc mang tên Nả ơi - Cũng là điều mà tác giả thơ mong muốn. Gỡ khỏi facebook cá nhân. Không sử dụng bất cứ ở đâu. Nhờ nhạc sỹ Phan Phương (Bản quyền Âm nhạc Việt Nam ) hủy bỏ Nả ơi ! Tôi cũng lần nữa, nhờ nhạc sỹ Ngọc Khuê gỡ bỏ bài hát!".

Ông cũng đề nghị nếu còn phần trôi nổi liên quan đến bài hát thì mong mọi người hủy bỏ giúp.

Dòng tuyên bố của nhạc sỹ Lê Mây đã nhận được nhiều sự đồng cảm và kính trọng của giới văn nghệ sĩ dành cho ông. Nhiều commment đã gọi ông là người nghệ sỹ chân chính.

Với việc tuyên bố này của nhạc sỹ Lê Mây, nhà văn Tống Ngọc Hân đã gửi lời cảm ơn đến nhạc sỹ và tất cả những ai đã lên tiếng ủng hộ lẽ phải và nghệ thuật chân chính. “Thứ quý nhất tôi lấy lại được là sự bình yên trong tâm hồn và cảm xúc để tiếp tục kể những câu chuyện mới!” – nhà văn Tống Ngọc Hân chia sẻ.

Trước đó, sự việc xảy ra khi tác giả Hà Ngọc được cho là đã “rút ruột” từ truyện ngắn Núi vỡ của nhà văn Tống Ngọc Hân thành bài thơ Nả ơi mà không xin phép cũng như được sự đồng ý của tác giả truyện ngắn, rồi đăng trên tạp chí Văn nghệ Quân đội. Sự việc tạm khép lại khi Hà Ngọc xin lỗi nhà văn Tống Ngọc Hân. Nhưng sau đó Hà Ngọc lại mang bài thơ Nả ơi nhờ nhạc sĩ Lê Mây phổ nhạc cùng cả ê kíp thực hiện ca khúc. Sau khi ca khúc xuất hiện bên cạnh nhiều lời khen ngợi vì cả lời và nhạc đều hay nhưng cũng vướng không ít sự chỉ trích từ dư luận khi họ phát hiện bài hát được phổ từ bài thơ xâm phạm bản quyền. Nhạc sĩ Lê Mây khẳng định trước khi phổ nhạc cho bài thơ Nả ơi không biết tác giả bài thơ từng phải xin lỗi thừa nhận vì xâm phạm bản quyền. Nhiều tờ báo cũng như các văn nghệ sĩ đã lên tiếng phản đối và theo dõi cách “xử lý” của các bên liên quan.

Theo: Báo Tổ Quốc

 

Tác giả bài viết: Hiền Nguyễn

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.