Nghệ thuật

Nữ họa sỹ Dương Thu Phương: GIẤC MƠ CÓ THẬT

(Ngày đăng: 15/5/2018 9:29)

     (tpm). I DREAM - "Tôi mơ "là tên của triển lãm tranh của họa sỹ Dương Thu Phương, được bắt đầu từ 16h30, Chủ nhật, từ ngày 13/5 đến hết Ngày 17/5 tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội.


     Phòng tranh có 15 bức tranh đã thu hút sự quan tâm của nhiều họa sỹ, nghệ sỹ không chỉ bởi sự độc đáo của những bức tranh mà còn bởi  sự đặc biệt của chính bản thân họa sỹ sinh năm 1980 này. Khi cô - một Thạc sĩ,chuyên gia phân tích thiết kế phần mềm, quản trị dự án và tư vấn giải pháp thanh toán điện tử đang làm cho công ty công nghệ nước ngoài , đã quyết định bỏ việc để quyết tâm đi theo tiếng gọi của Nghệ thuật- vẽ ra những bức tranh về Giấc mơ của mình luôn ẩn hiện trong tiềm thức của mình.

 

     

 Tác phẩm: Người mơ và Tác phẩm Biến hình ( có cánh bướm)

 Giới văn chương nghệ thuật đã chứng kiến những sự rẽ ngang, rẽ tắt bất ngờ và có lý của các nhà văn, nhà thơ, khi người làm thơ lại bất ngờ chuyển sang vẽ như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, trung tướng, nhà văn Hữu Ước...Hay một ngày nào đó, bỗng dưng lại tạm gác vẽ chuyển sang viết văn như Họa sỹ, nhà văn Đỗ Phấn, với hàng loạt cuốn sách hay viết về Hà Nội... Tôi không dám lạm bàn về mặt chất lượng nghệ thuật, nhưng có một điều tôi chắc chắn rằng, chuyển sang một lĩnh vực nghệ thuật khác, trước hết là năng khiếu thực sự, sự đam mê, dấn thân, nhưng có lẽ trước hết đó chính là khát khao giải tỏa chính mình khi cảm thấy lĩnh vực

nghệ thuật tưởng là sở trường của họ đang theo đuổi bỗng nhiên bất lực. Chiếc áo đã quá hẹp cho những tư tưởng, trong khi đó, những suy nghĩ, cảm xúc mới lại đang trở thành sự ám ảnh, nỗi hành hạ đối với họ. Nó khiến cho người nghệ sỹ luôn muốn bùng nổ, khám phá bản thân,nếu không làm được thì sẽ bí bách về tư tưởng đến muốn nổ tung. Không viết không được. Không vẽ không được. Chỉ khi làm được điều đó, họ mới cảm thấy hạnh phúc.

    Hoá ra, những cái "quái" xuất hiện trong cuộc đời, hoàn toàn có lý do của nó, bởi, tôi tin câu nói của Mác xim Gorky: "Bản chất của con người là nghệ sỹ". Một hoàn cảnh, tâm thế nào đó, sự bức bách được giải tỏa, anh hoa cũng phát tiết, thì tinh thần, chất nghệ sỹ đó sẽ thăng hoa và tỏa sáng.

    Cho nên, dẫu bất ngờ, nhưng việc một cô bé chuyên toán Khoá 5, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, một học sinh thuộc hàng ngôi sao của khoá, với những thành tích đặc biệt xuất sắc như học sinh giỏi quốc gia cấp 2, cấp 3, từng được tuyển thẳng vào học viện Bưu chính viễn thông Hà Nội...bỗng rẽ ngang, trở thành họa sỹ ... , với tôi, trở thành sự ngưỡng mộ, thán phục và khiến tôi cứ đắm chìm trong những câu hỏi mà không có câu trả lời...hơn là sự tò mò. Họa sỹ Dương Thu Phương, tôi gọi em như vậy, bởi niềm đam mê hội hoạ bỗng như là định mệnh ngả rẽ cho cuộc đời em.

    Sinh năm 1980 tại Hà Nam, lớn lên tại Thành phố Hà Tĩnh, từ nhỏ, Phương đã ham đọc sách, và luôn là một ngôi sao của lớp, của trường Chuyên với môn Toán. Em chọn Khoa học tự nhiên để học, khi được tuyển thẳng nhưng lại không vào, mà nộp đơn thi vào Đại học Bách khoa và Đại học Giao thông vận tải và đỗ với số điểm cao. Tốt nghiệp chuyên ngành CNTT vào năm 2003, em làm việc ở Trung tâm CNTT của Bưu chính viễn thông, để từ đó, theo đuổi các giải pháp về thanh toán điện tử mới nhất áp dụng tại thị trường Việt Nam. Rồi sau đó, trở thành thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 2010.

    Những tưởng mọi thứ an bài, nhất là khi Dương Thu Phương làm việc tại một công ty công nghệ của Nga, ở vị trí quản lý dự án quan trọng. Vậy nhưng, cô gái vẫn cảm thấy thiếu một điều gì đó, để có thể hết lòng vì công việc. Không cảm nhận được hạnh phúc, không giải tỏa được những áp lực của cuộc sống, cho đến một ngày, năm 2014, cô bắt đầu học vẽ.

    Đến với hội họa, Thu Phương như bừng tỉnh. Cô gái phát hiện ra những bức tranh có vẻ đẹp của ánh sáng, của vũ trụ. Nó chất chứa tâm hồn, sự rung động, niềm khát khao. Nó không đơn thuần là hình khối, màu sắc, cảm xúc ... mà nó còn là trí tuệ, sự khéo léo, tinh tế... nó là sự quy tụ của toán học, hình học, khoa học về thị giác, và các môn khoa học khác... Vì vậy, với cô, hội họa hấp dẫn vô cùng. Nó còn như một thế giới bí ẩn kỳ diệu mà cô chưa khám phá hết, cô muốn thâm nhập và đi vào trong đó, mà chỉ với niềm đam mê vô tận đó, cô mới thực sự tìm được hạnh phúc.

     Và rồi Dương Thu Phương vẽ. Một hành trình trải nghiệm và khám phá bản thân, vẽ. Một tình yêu sâu sắc đối với nghệ thuật, vẽ. Một điều gì le lói, ẩn ức trong tâm hồn, vẽ. Một không gian để suy tư trước những bộn bề tiêu cực của cuộc sống mưu sinh, vẽ. Cô không muốn lãng phí thời gian và sự tồn tại của mình trên thế gian này. Cô yêu cuộc sống kỳ lạ. Cô hân hoan trước những bức tranh ngày một đổi khác của mình. Cô hạnh phúc sau giờ làm việc chỉ để ngồi bên giá vẽ. Càng ngày, cô càng thấy mình thổn thức với những gam màu... Và cô quyết định, từ bỏ hoàn toàn công việc ở Công ty công nghệ Nga để tìm thầy giỏi học vẽ... Cô tìm đến các hoạ sỹ Lê Huy Tiếp, Trương Tiến Trà và một số họa sỹ người Nga... để học, và dành tất cả thời gian, tâm trí và sức lực cho vẽ.

    " I dream" - Là triển lãm tranh đầu tiên của họa sỹ Dương Thu Phương.Bộ tranh là bước khởi đầu cho công việc sáng tác của cô về một giấc mơ, trở thành định mệnh của cuộc đời. Cuộc triển lãm đầu tiên nhưng ý nghĩa lớn đối với cô, là động lực cho sự dấn thân của cô vào nghệ thuật hội hoạ như thể không còn có một sự chọn lựa nào khác. Vẽ hay là chết. Cái chết của sự băng giá, lạnh lẽo của cảm xúc, tâm hồn.

Khá gây chú ý là những bức tranh Vedette, trong Triển lãm "I Dream"của Thu Phương được vẽ bằng sơn dầu trên chất liệu vải toan. Những cô gái khỏa thân trong những tư thế thư thái và thoát xác nhất. Những giấc mơ nhiều màu sắc bay bổng của thiên đường, một không gian rất thơ mà cũng đầy triết lý. Một giấc mơ cao ngất, mà cũng đời thường, một vẻ đẹp trần tục mà cũng thánh thiện...

Họa sỹ Lê Huy Tiếp, một trong những nghệ sỹ trưởng thành sau thời kỳ đất nước thống nhất, và một giảng viên lâu năm tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, thầy hướng dẫn Phương cho rằng: "I dream" là một triển lãm thú vị và cách nhìn độc đáo, một cái Tôi đầy bản ngã. Ông khẳng định: "sự chân thành của năng lượng trí tuệ và tình cảm đã đưa đến những bức tranh độc đáo vô nhị lôi cuốn người xem cả hình thức và nội dung."  

    Ông cũng cho rằng :"Hình  như sự Chân thành trong Nghệ thuật là yếu tố đầu tiên quyết định mọi thành công trong Nghệ thuật. Sự non nớt được chăm chút trong từng nét bút hay những màu sắc tự nhiên tưởng như không bao giờ dung hoà được lại là điều làm ta bất ngờ, ta trân trọng và quí mến bởi nó đẹp trong những hoà sắc phong phú. Tuy mới bước vào con đường sáng tạo nhưng với bản năng mạnh mẽ cùng năng lượng tràn đầy, Phương đã chứng tỏ đầy đủ bản lĩnh của một họa sĩ chân chính khi mỗi tác phẩm là một đề tài,một gam màu trong tổng thể Giấc mơ của mình". Ông nhấn mạnh, tại buổi ra mắt phòng tranh: "Thu Phương chứng tỏ mình là một họa sỹ nghiệp dư nhưng đã vẽ một cách chuyên nghiệp. Vì vậy, phòng tranh đã chinh phục tất cả chúng tôi,những họa sỹ  trong hội đồng nghệ thuật của triển lãm".

     Còn họa sỹ Trương Tiến Trà, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, người thầy dạy Phương nói rằng: Trong tâm hồn Thu Phương đã có sẵn nhiệt huyết và một đời sống phong phú, nên cô đến với nghệ thuật cũng khá dễ dàng. Trong các tác phẩm, điều quan trọng nhất là thấy Phương nói về chính mình, kể về đời sống của mình, và sống trong đời sống ấy. Các tác phẩm điều nói về cái tĩnh và cái động trong tâm hồn đầy nhiệt huyết và tham vọng". Ông cũng cho rằng "Việc chọn cách sống tự do trong cách nghĩ và độc lập trong đời sống của cô  thì nghiễm nhiên tác phẩm đã có sức nặng và riêng biệt trong tác phẩm. Là một người thầy tôi chỉ giúp Phương đi đúng con đường cô ấy đã chọn."

    Tham quan phòng tranh, hoạ sỹ Nguyễn Khắc Chinh, sinh năm 1984 cho biết : Anh đặc biệt thích cách cô thể hiện những ý tưởng và cách biểu hiện và những gam màu sắc hồn nhiên trong tranh của Thu Phương. Anh cũng cho rằng đó là những tố chất tốt và hy vọng nó là hạt giống cho sự phát triển và tạo ra những bất ngờ cho con đường hội hoạ của hoạ sĩ sau này.

   Thầy giáo người Nga, Vadim Meshchaninov, là nghệ sỹ, họa sỹ, nhà kiến trúc, người sáng lập ra trường phái ‘Vertical Art’, đã khen và nói về một số tác phẩm của Thu Phương như sau: Biến hình - - The composition "Transformation".

‘Biến hình’ là một tác phẩm thú vị, mang đầy đủ các yếu tố yêu cầu trong của một tác phẩm, bố cục các đối tượng trong bức tranh rất tốt, hài hòa về màu sắc và độ tương phản, các đối tượng hình học ở phần nền được sắp xếp hợp lý về màu sắc và kích thước làm nổi bật nhân vật chính là hình thể cô gái trong bức tranh." Còn với tác phẩm Người mơ, Ông viết: "Sáng tác ‘Người mơ’ rất hay, rất độc đáo và sống động, bởi sự cân bằng và hài hòa về nhịp điệu, màu sắc và độ tương phản.

Còn Oscar Crawford, là một nhà viết, nhà đạo diễn và sản xuất Media của Mỹ, 66 tuổi, đang viết một quyển sách để nói về các tác phẩm của Dương Thu Phương, đánh giá :   "Không gian nghệ thuật của Dương Thu Phương mang lại cho chúng ta một nguồn năng lượng không thể so sánh qua cách cô thể hiện bản thân từ nước, từ đất, và không khí. Từ đó, chúng ta cũng khám phá được nguồn năng lượng này trong sự tìm kiếm những nguồn mạch sẵn có từ vũ trụ một cách thông minh nhất.

Dương Thu Phương là con tàu chở sức mạnh, niềm đam mê của tình yêu đối với cuộc sống thông qua những cảm xúc nghệ thuật tuôn chảy từ bên trong từng hơi thở của cô. Tôi đã chứng kiến và luôn cảm kích, ngạc nhiên trước năng lực sáng tạo của cô ấy trong việc khôi phục lại hy vọng của con người như sự dâng lên của nguồn nước ngọt để lấp đầy nhưng nơi cằn khô nhất trong tâm hồn của con người."

    Triển lãm " I DREAM" , sẽ kết thúc vào ngày 17/5, đã chứng mình bước khởi đầu ấn tượng của nữ họa sỹ Dương Thu Phương với giấc mơ đã trở thành hiện thực, đánh dấu tình yêu và đam mê của cô với hội họa. Hẳn đây sẽ là viên gạch để cô tiếp tục đặt chân những nấc thang mới trong nghệ thuật của sắc màu. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hạnh Loan

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.