Tác phẩm văn xuôi

Phòm chôn sổ đỏ

(Ngày đăng: 14/12/2017 7:0)

     Đây là sách lược chống tham nhũng, bà hiểu không? Đất không đẻ, người cứ đẻ sòn sòn.Tới đây rồi sẽ quy định người chết được 2 mét vuông, người sống được 20 mét vuông đất thôi . Cứ thế mà chiểu theo danh sách trong sổ đỏ nhân lên. Anh nào làm nhà mà thừa đất, thừa diện tích nhà ở là nộp Thuế. Thuế cao vào, thuế mạnh vào, cho chết bọn Biệt phủ, cho chết bọn tham lam, nhũng nhiễu, cướp đất của dân đi


 

Phòm hỏi vợ: “ – Sổ bìa đỏ bà cất đâu, đưa tôi!”. 
Vợ Phòm nhăn mặt: “ Sổ nào?”. Phòm bảo cái sổ Quyền sử dụng đất màu đỏ ấy! Để ông làm gì? Mất thì toi. Phòm gằn giọng: “ – Để tôi mang đi chôn!” Rồi Phòm ực một ngụm trà sáng, nói tiếp: “ Chôn dấu đi, chứ theo quy định mới, sổ đỏ phải ghi tên đầy đủ mọi người trong nhà, ông con trai quý tử nhà này mà vớ được, ông lên huyện, ông tỉ tê, ông chi Tích cực phí, rồi ông có tên trong sổ, ông đòi chia đất thì làm sao!!!”
Vợ Phòm đăm chiêu: “ Ông nghĩ thế cũng phải. Nhưng Nhà nước sao lại có cái quy định mới kì quặc thế nhỉ?”
- Đúng bà là Đàn bà, chả hiểu gì sất. Quy định này là tuyệt đối đúng! Tôi hỏi bà, Bà có là Dân không?
- Có!
- Tôi có là dân không?
- Có!
- Con cháu bà có là Dân không?
- Có!
- Thì Hiến pháp ghi : “ Đất đai thuộc sở hữu toàn dân…” quy định thế là chứng tỏ Hiến pháp đã đi sâu vào đời sống người dân , phải quá còn gì! Bà bẩu kỳ quặc ở chỗ nào?
Vợ Phòm bĩu môi: “ Nói cứ như thánh tướng ấy!”
Phòm lên giọng giảng giải tiếp: “Còn chuyện này nữa, sắp có quy định bỏ sổ Hộ khẩu, bà biết rồi. Sổ đỏ rồi sẽ thaythế sổ Hộ khẩu”. 
Vợ Phòm tròn mắt, Phòm nhấn mạnh: “ Phải thế mới quản lý được xã hội chứ! Ví như lũ con gái, lũ cháu gái nhà bà cứ đẻ ùn ùn ra, đến tôi làm Trưởng thôn, là ông chúng nó còn chẳng nhớ hết tên cháu mình thì lãnh đạo cấp cao hơn họ biết nhìn vào đâu mà đếm số dân!!! Họ sẽ trông vào sổ đỏ chứ trông vào đâu?
- Eo! Thế bỏ cái này lại thay cái khác phức tạp hơn hả ông?
- Thay bằng cái quý hơn! Sổ đỏ là chứng nhận về Đất. Mà tấc đất tấc vàng. Chứ xưa nay có ai bảo Tấc khẩu tấc vàng đâu???
Vợ Phòm chớp chớp mắt, nghe chừng mới thông đến cổ: “ Ông nói cũng có vẻ đúng nhẩy!”
-Lại còn chuyện này nữa- Phòm thấp giọng vẻ bí mật- Đây là sách lược chống tham nhũng, bà hiểu không? Đất không đẻ, người cứ đẻ sòn sòn.Tới đây rồi sẽ quy định người chết được 2 mét vuông, người sống được 20 mét vuông đất thôi . Cứ thế mà chiểu theo danh sách trong sổ đỏ nhân lên. Anh nào làm nhà mà thừa đất, thừa diện tích nhà ở là nộp Thuế. Thuế cao vào, thuế mạnh vào, cho chết bọn Biệt phủ, cho chết bọn tham lam, nhũng nhiễu, cướp đất của dân đi… Thế có hay không bà???
- Ôi, ông nói tôi cứ thấy nôn nao cả người, hình như cũng đung đúng đấy ông ạ!
Phòm cười to: - Thì tôi là Phòm – Cán bộ to nhất nhà này mà lỵ!
Tháng 11/2017
LAHAN

Tác giả bài viết: Đỗ Hàn

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.